MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Indonesia mở cửa trở lại nhưng Bali vẫn chưa sẵn sàng?

(Tổ Quốc) - Việc thực hiện cách ly và các thủ tục hành chính phức tạp phủ mờ hi vọng khôi phục lại du lịch ở Bali.
Mục lục

Trong bốn tuần đầu tiên thái lan thử nghiệm chương trình "phuket sandbox" từ tháng 7, 14.000 khách du lịch quốc tế đã đến hòn đảo này, tạo ra doanh thu 25 triệu usd. điều quan trọng là con số này bao gồm 6,5 triệu usd tiền lương cho người dân địa phương làm việc trong các nhà hàng và khách sạn.

Nhưng hơn một tháng kể từ khi Bali mở cửa trở lại sân bay quốc tế vào ngày 14/10 và Indonesia cho phép đón du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ Trung Quốc và 18 quốc gia khác, không có chuyến bay thương mại nào bay thẳng đến hòn đảo này. Số lượng đặt phòng của du khách quốc tế cũng bằng 0, trong khi một tháng sau khi mở cửa trở lại, Phuket đã có 110.000 đêm phòng được đặt trước.

"các khách sạn của chúng tôi chưa nhận được bất kỳ đặt phòng nào từ du khách quốc tế", người đứng đầu ủy ban du lịch bali ida bagus agung partha adnyana chia sẻ với trang bali sun. "tôi nghĩ rằng cho đến nay chúng tôi đã nhắm mục tiêu sai thị trường."

Thủ tục cách ly làm chùn chân du khách

Trong suốt đại dịch, Indonesia luôn lên tiếng muốn thu hút khách du lịch "chất lượng" và xây dựng lại hình ảnh Bali là một điểm đến có chi phí thấp và dành cho thị trường đại chúng. Tuy nhiên, "không có tuyên bố rõ ràng nào từ chính phủ về những mục tiêu cụ thể, một quy trình để đạt được mục tiêu này hay đơn giản là đưa ra hướng dẫn cụ thể cho khách du lịch", Jackie Pomeroy, một chuyên gia thống kê tại Bali, nhận xét.

Indonesia đang mở cửa lại, nhưng Bali vẫn chưa sẵn sàng? - Ảnh 1.

Các chính sách kiểm dịch tại Bali khiến nhiều du khách chùn bước. Ảnh: AP.

Theo trang The Diplomat, các quy định về kiểm dịch tại Bali đặc biệt khó hiểu. Vài ngày trước khi sân bay quốc tế của Bali mở cửa trở lại, Indonesia đã giảm thời gian cách ly từ tám ngày xuống còn năm ngày. Vài tuần sau, họ giảm xuống còn ba ngày, nhưng chưa cụ thể là ba ngày ba đêm hay ba ngày hai đêm? Cho tới nay, dường như vẫn không ai rõ về quy định này vì mọi chuyến bay quốc tế dự kiến đến Bali trong tháng qua đều bị hủy hoặc chuyển tuyến đến thủ đô Jakarta.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra sàng lọc quá kỹ lưỡng đã khiến một số khách du lịch cảm thấy giống như bị giam giữ. "Hộ chiếu của tôi đã bị nhân viên khách sạn lấy tại sân bay, nơi tôi đã trả tiền cho mọi thứ. Tôi thậm chí phải đeo băng thông tin quanh cổ tay. Sau đó, khi tôi về đến phòng của mình, tôi lại được yêu cầu thanh toán. Tôi đề nghị mọi người không nên đi du lịch Indonesia cho đến khi không còn cách ly", Michael Barry, một công dân Mỹ phải cách ly tại khách sạn All Seasons ở Jakarta, chia sẻ.

Trong khi đó, vẫn có một số người có thể tránh cách ly khi vào Indonesia. Tháng trước, cảnh sát đã bắt giữ Rachel Vennya, một trong những ngôi sao mạng xã hội lớn của Indonesia cùng một sĩ quan quân đội tại Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta của Jakarta, người giúp ngôi sao này tránh cách ly sau khi trở về từ New York. Đã có hàng chục vụ việc tương tự trong năm nay và Cảnh sát Jakarta tin rằng đây là hoạt động của các tổ chức tội phạm giúp những người Indonesia giàu có tránh kiểm dịch.

Trong khi đó ở bali, các nhà khai thác du lịch đang đề nghị chính phủ tiếp tục giảm bớt thời gian cách ly. "chúng tôi đánh giá cao việc điều chỉnh chính sách kiểm dịch gần đây, nhưng tiêu chuẩn du lịch của chúng tôi là chính sách phuket sandbox của thái lan, vì vậy tôi hy vọng thời gian cách ly có thể được giảm xuống còn một ngày," adnyana từ hội đồng du lịch bali cho biết.

Chưa tạo thuận lợi cho du khách

Dù chính sách này có được thực hiện thì có thể khách du lịch quốc tế vẫn sẽ tiếp tục tránh bali. một cuộc khảo sát của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế cho thấy 84% người được hỏi không quan tâm đến việc đi nghỉ ở các điểm đến cần cách ly. thái lan hiện đã dừng quy định cách ly đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ hơn 60 quốc gia.

Theo Giáo sư I Gusti Ngurah Mahardika của Đại học Udayana: Bali hiện có số ca mắc mới Covid-19 thấp, dưới 10 ca/ ngày và 2/3 dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ. Do đó, theo tôi, những khách du lịch đã được tiêm phòng và xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi khởi hành và khi đến nơi có thể không cần cách ly.

Quy định cách ly không phải là điều duy nhất khiến khách du lịch quốc tế tránh xa bali. thái lan đang cấp thị thực nhập cảnh sân bay trong vòng 30 ngày nhưng du khách đến indonesia phải xin thị thực ở nước ngoài. khách du lịch quốc tế cũng phải tải ứng dụng theo dõi pedulilindungi của indonesia trên điện thoại dù họ không thể đăng nhập được.

Bali đang rất khó khăn trong quá trình khởi động lại ngành du lịch và đưa người dân trở lại làm việc trong lĩnh vực chiếm 60% GDP của hòn đảo trước đại dịch. Trong khi đó, chính phủ Indonesia đang rất cẩn trọng để kiềm chế dịch Covid-19. Mối quan tâm chính của nước này là ngăn làn sóng Covid-19 bùng phát trong thời gian nghỉ lễ đêm giao thừa, khi ước tính có khoảng 20 triệu người Indonesia sẽ về quê. Septian Hartono, nhà khoa học y tế từ Jakarta, cho biết: "Chính phủ đang gặp nhiều khó khăn sau những gì đã xảy ra với chủng Delta vào tháng Bảy. Vì vậy, họ đang làm mọi thứ một cách rất cẩn trọng."

An Bình

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/indonesia-mo-cua-tro-lai-nhung-bali-van-chua-san-sang-2021112210392489.htm)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY