MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Hương vị của biển

Nhất là khi ta ăn vẫn còn nóng sốt, với chiếc vỏ mực tươi dày khi nướng săn chắc, dai hình vòng lẫn mùi thơm của vị thịt nướng cùng hương vị của nó toả ra khiến ta có một cảm giác ngon tuyệt, đặc biệt không gian thưởng thức ngay cạnh biển mới cảm nhận hết được hương vị của nó.
Mục lục

Mực ống nhồi thịt chiên

Để chuẩn bị một đĩa mực cho 2 người ăn, nguyên liệu gồm có 12 con mực (khoảng 350gr); 100g thịt lợn xay; 1/4 củ hành tây cùng với miến rong, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt; rượu gạo và các lợi gia vị như muối, tiêu, đường, nước tương, dầu hào. Các bước sơ chế gồm: Tách đầu mực để riêng, dùng dao cạo và tước sạch lớp da bông của mực, rút xương sống lưng, moi và rửa sạch bên trong thân mực, để ráo nước. Cẳt bỏ túi mực đen dính cùng với đầu và ruột mực. Dùng vòi nước đang chảy để rửa sạch từng râu mực. Nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, miến rong và hành tây cắt nhỏ hột lựu.

Trộn đều hỗn hợp gia giảm trên vào thịt xay với các gia vị như muối, một ít tiêu, một ít đường. nhồi hỗn hợp này vào trong thân mực. dùng tăm xỉa răng ghim đầu mực vào thân mực. xăm vào giữa thân mực một lỗ nhỏ để khi chiên mực không bị nổ. chảo nóng, cho dầu vào phi hành thơm. bỏ mực nhồi thịt vào chiên một mặt cho xém vàng thì chuyển sang mặt còn lại.to lửa, cho 2 muỗng súp rượu gạo vào, cầm cán chảo lắc đều rồi để rượu hơi ngấm vào mực thì cho 2 muỗng súp nước tương vào. để nước tương ngấm vào mực, cho 2 muỗng cà phê dầu hào vào, trộn đều và tắt lửa. rút tăm ra trước khi dọn lên đĩa, rắc một ít tiêu lên trên. bày ra đĩa và ăn nóng.

Tôm sú rang muối tiêu

Để chuẩn bị một đĩa tôm sú rang muối tiêu cho hai người ăn, nguyên liệu gồm có tám con tôm sú (khoảng 300gr), bột bắp 3 muỗng canh, muối, bột, ngọt, tiêu, dầu ăn, hành tây, ớt đỏ. Tôm sú chọn những con còn tươi, không bị long đầu, làm sạch, chẻ lưng, rút chỉ rồi ướp gia vị, hành tây, ớt đỏ cắt hạt lựu, cho bột bắp vào tôm, sóc đều. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho tôm vào đảo đều, chín tới thì vớt tôm ra. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng phi thơm tỏi. Cho hành tây, ớt đỏ vào xào đều, cho tôm vào xóc nhanh, rắc tiêu. Bày ra đĩa, ăn nóng.

Gỏi sứa

Gỏi sứa là món ăn bình dị có hương vị riêng nên có người ăn được, người không ăn được, nhưng nếu ai đã ưa thì nó sẽ là một món ẩm thực khó quên. sứa tươi hoặc thông dụng là sứa khô bán ở chợ hoặc các siêu thị được đem về chần sơ qua nước ấm cho sạch sau đó đem để cho ráo nước trước khi trộn. gia vị dùng để trộn sứa có rất nhiều loại. mùa giêng hai rau trái tươi tốt, đặc biệt là món cải cay và các loại rau thơm. món sứa trộn muốn dùng được nhiều phải trộn nhiều rau để bớt ngán. thông thường người ta hay dùng hoa chuối chát thái nhỏ để đánh bạt mùi tanh của sứa, nhưng nếu “sành điệu” hơn phải tìm cho được dái mít (trái mít non - loại có những vàng cám lấm tấm như nhung bên ngoài). sau khi cho rau, sứa, các loại gia vị, nước mắm, ớt, tỏi vào trộn đều, rồi rắc lạc rang và bóp bánh tráng nướng vào, vậy là đã có một món ăn lạ miệng để lai rai với bạn bè trong kỳ nghỉ cuối tuần.

Cá thu kho tiêu

Cá thu là loại đặc sản quý mang hương vị đặc biệt của biển, để có món cá thu kho tiêu được ngon và hấp dẫn trong bữa cơm của mình bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: 500gr cá thu (loại vừa, cắt khúc), tiêu xay loại ngon, xì dầu, nước mắm,ớt tươi, nước màu cốt dừa 2 thìa, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm. khi chế biến, bạn có thể chọn loại cá thu vừa hoặc cắt khoanh. trước khi kho bạn nên ướp cá thu với chút nước mắm, ít hạt nêm, hạt tiêu, muối, đường, ớt. trộn đều tất cả hỗi hợp đó với cá rồi để trong vòng từ 30-45 phút cho cá thấm đều gia vị. cho cá lên bếp đun sôi sau đó cho nhỏ lửa - chỉ nên để lửa liu riu cho nước ướp chảy ra khi nước cá cạn dần. cho tiếp một chút nước sôi và đun tiếp cho cá chín mềm hơn. khi cá gần cạn hết nước bạn cho thêm 2 muỗng dầu ăn và một ít tiêu nữa lên trên đun cho đến khi cạn. giờ thì bạn đã có món cá thu kho tiêu thơm lừng ăn với cơm nóng và canh.

(Baodulich.net.vn)

Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/huong-vi-cua-bien-128494.html)

Tin cùng chuyên mục

  • Lạ miệng nộm ốc đá

    Lạ miệng nộm ốc đá
    Ốc đá từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trên bàn cỗ đãi khách tỉnh xa hoặc nằm trong thực đơn của giới trẻ ưa thích ốc biển. Ngoài cách chế biến quen thuộc như: Luộc, xào... có lẽ ốc đá làm nộm là cách chế biến mới lạ, đưa lại hương vị rất khác.
  • Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn

    Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn
    Dân du lịch “ bụi” có dịp ngao du đến “vương quốc hoa Sa Đéc” ở miền Tây (Đồng Tháp ), đều hết sức hào hứng khi “khám phá” ra một địa chỉ bán hủ tiếu Sa Đéc thứ thiệt mà giá mỗi tô chỉ có… 6.000 đồng. Nhiều người còn lên mạng khen hết lời món hủ tiếu ngon mà quá rẻ này. Một blogger còn khẳng định: Hủ tiếu của quán Bà Sẩm ở Sa Đéc “ngon và rẻ nhất ASEAN”!
  • Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua

    Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua
    Ngày cuối năm, có dịp đi Lương Mông chúng tôi được người dân bản địa đãi món ăn dân dã mà thật khó quên - cá nheo suối nấu măng mai chua. Bạn tôi bảo, đây là món ăn có khẩu vị lạ so với dưới xuôi, ấm nóng rất hợp trong tiết trời lạnh giá mùa đông trên vùng núi cao.
  • Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế

    Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế
    Đây là những món ăn dân dã mà người Huế thường ăn để đổi vị đồng thời chống rét trong mùa lạnh. Hương vị gần gũi mà đậm chất Huế trong từng món ăn bình dị ấy đã thu hút những thực khách của mọi miền mỗi dịp đến với xứ Thơ…
  • Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì

    Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì
    Bánh tằm khoai mì là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người, đồng thời cũng là món ăn tuổi thơ gắn liền với nhiều thế hệ, dù bạn ở thành phố hay vùng nông thôn đều có thể thưởng thức loại bánh này. Dạo chợ đêm Đà Lạt không khó để bắt gặp các gánh hàng bánh tằm thơm ngon, nhiều màu sắc xanh, đỏ, hồng, trắng đẹp mắt.
  • 5 quán bánh tráng nướng nổi tiếng nhất Đà Lạt

    5 quán bánh tráng nướng nổi tiếng nhất Đà Lạt
    Bánh tráng nướng Đà Lạt từ lâu đã được biết đến là món ngon có tiếng ở xứ sở sương mù, không ai đến thành phố hoa mà không biết món “pizza đặc biệt” này. Dưới đây là top 5 quán bánh tráng nổi tiếng nhất Đà Lạt mà bạn nên ghé qua.
  • Học viện MDIS ra mắt Trung tâm thực hành ẩm thực

    Học viện MDIS ra mắt Trung tâm thực hành ẩm thực
    Học viện Quản lý Phát triển Singapore (MDIS) vừa tổ chức Ngày hội Định hướng Open House và giới thiệu Trung tâm thực hành ẩm thực và làm bánh mới khai trương, cùng các chương trình học độc đáo, có tính ứng dụng cao.
  • MDIS ra mắt cơ sở vật chất hiện đại của Trung tâm Thực hành Ẩm thực và Làm bánh

    MDIS ra mắt cơ sở vật chất hiện đại của Trung tâm Thực hành Ẩm thực và Làm bánh
    Nhằm mở rộng các chương trình học dựa trên kỹ năng, Học viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) đã khai trương hai cơ sở đào tạo mới cho ngành khách sạn liên kết với Trường Cao đẳng TP. Glasgow danh tiếng.
  • MDIS tăng cường các chương trình học dựa trên kỹ năng

    MDIS tăng cường các chương trình học dựa trên kỹ năng
    Học viện Phát triển quản lý Singapore (MDIS) sẽ tổ chức Ngày hội Tuyển sinh vào ngày 22/4 tại TP Hồ Chí Minh và 23/ 4 tại Hà Nội.
  • Cơ hội lớn thưởng thức món ngon các nước ở TP.HCM

    Cơ hội lớn thưởng thức món ngon các nước ở TP.HCM
    (MangYTe)- Qua 13 năm tổ chức, Liên hoan ẩm thực món ngon các nước đã thu hút từ hơn 300.000 lượt người tham dự mỗi năm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY