MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hút thuốc lá điện tử gây tổn thương ADN ra sao?

Một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Nicotine Tobacco Research cho thấy những người hút thuốc lá điện tử chịu tổn thương ADN với mức độ tương đương người hút thuốc lá bình thường và hơn gấp đôi người không hút thuốc.
Mục lục

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí nicotine &tobacco research cho thấy những người hút thuốc lá điện tử chịu tổn thương adn với mức độ tương đương người hút thuốc lá bình thường và hơn gấp đôi người không hút thuốc.

Hút thuốc điếu hay thuốc điện tử đều tổn hại sức khỏe.

Mặc dù các nghiên cứu gần đây xác định sử dụng thuốc lá điện tử gây sâu răng, làm thay đổi chức năng tế bào miễn dịch trong phổi và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ tác động thực sự của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe. trong nghiên cứu mới, các chuyên gia tại ðại học nam california (mỹ) đã kiểm tra các mẫu tế bào biểu mô lấy từ miệng của 74 tình nguyện viên khỏe mạnh, chia họ thành 3 nhóm - gồm hút thuốc lá điện tử, hút thuốc lá thông thường và chưa từng hút loại nào. ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng thu thập thông tin về thời gian và tần suất hút từ các nhóm hút thuốc lá. nhóm hút thuốc lá điện tử còn được hỏi về loại thiết bị và hương vị thường dùng.

Kết quả phân tích cuối cùng chỉ ra rằng, so với người không hút bất kỳ loại thuốc nào, mức độ tổn thương adn ở người hút thuốc lá cao gấp 2,2 lần. tương tự, mức độ tổn thương adn ở người hút thuốc lá điện tử cao gấp 2,6 lần so với người không hút thuốc điện tử hoặc thuốc lá thông thường. những phát hiện này chứng tỏ mức độ gây tổn thương adn ở người hút thuốc lá điện tử còn cao hơn người hút thuốc lá thông thường.

Hơn nữa, các chuyên gia còn phát hiện mức độ tổn thương ở cả hai nhóm hút thuốc phụ thuộc vào liều lượng hút, nghĩa là hút càng nhiều thì mức độ tổn thương adn càng cao. ngoài ra, thuốc lá điện tử có hương vị ngọt ngào (như bạc hà/tinh dầu bạc hà và trái cây) được ghi nhận là gây ra mức độ tổn thương adn cao nhất.

Ðược biết, tình trạng tổn thương adn như vậy đối với niêm mạc miệng thường dẫn đến tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mãn tính, bao gồm ung thư và các bệnh viêm nhiễm. trước đó, một thử nghiệm trên chuột cho thấy tiếp xúc thuốc lá điện gây tổn thương hệ miễn dịch, khiến cơ thể chúng dễ mắc bệnh viêm nhiễm hoặc bệnh tự miễn hơn - như xơ phổi hoặc lupus, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi mãn tính hoặc một số bệnh ung thư phổi.

AN NHIÊN (Theo UPI, Healthnews.com)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/hut-thuoc-la-dien-tu-gay-ton-thuong-adn-ra-sao-a156492.html)
 • Bệnh Viêm phế quản cấp

  Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY