IVAC và NANOGEN là 2 ứng viên sản xuất vaccine COVID-19 tiềm năng nhất Việt Nam

2 ứng viên sản xuất vaccine COVID-19 tiềm năng của Việt Nam là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) và Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Dược (NANOGEN).
Mục lục

Đặt nhiều kỳ vọng

Trao đổi với PV VietTimes, ông Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - cho hay, hiện Việt Nam có tổng cộng 4 nhà sản xuất đang nghiên cứu vaccine COVID-19 gồm: Viện vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) và Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN. Trong 4 nhà sản xuất vaccine COVID-19 này thì IVAC và NANOGEN là 2 ứng viên sáng giá với nhiều tiềm năng.

Theo ông Quang, IVAC và NANOGEN là 2 nhà sản xuất vaccine COVID-19 được Bộ Y tế đặt rất nhiều kỳ vọng. IVAC và NANOGEN đều có có dây chuyền sản xuất lớn với công suất khoảng 30 triệu liều vaccine.

IVAC và NANOGEN là 2 ứng viên sản xuất vaccine COVID-19 tiềm năng nhất Việt Nam  - ảnh 1

Cán bộ nghiên cứu làm việc tại phòng thí nghiệm (Ảnh: Minh Thúy)

Hiện, cả 2 công ty, IVAC và NANOGEN đều đang làm test thử thách vaccine COVID-19. Theo chuyên gia nghiên cứu vaccine của IVAC, test thử thách là tạo ra vaccine, tiêm cho động vật. Sau khi được tiêm vaccine, các nhà nghiên cứu sẽ cho động vật sẽ tiếp xúc với mầm bệnh. Nếu vaccine bảo vệ được thì động vật thử nghiệm không mắc bệnh còn vaccine không bảo vệ được thì động vật sẽ nhiễm virus.

Được biết, toàn bộ thử nghiệm tiền lâm sàng vaccine COVID-19 đã được IVAC chuyển sang phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ với kinh phí đầu tư khoảng 1 triệu USD để đánh giá độc tính, tính sinh miễn dịch và test thử thách.

Còn NANOGEN đã thử nghiệm độc tính của vaccine ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đồng thời, làm test thử thách. Tuy nhiên, do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chưa có nhiều kinh nghiệm đánh giá test thử thách nên lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu Viện làm lại phòng an toàn sinh học để làm test thử thách.

“Song song với việc làm test thử thách của Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương, Bộ Y tế yêu cầu NANOGEN phải gửi mẫu sang phòng thí nghiệm của Hàn Quốc để làm thử thách thêm. Dự kiến tháng 12/2020 sẽ có kết quả. Trên cơ sở kết quả tiền lâm sàng, tháng 12/2020 Bộ Y tế sẽ cho phép nghiên cứu vaccine lâm sàng và cho kết quả trong khoảng 1 năm”. – ông Quang nói.

Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế chia sẻ: “Thực ra nghiên cứu vaccine rất vất vả, đầu tư lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đôi khi tính sinh kháng thể để tạo ra kháng thể bảo vệ không đáp ứng theo yêu cầu thì phải làm lại. Các quốc gia khác trên thế giới cũng đầu tư rất lớn cho vaccine, đều là đầu tư rủi ro. Không chỉ vậy, việc nghiên cứu lâm sàng vaccine COVID-19 vẫn còn cả chặng đường phía trước nên rất cần sự đồng hành của Chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức.”

Hướng tới mục tiêu làm chủ công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Mới đây, Bộ Y tế đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý xây dựng Đề án hỗ trợ sản xuất vaccine – có sự đầu tư của Chính phủ. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ sớm thúc đẩy thực hiện đề án sự với sự hỗ trợ cho các nhà sản xuất để thực hiện mục tiêu cuối cùng là Việt Nam có thể làm chủ được công nghệ sản xuất vaccine COVID-19.

Để thực hiện được mục tiêu này, Việt Nam đang tìm mọi cách để tiếp cận sớm với vaccine COVID-19. Bộ Y tế đã và đang làm việc với các nhà sản xuất, các liên minh trên thế giới trong quá trình liên cứu lâm sàng vaccine COVID-19, đồng thời, thúc đẩy việc nghiên cứu, sản xuất vaccine ở trong nước.

IVAC và NANOGEN là 2 ứng viên sản xuất vaccine COVID-19 tiềm năng nhất Việt Nam  - ảnh 2

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Minh Thúy)

Với góc độ của các cơ quan quản lý, ông Quang đặt niềm tin vào các vaccine sản xuất trong nước. Tuy nhiên, trong tương lai việc đánh giá trên lâm sàng có thể không đạt được kết quả như mong đợi.

“Tôi đặt nhiều hy vọng vào 2 công nghệ sản xuất vaccine gồm công nghệ liên quan tới phôi trứng gà của IVAC và công nghệ tái tổ hợp của NANOGEN. Hy vọng đến tháng 4 năm 2021 cả 2 nhà sản xuất có thể cho kết quả nghiên cứu lâm sàng. Nếu kết quả này khả thi thì Việt Nam sẽ sớm có vaccine COVID-19. Nếu kết quả này không khả thi thì phải phụ thuộc vào đánh giá lâm sàng.” – ông Quang bày tỏ.

Hiện nay, các nhà sản xuất vaccine đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vaccine COVID-19. Để tạo điều kiện cho các nhà sản xuất nghiên cứu vaccine COVID-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế dành gần 100% thời gian để hỗ trợ cho việc nghiên cứu sản xuất vaccine.

Trong quá trình nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine COVID-19, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo của Bộ Y tế chịu trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo triển khai thử nghiệm lâm sàng, bảo đảm an toàn cho các đối tượng tham gia nghiên cứu, cũng như bảo đảm tính chính xác của dữ liệu nghiên cứu, tốc độ triển khai nghiên cứu.

Cục Quản lý Dược có trách nhiệm đánh giá đáp ứng tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) với dây chuyển sản xuất vaccine phòng COVID-19, tổ chức thẩm định cấp phép lưu hành vaccine phòng COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Cục Y tế Dự phòng chịu trách nhiệm giám sát phản ứng sau tiêm cuae vaccine phòng COVID-19 khi lưu hành chính thức.

Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế chịu trách nhiệm kiểm định chất lượng vaccine phòng COVID-19 sử dụng thử nghiệm lâm sàng và khi vaccine đã được lưu hành trong thời gian sớm nhất.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Học viện Quân y chịu trách nhiệm hỗ trợ toàn diện các nhà sản xuất vaccine trong các công đoạn nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng.

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học cấp cơ sở và cấp quốc gia chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra quá trình triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19, bảo đảm an toàn cho các đối tượng tham gia nghiên cứu, tính chính xác tin cậy của dữ liệu.

Nguồn: VietTimes (https://viettimes.vn/ivac-va-nanogen-la-2-ung-vien-san-xuat-vaccine-covid19-tiem-nang-nhat-viet-nam-494781.html)
1  ... Tiếp » 

Sách y học: Sách y học được vinh danh

Sách y học: Sách y học được vinh danh
Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - 2020 vừa được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, thêm một “mùa vàng bội thu” khi vinh danh nhiều tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản tại Việt Nam.

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng
Thực trạng tinh dầu tràm kém chất lượng, hàng giả, hàng pha trộn hóa chất đang trà trộn, khiến uy tín của tinh dầu tràm Huế bị ảnh hưởng, nhiều khách hàng dè dặt và e ngại.

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Thông tin tuyển sinh các trường khối ngành y, dược năm 2018

Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng mới nhất, cá nhân hết thời bán thực phẩm chức năng

Giới thiệu về tiêu chuẩn GMP trên Thực phẩm, Dược phẩm, Mỹ phẩm...

Tất cả các cơ sở sản xuất TPCN và thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP, từ 1/7/2019

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu
Đau nửa đầu thuộc loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, như có tiếng động thình thịch ở một hoặc 2 bên thái dương. Bệnh nhân có thể kèm theo các triệu cứng như: chóng mặt, buồn nôn thậm chí ghê sợ tiếng động, ánh sáng. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như giảm sút thể lực và trí nhớ, không thể tập trung khi làm việc…

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Trường đại học Dược Hà Nội

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp