MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Hút Thuốc, sử dụng chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các triệu chứng nặng khi nhiễm COVID-19

Không chỉ người lớn tuổi và người có bệnh lý nền, những người hút Thuốc, sử dụng Thuốc lá điện tử, chất kích thích cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ gặp phải các triệu chứng nặng khi nhiễm COVID-19. Tỷ lệ bệnh trở nặng, thậm chí Tu vong của nhóm này khi mắc COVID-19 cao gấp 14 lần so với người không hút Thuốc.
Mục lục

Đầu tháng 3/2019, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) bổ sung những khuyến cáo về COVID-19 đối với những nhóm đối tượng đặc biệt bao gồm người lớn tuổi và người có bệnh lý nền - nhóm người có nguy cơ gặp phải các khi lây nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, một nhóm đối tượng khác cũng có thể sẽ rất yếu ớt trước COVID-19 mà chúng ta chưa dành nhiều sự quan tâm đến, đó là những người hút Thuốc, Thuốc lá điện tử hoặc chất kích thích.

"Cộng đồng các nhà nghiên cứu nên cảnh báo khả năng COVID-19 có thể tấn công và gây ảnh hưởng nặng nề đối với sức khỏe của những người và hút Thuốc", bác sĩ Nora Volkow, Giám đốc Viện Nghiên cứu về Hành vi lạm dụng chất kích thích Quốc gia Hoa Kỳ chia sẻ. Do COVID-19 tấn công thẳng vào các lá phổi nên sức khỏe của những người và hút Thuốc, Thuốc lá điện tử sẽ đặc biệt bị đe dọa, BS Volkow nhận định.

Khi 2 lá phổi của ai đó tiếp xúc với virus cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác, ảnh hưởng của việc hút Thuốc, Thuốc lá điện tử sẽ thể hiện rõ nét hơn rất nhiều so với những người không chúng”, Giáo sư y khoa, Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Kiểm soát nghiên cứu Thuốc lá thuộc Đại học California Staton Glantz cho biết.

"Sử dụng Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến phổi của chúng ta ở mọi cấp độ. Nó ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch trong khoang mũi của bạn bởi nó tác động xấu đến khả năng ngăn cản và đẩy các tác nhân bên ngoài đi vào bên trong cơ thể của lông mao bên trong mũi… Từ đó, khả năng loại bỏ các virus có hại của đường hô hấp bị tổn thương và sa sút đáng kể", ông Glantz nói thêm.

Hôm 18/3, CDC thông báo rằng nhiều người trẻ dưới 44 tuổi tại Mỹ liên tiếp nhập viện vì COVID-19. Xem xét tình huống này, ông Glantz tự đặt ra câu hỏi rằng liệu có phải việc lá điện tử đã gây ra điều này hay không.

Một số đồng nghiệp của tôi, cũng nghiên cứu về sức khỏe của phổi, nhận thấy rằng những người dưới 30 tuổi bị lây nhiễm COVID-19 phải nhập viện hầu hết đầu là những “tín đồ” của Thuốc lá điện tử”, ông Glantz chia sẻ. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm rằng chưa có đủ những nghiên cứu hoặc bằng chứng để chứng minh rằng có sự liên quan giữa việc hút Thuốc và nguy cơ triệu chứng nặng ở những người bị lây nhiễm COVID-19.

Những người hút Thuốc thường có những biến chứng nghiêm trọng hơn như Hội chứng Suy hô hấp cấp tính do bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

Tỷ lệ có triệu chứng nặng khi nhiễm COVID-19, thậm chí dẫn đến Tu vong của những người có tiền sử hút Thuốc cao gấp 14 lần so với những người không hút Thuốc, theo một nghiên cứu của Trung Quốc được công bố trên Tạp chí Y khoa Trung Quốc vào tháng 2/2020. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có tiền sử hút Thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao hơn 14% so với người không hút Thuốc.

Khía cạnh liên quan đến các chất kích thích khác

Bên cạnh việc hút Thuốc và sử dụng Thuốc lá điện tử, BS Volkow cũng cho rằng những người lạm dụng các chất kích thích nhóm opioid và methamphetamine có thể gặp phải các biến chứng nặng khi nhiễm COVID-19 bởi ảnh hưởng của Thuốc có thể đè nặng nên sức khỏe của đường hô hấp và phổi.

Các chất kích thích nhóm opioid làm chậm nhịp thở và nó đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ Tu vong ở những người bị bệnh về đường hô hấp, BS Volkow cho biết. “Do đó, chất kích thích nhóm opioid làm giảm khả năng chống chọi với COVID-19 của phổi ở nhóm đối tượng sử dụng chúng”.

Trong khi đó, chất kích thích nhóm methamphetamine đã được giới nghiên cứu chứng minh rằng có thể gây tổn thương lớn đối với phổi do tác động mạnh vào nhu mô phổi. Điều này cũng làm tăng nguy cơ tạo ra kết quả âm tính giả nếu sử dụng chúng trong khi bị lây nhiễm COVID-19.

Điều này càng nguy hiểm hơn khi những người nghiện sử dụng chất kích thích vẫn tham gia các buổi điều trị theo phương pháp truyền thống (tâm sự với chuyên gia tâm lý, cai nghiện tập trung…). Việc làm này sẽ gây ra sự lây lan COVID-19 trên diện rộng trong cộng đồng những người nghiện sử dụng chất kích thích này, bác sĩ Allison Lin, Trợ lý giáo sư tại Trung tâm Tâm lý và Cai nghiện thuộc Đại học Michigan chia sẻ.

BS Lin cũng khẳng định điều quan trọng đối với tất cả mọi người là từ bỏ Thuốc lá bởi chúng ta vẫn chưa thực sự biết được ảnh hưởng của nó nặng nề như thế nào đối với những bệnh nhân COVID-19. Điều này càng quan trọng hơn với những người nghiện sử dụng chất kích thích bởi họ sử dụng rất nhiều.

Đối với những người bị lây nhiễm COVID-19, điều mà mọi người có thể làm ngay lúc này là giảm nguy cơ bị ốm của bản thân bằng cách bỏ hút Thuốc, BS Glantz nhấn mạnh. “Ở thời điểm khi mọi người đều tìm cách để làm giảm nguy cơ, hành động hợp lý nhất là “ngưng ngược đãi” lá phổi của bạn”.

Nguồn: CNN

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/hut-thuoc-su-dung-chat-kich-thich-co-the-lam-tang-nguy-co-gap-phai-cac-trieu-chung-nang-khi-nhiem-covid-19-20200325161428924.chn#mingid_comments_content)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY