MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Johnson Johnson dán nhãn cảnh báo tác dụng phụ trên vaccine Covid-19

Johnson Johnson (JJ) cho biết sẽ tiếp tục triển khai vaccine Covid-19 tại châu Âu, dán thêm nhãn cảnh báo tác dụng phụ lên sản phẩm.
Mục lục

Quyết định đưa ra hôm 21/4, sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) tuyên bố chứng đông máu là tác dụng phụ của vaccine, song các lợi ích khi tiêm chủng vẫn lớn hơn rủi ro.

Theo đó, J&J sẽ thay đổi bao bì của các liều tiêm, dán thêm nhãn cảnh báo về nguy cơ xảy ra tác dụng phụ hiếm gặp, hướng dẫn cách nhận biết và điều trị. Công ty cho biết sẽ khởi động lại các chuyến hàng phân phối đến Liên minh châu Âu, Na Uy và Iceland, đồng thời tiếp tục tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

"đây là các phản ứng cực kỳ hiếm gặp. hy vọng bằng cách phổ biến đến người dân và đưa ra chẩn đoán điều trị rõ ràng, chúng tôi sẽ khôi phục niềm tin của cộng đồng đối với vaccine", giám đốc khoa học của j&j, ông paul stoffels, cho biết.

Ngày 13/4, Mỹ đã ngừng tiêm vaccine J&J để điều tra chứng đông máu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang xem xét các trường hợp được báo cáo. Uỷ ban cố vấn sẽ họp vào ngày 23/4 tới để đưa ra quyết định.

Đến nay, hơn 7,2 triệu người tại Mỹ đã tiêm vaccine của J&J không gặp phản ứng phụ nghiêm trọng nào khác. Tỷ lệ bị đông máu sau tiêm là chưa tới một trường hợp trong số một triệu người tiêm, được cho là con số cực kỳ thấp. Nguy cơ nhiễm nCoV ở Mỹ cao hơn rất nhiều.

Vaccine Covid-19 của J&J. Ảnh: Reuters

Vaccine Covid-19 của J&J. Ảnh: Reuters

Ashtyn Evans, chuyên gia phân tích của công ty dịch vụ tài chính Edward Jones, cho biết: "Kết quả của việc đánh giá vaccine rất quan trọng đối với nỗ lực tiêm chủng toàn cầu. Vaccine J&J không cần bảo quản lạnh sâu như các vaccine mRNA khác".

Các liều tiêm có thể lưu trữ ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường, giảm bớt sức ép cho hệ thống y tế của các nước đang phát triển.

Trước đó, EMA từng ghi nhận triệu chứng đông máu, giảm tiểu cầu là phản ứng phụ hiếm gặp đối với vaccine AstraZeneca. Sau một thời gian tạm ngừng triển khai để xem xét, hầu hết các nước đã nối lại sử dụng vaccine, bổ sung thêm hạn chế về độ tuổi.

J&J và AstraZeneca đều sử dụng chung công nghệ vector virus. Vaccine chứa virus cảm cúm vô hại mang DNA vào tế bào người, tạo protein kích hoạt hệ miễn dịch chống nCoV. Giới chuyên gia chưa rõ liệu công nghệ này có phải nguyên nhân gây đông máu hay không.

Thục Linh (Theo Reuters)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/johnson-amp-johnson-dan-nhan-canh-bao-tac-dung-phu-tren-vaccine-covid-19-4266096.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY