Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Tích cực truyền thông về xã hội hóa phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản

MangYTe - Thông qua các buổi truyền thông tư vấn trực tiếp, người dân đã hiểu được tại sao phải xã hội hóa phương tiện tránh thai (PTTT) và hàng hóa sức khỏe sinh sản (SKSS), đồng thời dần chuyển đổi hành vi từ “bao cấp, miễn phí” sang “mua bán” phù hợp với khả năng và điều kiện theo phân khúc thị trường.
Mục lục

Lạng Sơn: Bước chuyển rõ rệt từ bao cấp sang xã hội hóa nhờ thực hiện Đề án 818 Lạng Sơn: Bước chuyển rõ rệt từ bao cấp sang xã hội hóa nhờ thực hiện Đề án 818

Đề án "xã hội hóa cung cấp pttt và dịch vụ khhgđ/skss tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015 - 2020" (gọi tắt là đề án 818) được triển khai tại huyện hữu lũng (lạng sơn) từ cuối năm 2015. đến nay, đề án đã có hiệu ứng tích cực, người dân đã tự chi trả cho dịch vụ khhgđ.

Để triển khai có hiệu quả các hoạt động của đề án, hàng năm phòng dân số - trung tâm y tế hữu lũng đã tổ chức tuyên truyền các sản phẩm pttt và hàng hóa skss thông qua lồng ghép các hoạt động như hội nghị giao ban; hoạt động về cung cấp dịch vụ dân số-khhgđ, chất lượng dân số và cơ cấu dân số.

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Tích cực truyền thông về xã hội hóa phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản - Ảnh 2.

Tuyên truyền, tư vấn các bệnh về chăm sóc sức khỏe sinh sản và nâng cao sức khỏe của cộng đồng cho phụ nữ ở hữu lũng, lạng sơn. ảnh: n.mai

Tổ chức hội nghị truyền thông tư vấn chăm sóc skss tại các xã, thị trấn cho các đối tượng là phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và nhân dân trên địa bàn các xã triển khai đề án với nội dung nói chuyện tập trung vào tuyên truyền, tư vấn các bệnh về chăm sóc sức khỏe sinh sản nói riêng và nâng cao sức khỏe của cộng đồng nói chung, vận động đối tượng tiếp cận với các sản phẩm xã hội hóa pttt và hàng hóa skss.

Thông qua các buổi truyền thông tư vấn trực tiếp, người dân đã hiểu được tại sao phải xã hội hóa pttt và hàng hóa skss, đồng thời đã chuyển đổi hành vi từ "bao cấp, miễn phí" sang "mua bán" phù hợp với khả năng và điều kiện theo phân khúc thị trường.

Cùng với đó, nắm được những kiến thức cơ bản về skss, biết cách tự chăm sóc skss cho bản thân và gia đình, biết phòng tránh những bệnh lý cơ bản trong vấn đề chăm sóc con cái, tiếp cận và sử dụng các sản phẩm xã hội hóa pttt và hàng hóa skss.

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Tích cực truyền thông về xã hội hóa phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản - Ảnh 3.

Các sản phẩm, phương tiện tránh thai được cung cấp tại phòng khám sản, trung tâm y tế huyện hữu lũng

Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay, trung tâm y tế hữu lũng đã tổ chức hơn 1.000 buổi truyền thông nhóm, thu hút 42.000 lượt người tham dự; tư vấn trực tiếp cho hơn 29.000 hộ gia đình; tư vấn trực tiếp tại các trạm y tế cho 22.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về kiến thức khhgđ, chăm sóc skss, cách phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm nhiễm đường sinh sản. qua đó, lồng ghép giới thiệu cho người dân các sản phẩm pttt và hàng hóa skss thuộc đề án 818.

Kết quả đã phân phối được 3.805 vỉ thuốc tránh thai anna, 20.636 chiếc bao cao su hello, 16.884 chiếc bao cao su hello plus, 264 lọ dung dịch vệ sinh đa năng gynopro, 2.404 lọ dung dịch vệ sinh phụ nữ vagis, 291 hộp canxi ion, 85 lọ gel bôi trơn. với những hoạt động được triển khai đồng bộ, đề án 818 bước đầu đã đạt được kết quả khích lệ, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành các chỉ tiêu về dân số-khhgđ.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện đề án 818 giai đoạn 2016 - 2020. vì vậy để hoàn thành các mục tiêu của đề án, trung tâm y tế hữu lũng tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông, vận động thay đổi hành vi; hỗ trợ trang thiết bị y tế phục vụ dịch vụ khhgđ; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia xã hội hóa cung cấp dịch vụ khhgđ/skss và cung ứng pttt; tư vấn, truyền thông trực tiếp cho đối tượng; kiểm tra, giám sát đề án.

Thực hiện xã hội hóa cung cấp pttt là một hướng đi đúng đắn; tuy nhiên đó không phải là một việc làm đơn giản và không thể làm ngay trong "một sớm, một chiều". bởi vậy, đề án cần tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể để góp phần thực hiện thành công chiến lược dân số và skss giai đoạn 2011 - 2020 và hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh lạng sơn.

Nông Thị Nhung

Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng

tin liên quan

  Cách nhận diện sản phẩm phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản thuộc Đề án 818
 • Vì sao người dân nên lựa chọn sử dụng các phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản thuộc Đề án 818?
 • Tiêu chí để trở thành các sản phẩm, phương tiện tránh thai trong Đề án 818
 • Lạng Sơn: Bước chuyển rõ rệt từ bao cấp sang xã hội hóa nhờ thực hiện Đề án 818

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/huu-lung-lang-son-tich-cuc-truyen-thong-ve-xa-hoi-hoa-phuong-tien-tranh-thai-dich-vu-ke-hoach-hoa-gia-dinh-suc-khoe-sinh-san-20201108135456028.htm)
 • Sống với 1 quả thận ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

  Sống với 1 quả thận ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
  Bạn gái em sinh ra đã thiếu 1 quả thận. BS cho em hỏi, 1 quả thận có ảnh hưởng đến sinh sản không ạ?
 • Bài thuốc gia truyền 6 đời chữa khỏi bệnh viêm cầu thận

  Bài thuốc gia truyền 6 đời chữa khỏi bệnh viêm cầu thận
  Bà Miến có bài thuốc gia truyền 6 đời, sử dụng các cây dược liệu quý trên rừng chữa khỏi bệnh phù thũng do thận mà y học hiện đại gọi là chứng viêm cầu thận.
 • Bài thuốc bí truyền trị bệnh trĩ tận gốc của người Hmông

  Bài thuốc bí truyền trị bệnh trĩ tận gốc của người Hmông
  Bệnh trĩ là bệnh phổ biến ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Tỉ lệ mắc bệnh trĩ tại Việt Nam chiếm khoảng 60% dân số.
 • Sút cân, suy nhược khi điều trị viêm loét dạ dày có nên truyền dịch?

  Sút cân, suy nhược khi điều trị viêm loét dạ dày có nên truyền dịch?
  Em đang điều trị viêm loét dạ dày do HP, đã dùng xong đợt kháng sinh, nhưng em bị sút cân và suy nhược. Vậy em muốn truyền dịch (sinh tố) có được không? Em xin cảm ơn BS.
 • Bảng giá dịch vụ lưu trú của BV Nhân dân 115 TPHCM

  Bảng giá dịch vụ lưu trú của BV Nhân dân 115 TPHCM
  Chào Mangyte Tôi ở tỉnh Gia Lai và muốn đến điều trị tại BV Nhân dân 115 TPHCM, vì thời gian điều trị khá dài nên tôi muốn lưu trú lại BV để tiện chữa trị. Mangyte có thể giúp giùm tôi xem BV Nhân dân 115 có cho lưu trú không và nếu có thì cho tôi biết thêm chi tiết giá dịch vụ của BV. Cảm ơn Mangyte,
 • Viện Pasteur Nha Trang làm các dịch vụ gì vậy Mangyte?

  Viện Pasteur Nha Trang làm các dịch vụ gì vậy Mangyte?
  Chào Mangyte, Chúng tôi vừa chuyển đến Khánh Hòa sinh sống, tôi muốn đưa gia đình đi làm xét nghiệm tổng kiểm tra sức khỏe. Không biết có thể đến Viện Pasteur Nha Trang? Vì tôi sẽ sống lâu dài ở đây nên rất muốn tìm hiểu về Viện. Mangyte có thể giúp tôi vài thông tin về Viện Pasteur Nha Trang và các dịch vụ Viện đang làm? Càng chi tiết càng tốt, Mangyte nhé. Trân trọng cảm ơn. (Chí Hiếu, Phú Yên)
 • Cha mẹ “tín” vaccine dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa

  Cha mẹ “tín” vaccine dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa
  Theo các chuyên gia y tế, việc chờ bằng được vaccine dịch vụ để tiêm cho trẻ sẽ kéo dài thời gian trẻ không được phòng bệnh, thậm chí rất nguy hiểm vì nếu trẻ không được tiêm chủng đúng lịch có thể sẽ bị mắc bệnh trước
 • Giá dịch vụ chủng ngừa tại phòng khám đa khoa Yersin thế nào?

  Giá dịch vụ chủng ngừa tại phòng khám đa khoa Yersin thế nào?
  Chào Mangyte. Tôi muốn đưa gia đình đi chủng ngừa một số loại vắc-xin nhưng ngại chờ đợi và đi lại nhiều lần. Được biết phòng khám đa khoa quốc tế Yersin có dịch vụ chủng ngừa nhưng lại không biết có những loại nào và giá cả ra sao. Xin nhờ Mangyte tìm hiểu giúp. Xin cảm ơn quý báo rất nhiều. (Trần Văn Ngân - Quận Bình Thạnh, TPHCM)
 • Các dịch vụ của Khoa Tiêu hóa Gan mật tại Victoria Healthcare

  Các dịch vụ của Khoa Tiêu hóa Gan mật tại Victoria Healthcare
  Chào Mangyte, Tôi nghe nhiều người khen Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ có chất lượng khám chữa bệnh khá chất lượng nhưng không biết thực hư như thế nào. Mangyte có thể cung cấp cho tôi thông tin các dịch vụ của Khoa Tiêu hóa-Gan mật của phòng khám này có được không? Xin chân thành cảm ơn Mangyte. (Hồ Lê Hoàng Vũ - Quận 5, TPHCM)
 • Các gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp từng lứa tuổi

  Các gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp từng lứa tuổi
  Mangyte ơi, Em muốn đi khám tổng quát nhưng không biết khám tổng quát là như thế nào. Làm sao để có kết quả khám tốt nhất và nên đi khám ở đâu thì tốt ạ? Mong Mangyte tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!,
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY