MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Hương vị quê hương: Cháo điệp đỏ

Mùa hè là mùa điệp đỏ xuất hiện nhiều ở đầm Ô Loan (H.Tuy An, Phú Yên). Lúc này người dân sống quanh đầm đeo kính lặn xuống đầm bắt điệp đem về, phần thì để ăn, phần thì đem bán các chợ, hàng quán ven đầm.
Mục lục

Theo những người làm nghề đánh bắt thủy sản nơi đây, chỉ cần xuống nước chừng nửa giờ đồng hồ sẽ có ngay dăm ba ký điệp. điệp đỏ con nào to lắm cũng cỡ bằng miệng chén ăn cơm. thịt của chúng đỏ tươi, rất dễ phân biệt với các loại khác, cũng vì thế chúng được gọi là điệp đỏ.

Điệp đỏ sống ở đáy đầm, nơi có nhiều bùn nhơ. bởi vậy, khi bắt về phải làm thật sạch, rửa đi rửa lại nhiều lần với nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước. món nào chế biến từ điệp đỏ cũng ngon “gãy đũa” nhưng ngon nhất là cháo điệp. đây là món ăn rất hợp với những ngày nắng nóng và cách chế biến cũng rất đơn giản, không mất nhiều thời gian.

Điệp đỏ bắt hoặc mua về dùng vật nhọn cạy vỏ ra lấy phần thịt, bỏ vỏ. cách cạy điệp cũng giống như hàu nhưng cạy điệp khổ hơn vì vỏ điệp rất mỏng. nếu như các loại thực phẩm tôm, hàu… trước khi nấu cháo cần phải phi hành tao sơ rồi mới nấu thì điệp đỏ lại khác. thịt điệp đỏ ít và nhỏ hơn. vì vậy, khi nấu cháo cần phải để nguyên con, không cần tao sơ, có như vậy nồi cháo mới ngọt và đậm đà.

Để nồi cháo thơm ngon, khi nấu cần phải kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, đặc biệt phải nấu với nước dừa tươi. gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cùng nước dừa tươi đến khi gạo nở lúp búp thì trút hết phần thịt điệp vào và trộn đều với lửa nhỏ, đợi cháo sôi lại vài phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp, nhấc xuống thưởng thức. để tăng thêm hương vị cho nồi cháo, cần nêm thêm hành ngò thái nhỏ, rắc ít tiêu. cháo điệp đỏ ăn khi còn nóng mới cảm nhận đầy đủ hương vị thơm ngon đặc trưng của nó.

Nồi cháo với hương vị ngọt thanh của nước dừa, thịt điệp dai dai ngòn ngọt quyện với vị thơm của hành ngò, vị cay nồng của tiêu tạo nên món ăn thơm ngon bổ dưỡng không chê vào đâu được.

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/huong-vi-que-huong-chao-diep-do-1396168.html)
 • Mát lòng với canh me cá lưỡi búa

  Mát lòng với canh me cá lưỡi búa
  Gắp thử miếng cá lưỡi búa trắng ngần, chấm vào nước mắm và đưa lên miệng.
 • Hương vị quê hương: Rô đồng kho khế

  Hương vị quê hương: Rô đồng kho khế
  Vùng đất phía nam tỉnh Quảng Ngãi nhiều đầm nước cùng ao hồ và sông suối nên nguồn thủy sản vô cùng phong phú. Cá tôm là nguồn thực phẩm chủ yếu trong bữa cơm thường ngày và hiện diện những phương chợ xa.
 • Về Phú Yên ăn cá... giấu đầu lòi đuôi

  Về Phú Yên ăn cá... giấu đầu lòi đuôi
  Chình bọc là cách gọi quen thuộc của ngư dân vùng biển tỉnh Phú Yên. Ở các địa phương khác, loại cá này còn được gọi là cá ninja, cá... giấu đầu lòi đuôi.
 • Dẻo thơm xôi gấc

  Dẻo thơm xôi gấc
  Ở quê tôi, ăn xôi gấc đầu năm trở thành thói quen của nhiều gia đình. Xôi gấc vốn có màu đỏ tự nhiên của đất trời - màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, tạo sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.
 • Đầu năm thưởng thức cá sơn đỏ

  Đầu năm thưởng thức cá sơn đỏ
  Thiệt tình, mấy ngày tết dầm dề thịt, trứng, giăm bông, xúc xích, lạp xưởng... đâm ngán luôn. Nên giờ chỉ cần nghe nói “cá” ai cũng thấy thèm. Huống chi lại là... cá sơn đỏ, loại cá thuộc hàng “danh ngư”.
 • Hương vị quê hương: Mặn mà cá chép muối

  Hương vị quê hương: Mặn mà cá chép muối
  Vùng đất phía nam tỉnh Quảng Ngãi nằm giữa rừng và biển, phong cảnh vô cùng nên thơ. Nơi đây nhiều đầm nước, lắm ao hồ và sông suối nên nguồn thủy sản vô cùng phong phú.
 • Bánh tráng tết

  Bánh tráng tết
  Cứ vào 23, 24 tết, nhiều nhà trong xóm rủ nhau cùng tráng bánh, rôm rả chuyện trò. Bọn trẻ ngày ấy, trong cái rét tê buốt tháng chạp khi trời còn chưa sáng tỏ, đã dậy cùng ba mẹ chuẩn bị nhóm lò tráng bánh.
 • Hương vị quê hương: Gỏi cá hố ngon ngỡ ngàng

  Hương vị quê hương: Gỏi cá hố ngon ngỡ ngàng
  Những con cá hố dài ngoẵng uốn éo điệu đà. Khi nằm gọn trong lưới rồi bị kéo lên sàn tàu, thân chúng lấp lánh ánh bạc đầy gọi mời...
 • Hôi hổi cá tràu hấp nghệ

  Hôi hổi cá tràu hấp nghệ
  Chút nhân nhẩn của củ nghệ, chút cay nồng của ớt, mùi thơm thoangthoảng của húng, ngò. Tất cả hòa lẫn trong một cảm giác thăng hoa khinhân nha từng thớ cá tràu ngọt ngào hấp với nghệ tươi.
 • Hương vị quê hương: Hàu hấp gừng

  Hương vị quê hương: Hàu hấp gừng
  Đến đầm Ô Loan (H.Tuy An, Phú Yên) không chỉ ngắm danh thắng cấp quốc gia mà còn được thưởng thức các món ăn thủy sản nổi danh ven đầm như: sò huyết, tôm, cua, cá… trong đó ngon nhất là các món chế biến từ hàu.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY