MangYTe

Dị ứng , Mề đay hôm nay

Hy vọng cho bệnh nhân dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc có thể gây nhiều phản ứng phụ ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bệnh nhân, thậm chí nếu dị ứng nặng có thể gây tử vong.
Mục lục
Mới đây các BS ở Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng (BV Bạch Mai) đã thành công với phương pháp giảm mẫn cảm nhanh.

Dị ứng thuốc vẫn là nỗi lo sợ của nhiều người. Nỗi lo càng lớn khi bạn buộc phải dùng chính loại thuốc mà mình bị dị ứng để điều trị bệnh. Song mới đây, các bác sĩ ở Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) đã có lời giải cho bài toán khó này.

Ca bệnh hiếm gặp

Chiều thứ sáu, ngày 1/4, Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng Việt Nam (BV Bạch Mai) tiếp nhận bệnh nhân Dương Thị Thanh Nga, 39 tuổi, (Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) bị nhiễm trùng đường hô hấp và cần dùng kháng sinh Ceftriaxon ngay.

Tuy nhiên, nghe tiền sử của bệnh nhân, các bác sĩ thấy băn khoăn: bệnh nhân có tiền sử hen phế quản từ nhỏ (đang điều trị dự phòng bằng seretide 50/250, ngày 2 lần) đã nhiều lần bị dị ứng thuốc kháng sinh phải đi cấp cứu.

Năm 2007, bệnh nhân đã bị sốc phản vệ Zinnat phải điều trị tại Khoa cấp cứu (BV Bạch Mai). Năm 2008, bệnh nhân bị dị ứng với Ceftriaxone (biểu hiện mày đay, phù Quincke). Từ năm 2008 đến nay, khi cần dùng kháng sinh thì thuốc duy nhất chị dùng được là Fortum. Đồng thời, mỗi lần cần dùng kháng sinh phải vào bệnh viện tiêm và theo dõi ngày 3 lần.

Công cuộc vật lộn với thuốc điều trị bệnh của chị Nga tưởng như đi vào ngõ cụt.

Quyết định táo bạo

Để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp cho chị Nga, thuốc kháng sinh duy nhất được chỉ định lại chính là loại kháng sinh mà chị bị dị ứng mạnh, đó là Ceftriaxon. Phải làm sao để bệnh nhân khỏi bệnh khi buộc phải dùng loại thuốc mà mình bị dị ứng?

Nếu dùng thuốc Ceftriaxon để điều trị rất có thể bệnh nhân sẽ tử vong hoặc bị dị ứng nặng? Bao nhiêu câu hỏi được đặt ra cho kíp làm việc hôm đó, mà đứng đầu là PSG.TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng BVBạch Mai.

PSG.TS. Nguyễn Văn Đoàn cho biết, để điều trị những bệnh nhân dạng này, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng phương pháp điều trị giảm mẫn cảm với thuốc và đã đem lại không ít lợi ích cho những người bệnh bị dị ứng thuốc. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp còn rất mới mẻ ở Việt Nam và chúng ta chưa từng thực hiện.

Song tính mạng người bệnh là trên hết. Một cuộc hội thảo ngắn đã diễn ra và cuối cùng, PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn đã đưa ra một quyết định táo bạo: Phải điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp giảm mẫn cảm nhanh qua đường tĩnh mạch. Liệu pháp này đưa một lượng thuốc tăng dần vào cơ thể người bệnh, giúp người bệnh quen dần và trở nên không còn dị ứng với thuốc. Tuy quyết định chỉ trong giây phút, nhưng nhóm thầy thuốc (PGS. Đoàn, BS. Hiếu, BS. Đĩnh) đã phải làm việc với nhau nhiều tháng trước đây: thảo luận, đọc tài liệu, tham khảo ý kiến chuyên gia, lập kế hoạch, chọn bệnh nhân, chuẩn bị địa điểm, giấy tờ thủ tục, phương tiện cấp cứu… PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn chỉ định, bệnh nhân vẫn phải dùng Ceftriaxon nhưng theo liệu pháp giảm mẫn cảm nhanh, mục đích là bệnh nhân Nga được dùng Ceftriaxon là thuốc đã bị dị ứng nhưng phải tiếp tục dùng nó để điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trong thời gian ngắn và không phải vào Khoa cấp cứu.

Được truyền thuốc bằng bơm tiêm điện đường tĩnh mạch, bệnh nhân được điều trị gần 12 giờ bằng phương pháp giảm mẫn cảm, dùng bơm tiêm với 6 loại dung dịch với các nồng độ thuốc khác nhau được pha.

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn, quá trình này phải được theo dõi sát sao trong phòng cấp cứu của Trung tâm với chế độ đặc biệt: 2-1.

Có nghĩa là một bác sĩ, một điều dưỡng và một bệnh nhân. bệnh nhân được theo dõi tất cả các biểu hiện bất thường dù là nhỏ nhất cả cơ năng và thực thể như: có khó thở, khó chịu, có xuất hiện ban đỏ trên da trong quá trình truyền không... nhịp tim, nhịp thở và SPO2 (dấu hiệu sinh tồn) được theo dõi liên tục qua monitor.

Và thành công bất ngờ

Bằng phương pháp giảm mẫn cảm nhanh (từ 18 giờ thứ sáu ngày 1/4 đến 6 giờ ngày 2/4/2011 - thứ bảy), bệnh nhân an toàn tuyệt đối. Sau 12 giờ điều trị và sau gần 3 ngày theo dõi, bệnh nhân đã được giảm mẫn cảm thành công và đã được tiêm tĩnh mạch Ceftriaxone một cách bình thường.

Vậy là quyết định của PGS.TS. Đoàn đã rất đúng lúc, kịp thời và đã cứu được một bệnh nhân thoát khỏi nỗi lo sợ vì dị ứng thuốc. Đây thực sự là một phép màu, giúp cho bệnh nhân dị ứng thuốc có cơ hội được điều trị bệnh.

PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn cho biết, đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, lần đầu tiên trong chuyên ngành dị ứng đã trực tiếp tiến hành giảm mẫn cảm nhanh cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng với thuốc mà bệnh nhân vẫn dùng được loại thuốc này để điều trị, ước mơ của ông và đồng nghiệp đã được thực hiện. Đây là một bước ngoặt trong chuyên ngành dị ứng, giúp cho ngành dị ứng Việt Nam dần có chỗ đứng trong ngành dị ứng thế giới.

PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn khuyên, những người có tiền sử dị ứng thuốc cần thận trọng mỗi lần sử dụng dược phẩm và có thể tới các cơ sở y tế chuyên khoa về dị ứng - miễn dịch - lâm sàng để khám, tư vấn về việc có nên thực hiện giảm mẫn cảm với thuốc.

PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn cho biết thêm, Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng sẽ tiếp tục triển khai giảm mẫn cảm với các thuốc khác (ngoài kháng sinh) như: aspirin, plavix, hóa chất điều trị ung thư...

Mangyte.vn
Theo Sức khỏe & Đời sống

Nguồn: Internet
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY