Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Kể chuyện Đàn ông bị xâm hại: Khi cái xuề xòa, bỏ qua gieo mầm cho tội ác xã hội

Từ những chú bé cho đến anh thanh niên to khỏe, tất cả chúng ta đều có nguy cơ trở thành nạn nhân của hành vi xâm hại tình dục.
Mục lục

"Ra đây bác xem cò".

"Ôi cái giống vàng giống ngọc của bà".

...

Ở việt nam, việc cô, dì, chú, bác, ông, bà... điềm nhiên đụng chạm vào

Và rõ ràng, khi trẻ em chưa phát triển đầy đủ về thể chất cũng như nhận thức, chúng khó lòng

Theo rape, abuse & incest national network (mạng lưới quốc gia chống hiếp dâm, lạm dụng & loạn luân lớn nhất nước mỹ - rainn) thì

Và có một sự thật ít khi được báo chí nhấn mạnh: nam giới cũng

Thực tế, tỉ lệ này có lẽ chưa chuẩn xác, chúng ta chưa tính đến việc cách dạy dỗ về các tiêu chuẩn giới tính, rằng con trai thì đừng có lèo nhèo mách lẻo, sẽ ảnh hưởng đến số liệu này như thế nào.

Nam giới và các bé trai bị tấn công hoặc

Dưới đây là câu chuyện của 3 bỏ qua và cố gắng quên đi.

#BểBơi

Với vẻ dặm trường của trai ngoài 30, Cường nhấp ngụm cà phê rồi nói về mong ước của người làm báo chí xã hội: Có cuộc sống bình thường bên vợ và con trai bé nhỏ, không phải nghĩ nhiều về tiền, có thời gian làm nghệ thuật.

Trước khi chọn tập trung tâm trí cho những

"lúc 4 - 5 tuổi, anh cũng bị họ hàng đụng chạm chỗ nhạy cảm, bé tí nhưng vẫn nhớ đến bây giờ. hồi đấy anh thấy bình thường, vì đó cũng là

"Lên lớp 3, anh chứng kiến thằng bạn học bị 1 ông chú cũng già rồi, kéo cổ ra hôn. Là hôn thật chứ không phải thơm má gì đâu. Sốc lắm em ạ".

Kể chuyện

"anh đi bơi như mọi lần,

Nhưng đó không phải lần quái gở nhất, cho tới tận khi gã đã ngoài hai mươi, trong một buồng thay đồ tại bể bơi khu Hai Bà Trưng.

"anh đi bơi như mọi lần, trước đấy anh đi bộ dọc thành bể bơi, có 1 ông trung niên trông lịch sự nhưng nhìn anh với ánh mắt rất lạ", cường nói.

Và trong khi cường lúi húi trong nhà tắm, gã đàn ông lạ mặt bất ngờ tiếp cận từ phía sau, đưa tay chạm vào

"hồi đó anh chấp nhận đa dạng giới tính, nhưng không chấp nhận chuyện bất lịch sự như thế". nhận ra sự phản kháng, gã

Cường có nổi điên lên, rồi nổ ra cuộc chiến giữa trong phòng thay đồ?

"anh thấy ghê tởm, bực mình và khó chịu, tóm lại là không biết phải gọi tên thứ cảm xúc đấy là gì. vài năm sau, đọc nhiều hơn, hiểu sâu hơn về

Thực tế, chuyện xảy ra ở bể bơi không để lại hậu quả quá lớn với cường, điều nguy hiểm nhất lại chính là nhiều người có xu hướng

giờ làm bố trẻ con rồi, anh tính dạy dỗ thế nào về

Cơ thể mình không ai có quyền xâm phạm, cơ thể của người khác cũng thế - đây là

Cường của tuổi 32 sẽ đối mặt thế nào nếu rơi vào tình huống trên một lần nữa? Bây giờ anh cảnh giác và chú ý hơn đến ánh mắt của mọi người. Còn tái diễn hả, chắc chắn sẽ phản ứng mạnh bạo, dứt khoát hơn.

#XeĐỏ

Anh vũ, sắp 30 tuổi,

Chỉnh tề trong bộ đồng phục ngân hàng, vũ từ từ kể lại câu

"Anh không nhớ ngày nữa, nhưng là một chiều tháng 7. Chán quá, bỏ học ra công viên ngồi chơi hóng hớt thì ở đâu ra 1 ông ngồi wave đỏ, lại gần vẫy vẫy. Ban đầu anh tưởng người ta hỏi đường nên lững thững ra xem có việc gì, chưa mở mồm thì ông kia nói trước: Cho anh ngậm cái đó của em nhé, anh cho tiền".

Trong khoảnh khắc đó, cậu trai 12 - 13 tuổi vẫn còn lơ mơ sự đời sợ nổi da gà, nói "KHÔNG" và quay lưng bỏ đi.

Với bộ dạng bình thường, thậm chí là lịch sự,

Kể chuyện

"...Ban đầu anh tưởng người ta hỏi đường nên lững thững ra xem có việc gì, chưa mở mồm thì ông kia nói trước: Cho anh ngậm cái đó của em nhé, anh cho tiền".

Vũ ù té chạy, chạy một mạch không đứt hơi nào về tận cổng trường, cho đến khi chiếc xe wave đỏ khuất bóng.

"lúc đấy anh tạm thời bị hoảng loạn, rất bức bối khó chịu nhưng ngoài việc bỏ chạy thì không biết làm gì hay kể với ai. anh từng nghĩ mấy

Lời đề nghị đó làm Vũ ám ảnh nhiều năm liền, thậm chí từng khiến anh có suy nghĩ sai lệch và âm thầm kỳ thị người đồng tính.

"anh giữ định kiến và né xa người đồng tính vì sợ

"Anh may mắn vì mọi thứ không đi quá xa và kịp thời hiểu ra mọi thứ, nhưng không phải ai cùng cảnh ngộ cũng có cơ hội hiểu đúng."

#NgheLời

Tú, designer, hơn 27 tuổi, là cậu trai thứ 3 và trẻ nhất cởi mở về việc bị lạm dụng dẫn tới suy nghĩ lệch lạc khi còn nhỏ.

Sinh ra ở khu vực miền núi Bắc Kạn, vào khoảng năm 1998 - 1999, Tú thường được gửi sang nhà bác hàng xóm mỗi khi mẹ xuống thành phố dạy học, coi thi.

Bên đó có 2 chị gái đang tuổi ăn tuổi lớn, học lớp 9 và lớp 12. Cuối những năm 90, trên vùng đó nhà cửa thưa thớt, mọi thứ đều thiếu thốn nên Tú 5 tuổi có 2 chị chơi cùng cảm thấy vui lắm.

Người lớn thì bận rộn, việc tú được ăn chung, chơi chung và đôi lúc ngủ chung với các chị lớn "được coi là

"Có một buổi trưa, đang nằm ngủ bên nhà bác hàng xóm thì chị lớn (lớp 12) bỗng cầm tay em dí vào ngực. Em giật mình rút tay lại nhưng chị nắm rất chắc, nhất quyết không buông ra nếu không xoa ngực".

"Khi đó em thực sự không suy nghĩ gì cả, cũng tò mò nhưng chị bảo sao thì làm vậy. Trước mỗi lần đi vắng, mẹ đều dặn phải ngoan, vâng lời các chị nếu không sẽ bị phạt. Vì thế mà em càng không phản kháng, chỉ ngoan ngoãn nghe theo".

Tú bảo việc đó diễn ra liên tục trong vài tháng liền: Mỗi khi không có người lớn ở nhà là chị hai lại ép cậu làm như vậy trong căn nhà có cánh cửa sơn xanh.

Kể chuyện

Tú bảo việc đó diễn ra liên tục trong vài tháng liền: Mỗi khi không có người lớn ở nhà là chị hai lại ép cậu làm như vậy trong căn nhà có cánh cửa sơn xanh.

Còn quá nhỏ, tú không nhận thức được mình đã bị lạm dụng, thậm chí còn tỏ ra thích thú và

Và vì hành động nói trên được

Đỉnh điểm là lần Tú bị chị dúi tay vào trong quần, cậu nổi gai ốc chạy ngay về nhà vì cảm thấy rất sai trái.

"hôm đó em đã có phản ứng sinh lý, tay chân run bắn nhưng không thấy thích nữa vì chẳng hiểu

Cũng như hai nhân vật nói trên, Tú cũng giữ kín mọi chuyện, không dám kể cho mẹ hay bất cứ ai vì sợ xấu hổ, sợ bị chửi mắng. Mãi đến khi lớn lên và có đầy đủ nhận thức, cậu mới tự hiểu được mình bị làm dụng và chớm trở thành kẻ đi lạm dụng.

Tạm kết

Theo science direct, ngay cả ở những quốc gia phát triển nhất, cụm từ male sexual assault (msa) vẫn bị hiểu sai thành đàn ông bị người khác tấn công tình dục.

Hiện tượng này được coi là không tồn tại vì

Ngày 27/5/2020, tờ an ninh nhân dân dẫn báo cáo của đoàn giám sát của quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em do chủ nhiệm ủy ban tư pháp lê thị nga trình bày: trong 6 tháng đầu năm 2019, số trẻ em tính trung bình cứ 1 ngày cả nước có 7 trẻ em bị xâm hại.

Trong đó, từ tháng 1/2015 đến tháng 6/2019, cả nước đã phát hiện, xử lý về hình sự và xử lý hành chính: 8.442 vụ xâm hại trẻ em với 8.709 trẻ em như vậy, cứ 5 trẻ

Kể chuyện

Sự thật là mọi

Vào trung tuần tháng 6/2020, dư luận cả nước vô cùng phẫn nộ trước

Sự việc xảy ra khiến cháu bé hoảng loạn và sợ hãi, không dám kể với gia đình. tới sáng hôm sau, trong lúc đưa con tới trường, cháu bé mới dám chia sẻ câu

Vụ việc đó chưa đi qua, dư luận tiếp tục bàng hoàng trước thông tin Hiệu trưởng dâm ô hàng loạt nam sinh ở Phú Thọ.

Cụ thể, từ tháng 11/2016 đến tháng 12/2018, thủ phạm Đinh Bằng My từng là cựu Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn đã nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô, quan hệ tình dục với 9 nam sinh của trường.

Hành vi phạm tội diễn ra nhiều lần, đối với nhiều người và đều là những người mà bị can có trách nhiệm chăm sóc giáo dục. Trong vài năm liền, các nạn nhân đã phải chịu nhiều tủi nhục, uất ức mà loay hoay không biết phải kêu cứu ra sao. Kết quả, bị cáo Đinh Bằng My phải lĩnh án 8 năm tù giam, bồi thường bằng tiền cho các nạn nhân.

Sau vụ việc, Hiệu phó trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn cho biết: "Nhà trường rất bất ngờ vì cựu Hiệu trưởng là người có chuyên môn, tác phong chuẩn chỉnh, chấp hành tốt phân công nhà trường..."

còn rất nhiều vụ việc như vậy nhưng hầu như, khi được đem ra ánh sáng thường đã quá muộn. rõ ràng, nạn nhân bị xâm hại,

Không chỉ phụ nữ, nam giới cũng cần được bảo vệ, cần được lên tiếng trước những hành vi bệnh hoạn, đi ngược tiêu chuẩn đạo đức con người.

Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi*

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/ke-chuyen-dan-ong-bi-xam-hai-khi-cai-xue-xoa-bo-qua-gieo-mam-cho-toi-ac-xa-hoi-20201006163327485.chn)
1  ... Tiếp »