MangYTe

Tâm sự hôm nay

Indonesia tuyệt vọng tìm cứu các nạn nhân sóng thần

Các nhân viên cứu hộ ở Indonesia, hôm nay (ngày 30/9/2018), tiếp tục không ngưng nghỉ, tìm kiếm người mất tích, 2 ngày sau trận động đất gây sóng thần tàn phá đảo Sulawesi, làm hơn 400 người ch*t.
Mục lục

Hãng tin CNN dẫn lời phát ngôn viên Sutopo Purwo Gugroho, của Cơ quan Quản lý thảm họa Indonesia khẳng định, sớm nay rằng số người ch*t là 405 người, dựa vào số thi thể đã được tìm thấy. Hơn 400 người bị thương nặng.


Theo Sutopo, nhiều nạn nhân vẫn đang bị vùi lấp dưới đống đổ nát, và các nỗ lực sơ tán không thể triển khai nhanh, do thiếu nhân lực và các trang thiết bị hạng nặng.


Trong khi đó, điện và liên lạc vẫn chưa được khôi phục, khiến các lực lượng cứu hộ gặp khó khăn, khi đánh giá thiệt hại ở Palu, và cộng động ngư dân Donggala gần đó.

"Không chỉ người dân ở các khu đô thị lớn. Có rất nhiều người sống ở vùng hẻo lánh khó tiếp cận", Jan Gelfand, Giám đốc Hội Chữ thập đỏ quốc tế ở Indonesia – trao đổi với CNN.

Tuyệt vọng tìm cứu các nạn nhân.

Do sân bay Palu tiếp tục đóng cửa, các nhân viên cứu hộ phải đi đường bộ tới Palu. Sulawesi là một trong những đảo lớn nhất trên thế giới, và cách sân bay gần nhất khoảng 10 đến 12 giờ lái xe.

Đêm qua, các nhà chức trách kêu gọi dân chúng, không nên vào trong nhà của mình, mà hãy ngủ cách xa các tòa nhà, chẳng hạn trên cánh đồng, đường sá, sân chơi, vì nguy hiểm từ các đợt dư chấn vẫn hiện hữu.


Phát ngôn viên Sutopo cho biết thêm, do một bệnh viện địa phương bị hư hại nặng, nên các nhân viên y tế phải chữa trị cho hàng chục người bị thương ở ngoài trời.

Bác sĩ Komang Adi Sujendra, Giám đốc Bệnh viện Undata ở Palu, đang kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng sau trận động đất. "Lúc này, trong bệnh viện của chúng tôi, điện thì mất trên toàn Palu, đường sá nứt vỡ, mạng lưới điện thoại không hoạt động. Chúng tôi đang hy vọng có được sự trợ giúp nào đó. Chúng tôi cần lều bạt, Thu*c men, y tá".


Cảnh tượng kinh hoàng ở Sulawesi bắt đầu chiều ngày 28/9/2018, khi một trận động đất lớn xảy ra ở phía bắc Palu. Ba dư chấn mạnh được ghi nhận không lâu, sau đó gần thành phố này. Tiếp đến sóng thần do động đất đã ập đến, tấn công các bờ biển ở Palu và Donggala.

Thanh Hảo.

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY