MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư phổi

Nghiên cứu mới tìm ra cách ức chế loại protein giúp cho các phương pháp hóa trị liệu trong điều trị bệnh ung thư hiệu quả hơn.
Mục lục
Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu ung thư Nhi khoa Sydney (Australia), đứng đầu là GS Maria Kavallaris, vừa tìm ra phương pháp ức chế hoạt động của loại gene sản sinh ra một loại protein có trong tế bào ung thư phổi, qua đó sẽ hạn chế sự phát triển của ung thư. "Chúng tôi tình cờ phát hiện ra một loại protein và nhận ra rằng loại protein này gia tăng ở những loại bệnh ung thư kháng Thu*c. Nó đóng vai trò quan trọng, không chỉ trong các bệnh ung thư phổ biến ở lứa tuổi niên thiếu, mà còn ở nhiều loại bệnh ung thư khác mà người lớn mắc phải như ung thư phổi, ung thư buồng trứng và ung thư vú" - GS Kavallaris cho biết. Loại protein đặc thù này khiến cho căn bệnh ung thư trở nên kém nhạy cảm với liệu pháp hóa trị do nó hình thành nên một phần khối u và khiến cho tác dụng của liệu pháp bị suy giảm. Các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về loại protein đó trong các tế bào ung thư phổi đã phát triển ở những người không hút Thu*c lá. Nghiên cứu cho thấy, nếu có thể ức chế loại protein này, vốn thường có biểu hiện bất thường trong rất nhiều tế bào u ác tính, thì các nhà khoa học có thể khiến chúng trở nên nhạy cảm với phương pháp hóa trị liệu hơn. Theo GS Kavallaris, khả năng nâng mức độ nhạy đối với liệu pháp hóa trị có rất nhiều hứa hẹn và bà cũng cho biết đã tìm ra phương thức ức chế hoạt động của loại gene sản sinh ra protein trên.

Kết quả nghiên cứu trên đã được công bố tại hội nghị của Hội Liệu pháp điều trị di truyền Australia tại Melbourne và kỹ thuật ức chế tác động của gene hiện vẫn đang được phát triển.

GS Kavallaris cho rằng, họ vẫn còn một chặng đường dài phía trước mới có thể đưa ra được kết luận chắc chắn. Tuy nhiên, kết quả trong phòng thí nghiệm đã mở ra một hướng nghiên cứu mới rất khả quan cho các biện pháp ức chế ung thư. Có lẽ chỉ trong vòng 5 năm nữa là có thể áp dụng được kỹ thuật này và nó không chỉ phát huy tác dụng đối với bệnh ung thư phổi, mà còn với nhiều loại ung thư khác.

Theo Hạ Anh - Báo Dân Việt/ABC.net

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY