MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống ung thư

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống ung thư 4/2 hàng năm, ngày 29/1, tại Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã phối hợp với Quỹ Ung thư Malaysia
Mục lục
Hưởng ứng ngày Thế giới chống ung thư">phòng chống ung thư 4/2 hàng năm, ngày 29/1, tại Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã phối hợp với Quỹ Ung thư Malaysia (MAKNA) tổ chức sự kiện hưởng ứng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư và tạo thói quen có ý thức khám, sàng lọc và phát hiện ung thư sớm cho cộng đồng để chung tay giảm thiểu gánh nặng ung thư cho toàn cầu.

Đại diện Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế; NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam; ThS Trần Quốc Bảo – Trưởng phòng Quản lý các bệnh không lây nhiễm, PGS.TS Trần Thị Thanh Hương – PGĐ Quỹ Ngày mai tươi sáng; nghệ sĩ Hán Văn Tình, nghệ sĩ Hồng Liên, các nghệ sĩ trong Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các tổ chức, cá nhân tâm huyết với cộng đồng trong cuộc chiến chống lại ung thư cùng tham dự.

Mỗi năm ước tính thế giới có thêm 14,1 triệu ca bệnh nhân mắc ung thư, 8,2 triệu người ch*t vì căn bệnh này, trong đó có đến hơn 4 triệu người ch*t trẻ chỉ trong độ tuổi từ 30 – 69 tuổi, nếu không được kiểm soát thì đến năm 2025 con số này được dự đoán sẽ tăng lên đến 19,3 triệu ca bệnh nhân ung thư mới và đến hơn 11,5 triệu người có thể Tu vong vì căn bệnh này.

Tại Việt Nam, trung bình hàng năm có thêm 200.000 ca bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư mới và có đến hơn 70.000 trường hợp Tu vong; số người ch*t vì ung thư tại Việt Nam chiếm đến 73,5% tổng số người bệnh, với nguyên nhân chủ yếu được xác định là do đa phần số bệnh nhân đến điều trị ung thư đã ở trong giai đoạn muộn, chiếm gần 80%…

Trước thực trạng trên, ngày Ung thư thế giới năm 2016 được lấy thông điệp là “We can. I can – Chúng ta có thể. Tôi có thể” tập trung vào vấn đề “Tôi, chúng ta có thể làm gì để giảm bớt gánh nặng ung thư cho toàn cầu” và kết nối những giải pháp đó thành hành động trong cuộc chiến chống ung thư.

Phát biểu tại lễ hưởng ứng, TS.BS Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết: theo nghiên cứu thì cứ 3 người mắc bệnh ung thư nếu được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ có 1 người sống, rõ ràng ung thư chưa phải là dấu chấm hết hoàn toàn. Để giảm thiểu ung thư cần có sự chung tay của cả xã hội cũng như các ban ngành khác. Nếu chỉ riêng Bộ Y tế thì chắc chắn cũng sẽ không cáng được hết tất cả công việc, mọi cần chung tay để ung thư không đe dọa đến đời sống chung".

Tại sự kiện, Ban tổ chức đã trao quà hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị bệnh ung thư; các tổ chức, cá nhân cùng ký cam kết “We can. I can”, góp phần thực hiện hóa thông điệp “We can. I can” vì sức khỏe cộng đồng, chung tay đẩy lùi ung thư cho nhân loại…

Với sự kiện này, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 87 trên bản đồ các quốc gia chung tay giảm thiểu gánh nặng ung thư cho toàn cầu.

Hà Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-huong-ung-ngay-the-gioi-phong-chong-ung-thu-22182.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY