MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Huyện Sa Thầy, Kon Tum: Khổ vì bãi rác nằm gần khu dân cư

MangYTe - Nhiều năm qua, người dân sinh sống gần khu vực bãi rác thị trấn Sa Thầy vô cùng bức bối bởi mùi hôi thối nồng nặc và nạn ruồi muỗi nơi đây. Không những thế, bãi rác được đốt suốt ngày đêm khiến không khí ngột ngạt, ô nhiễm nặng nề…
Mục lục

Bãi rác cháy khiến khói, bụi ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Ảnh: Đức Huy

"Ngộp thở" vì rác

Bãi rác thị trấn Sa Thầy (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) đã hình thành từ nhiều năm nay. Do rác không được phân loại và xử lý nên chất lên cao vút, ruồi muỗi bu đen kịt. Không những thế, vào mùa nắng rác được xử lý bằng cách đốt trực tiếp khiến khói bay nghi ngút khắp nơi, kèm theo đó là mùi hôi thối. Điều này khiến cuộc sống của những hộ dân sinh sống quanh khu vực này bị đảo lộn.

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại thôn 1 và thôn 3, hàng ngày các xe rác nối đuôi nhau chạy vào bãi rác để đổ. Tuy nhiên, do không được xử lý nên bãi rác ngày càng cao lên. Sau đó, rác bị đốt khiến khói, bụi bay vào nhà dân gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chị Trần Thị Thúy (thôn 1) cho hay, gia đình chị sống đối diện bãi rác nên ngày nào cũng bị mùi hôi thối, khói bụi "tra tấn". Theo chị Thúy, những ngày qua, bãi rác bị đốt khiến khói và bụi rác bay khắp nơi. Để hạn chế khói và bụi bay vào nhà, gia đình chị phải dùng tôn và bạt quây khắp nơi. Tuy nhiên, mùi hôi thối vẫn bủa vây gia đình chị.

"Ngày nào xe chở rác cũng chạy ầm ầm ra vào đây. Những ngày mưa, rồi nắng mùi hôi thối bốc lên không thể nào chịu nổi. Không chỉ vậy những ngày vừa qua, bãi rác bị đốt khiến khói, bụi bay khắp nơi. Nhà tôi ở đối diện nên hứng toàn bộ mùi hôi. Ruồi nhặng sinh sôi từ bãi rác cũng tấn công vào nhà. Gia đình tôi có con nhỏ nên phải đóng cửa suốt 24/24 giờ. Tuy nhiên con vẫn thường xuyên ốm vặt, quấy khóc. Do đó chỉ ngày mùa gia đình tôi mới ở đây, còn lại cả nhà phải về quê để tránh mùi hôi, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe", chị Thúy nói.

Cũng theo người dân nơi đây, khói bụi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiềm ẩn nguy cơ T*i n*n. Bởi theo họ, mỗi khi bãi rác cháy, khói trắng xóa cả một vùng. Vào sáng sớm, khói cùng với sương mù che khuất tầm nhìn, xe đi ngược chiều phải bật đèn để tránh T*i n*n khi đi qua đoạn đường này.

Chị Phạm Thị Lành chia sẻ, khi mua đất để sinh sống tại đây, gia đình chị không để ý đến bãi rác. Tuy nhiên, sau khi chuyển về ở, cả nhà chị khốn đốn bởi mùi hôi thối từ rác thải bốc lên. Mặc dù gia đình chị kinh doanh nhưng không dám mở cửa, bởi mùi hôi, ruồi nhặng bay vào nhà nhiều vô kể.

"Gia đình tôi sống cạnh bãi rác nên bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mùi hôi thối. Không những vậy, hàng ngày ruồi xuất hiện rất nhiều trong nhà, bám vào thức ăn, đồ dùng khiến chúng tôi vô cùng khó chịu.

Người ta đốt rác liên miên suốt ngày đêm. Lúc nào cũng khói, bụi và mùi. Cứ vài bữa hoặc một tuần người ta lại quật rác lên phơi rồi đốt. Cái mùi hôi thối bốc ra ảnh hưởng rất nhiều đến bà con nơi đây khiến mọi người không thở được. Mùa hè nóng bức như vậy nhưng chúng tôi không dám mở cửa. Đến khi đóng vào thì nóng và bí nhưng đành chịu. Chúng tôi đã nhiều lần ý kiến lên các cấp chính quyền nhưng tình trạng ô nhiễm từ bãi rác vẫn diễn ra suốt nhiều ngày qua. Chúng tôi mong muốn chính quyền quan tâm, di dời bãi rác để sức khỏe của người dân không bị ảnh hưởng", chị Lành nói.

Chưa biết bao giờ di dời

Người dân nơi đây vô cùng bức xúc bởi bãi rác gây ô nhiêm, ruồi nhặng xuất hiện nhiều.

Theo ghi nhận của chúng tôi, bãi rác thị trấn Sa Thầy nằm gần khu dân cư với những đống rác cao chót vót. Bên cạnh đó, bãi rác đốt liên tục khiến khói, bụi bay khắp nơi. Không những vậy, rác thải tập kết về đây không được phân loại và xử lý trở thành nơi sinh sôi của ruồi, nhặng.

Do không chịu được cảnh ô nhiễm từ bãi rác nên nhiều người treo biển bán đất, bán nhà để đi nơi khác sinh sống. Anh Phạm Văn Long (thị trấn Sa Thầy) cho hay, gia đình anh vừa phải bán đất để đến nơi khác sinh sống bởi mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác. "Gia đình tôi từ quê vào đây để làm ăn, sinh sống nhưng khi mua mảnh đất này tôi không biết sẽ bị ảnh hưởng nặng nề từ bãi rác như thế này. Sau một thời gian chịu đựng không nổi nữa nhà tôi quyết định treo biển bán đất để mua nơi khác", anh Long chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Sâm – Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy cho biết, bãi rác này hình thành từ lâu, trước khi có nhiều người dân đến sinh sống. Số rác này được thu gom trong thị trấn và một số xã trên địa bàn huyện. Cũng theo ông Sâm, do huyện không có đủ kinh phí nên rác không được phân loại và xử lý mà được đưa trực tiếp về bãi rác. Sau đó, Công ty Dịch vụ môi trường đô thị sử dụng vôi để xử lý, hạn chế mùi hôi. "Về việc bãi rác cháy khiến khói bụi ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân có thể là do những người nhặt phế liệu đốt. Chúng tôi đã yêu cầu Công ty Dịch vụ môi trường đô thị kiểm tra, theo dõi không để người dân đốt rác", ông Sâm nói.

Cũng theo ông Sâm, việc di dời bãi rác là vấn đề cấp thiết nên huyện luôn ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, việc đưa bãi rác đến khu vực khác, cách xa khu dân cư không thể làm trong ngày một, ngày hai mà phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể.

Đức Huy

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/huyen-sa-thay-kon-tum-kho-vi-bai-rac-nam-gan-khu-dan-cu-20200320175725656.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY