MangYTe

Pháp luật hôm nay

Kẻ gây thảm án ở Nghệ An bị tuyên án tử hình

Xác định Hai là người duy nhất cứa cổ, gây tội ác dã man với 4 người trong một gia đình, TAND tỉnh Nghệ An tuyên bị cáo án tử hình.
Mục lục
10h30

Bản án của TAND Nghệ An xác định, mọi lời khai đều phù hợp với tài liệu, hồ sơ vụ án, đủ cơ sở xác định Hai là người duy nhất dùng dao gây ra cái ch*t cho 4 nạn nhân.

Hành vi của Hai là man rợ, cần phải cách ly khỏi xã hội nên tòa tuyên bị cáo án tử hình.

Chủ tọa dứt lời tuyên án, Hai lặng người, chậm rãi tra tay vào còng.

Cảnh sát ngay sau đó nhanh chóng áp giải bị cáo ra xe thùng. Trước khi cửa xe đóng lại, Hai bật khóc sau khoảng một phút được gặp vợ con.

Trả lời PV trước khi rời phòng xử, chủ tọa Trần Ngọc Sơn cho biết vụ án để lại trong ông nhiều trăn trở khi mức độ nhận thức pháp luật của bị cáo rất thấp. "Bị cáo không biết xem giờ, nhiều câu hỏi không hiểu. Điều đó cho thấy bị cáo gây án nhưng không nhận thức được hậu quả", ông nói.

Vị Phó chánh án cho hay khi điều hành phiên xử đã luôn hỏi lại nhiều lần, tạo tâm lý động viên bị cáo "hãy khai thoải mái". Do đó có những lúc bị cáo ngẩng mặt lên trần nhà định không trả lời nhưng sau đó đã bình tĩnh và khai rành rọt.

10h15

Trong lúc chờ HĐXX tuyên án, nhìn con từ xa, mẹ Hai liên tục lau nước mắt, nói: "Tôi cũng đau cùng con. Bây giờ không biết phải làm thế nào nữa".

Ngồi cạnh vợ, bố Hai tiếp lời: "Nó gây án như thế, giờ lấy tiền đâu đền cho gia đình nạn nhân. Tài sản quý nhất là hai con bò, một con trâu thì không hiểu bị bệnh gì mà ch*t hết".

Đứng bên ngoài bế con, vợ Hai nhìn qua cửa sổ vào phòng xử, òa khóc không nói thành lời khi có người trò chuyện. Đứa trẻ hơn một tuổi thấy mẹ như vậy cũng mếu máo.

Nhìn Hai với vẻ oán hận, bố nạn nhân Thọ buồn bã nói: "Từ ngày mất vợ mất con, hằng đêm tôi đều mơ thấy, khóc cạn nước mắt. Giờ đây một mình bơ vơ, ngày tháng dài đằng đẵng, biết sống thế nào".

9h35

Là người bào chữa chỉ định cho Hai, luật sư Phan Thị Sự cho hay từ khi bị bắt đến lúc ra tòa, Hai đều khai nhận thành khẩn. "Do người bị hại dùng tay đánh trước nên Hai mới xô xát", luật sư nói.

Luật sư cho rằng Hai là người dân tộc, nhận thức thấp nên đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt trong khi lượng hình dù bà biết với hậu quả gây ra thì khó có bản án nào phù hợp hơn ngoài tử hình bị cáo.

Khi chủ tọa hỏi về việc bồi thường cho gia đình nạn nhân, Hai đáp: "Một mình bị cáo làm bị cáo chịu, không liên quan đến bố mẹ, vợ con". Sau hồi im lặng, cúi mặt trước câu hỏi dồn của thẩm phán, Hai mới lí nhí nói "có chấp nhận".

Ngay sau đó, khi được tòa cho nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghỉ nghị án, Hai từ chối, đáp: "Không có gì để nói".

Phiên tòa tạm nghỉ, trong vòng bảo vệ của cảnh sát, Hai chậm rãi ngồi xuống, uống nước với vẻ mặt bình thản.

9h20

Trong phần luận tội, công tố viên cho hay tội ác do bị cáo Hai gây ra "thật kinh hoàng", do không biết ứng xử khi có mâu thuẫn đã chọn cách giải quyết trái chuẩn mực xã hội. Trong lúc này, Hai mặt cúi gằm.

Công tố viên khẳng định với hành vi côn đồ, tước mạng sống của nhiều người trong đó có người già, trẻ em nên đề nghị HĐXX tuyên bị cáo án tử hình.

9h05

Bố của bị cáo là ông Vi Văn Tiếp cho tòa biết Hai chưa từng có biểu hiện về bệnh thần kinh, "rượu không uống, M* t*y không dùng".

Hiện gia đình ông mới sang thăm hỏi, bồi thường được một ít tiền cho gia đình bị hại vì quá nghèo khó.

8h50

Trả lời câu hỏi của chủ tọa "có ai xúi giục và hỗ trợ chém gia đình anh Thọ hay không?", Hai đáp "không", rồi hai tay đan vào nhau lí nhí nói "có ân hận".

Chủ tọa gọi lên nhận dạng con dao gây án, trong vòng bảo vệ của nhiều cảnh sát, Hai nhanh chóng xác nhận đâu là hung khí đã đâm từng người.

Về mối quan hệ với nạn nhân Yến, bị cáo bảo do anh Thọ ghen nói hai người có tình cảm còn thực tế không phải vậy.

Có mặt tại phiên xử, nhân chứng Vi Văn Hoài run run cầm micro, giọng ngắt quãng cho hay khi tình cờ thấy xác hai phụ nữ ở khu vưc suối thì hoảng hốt, vội chạy về báo trưởng bản. Từ đây, vụ thảm án do Hai gây ra được nhà chức trách phát hiện.

Nghe ông Hoài nói, bị cáo Hai thở dài, chân bắt chéo, tay vịn chặt vào vành móng ngựa.

8h35

Trả lời thẩm vấn, đứng vịn hai tay vào vành móng ngựa, Hai khai bị nạn nhân Thọ nói có quan hệ với vợ anh ta nên "tức quá, không kiềm chế được". Người đầu tiên bị Hai sát hại là anh Thọ, rồi mẹ anh này, đến vợ và con 8 tháng tuổi của anh Thọ. Thời gian gây án khoảng 30 phút.

Hai khai từ lán của nhà mình sang lán của anh Thọ ước chừng 600 m, khi đi mang theo dao nhỏ để hái chanh. Khi tòa chất vấn kỹ hơn về cuộc nói chuyện với anh Thọ trong lán, Hai đều trả lời: "Bị cáo không nhớ rõ".

Giải thích lý do vô cớ sát hại mẹ và vợ con anh Thọ, Hai nói do không kiềm chế được cơn tức. Chủ tọa hỏi: "Giả sử lúc đó có ai tới thì có chém không?". Hai lặng thinh không trả lời và cho hay thi thoảng tới chơi nhà nạn nhân, có quan hệ họ hàng và không có mâu thuẫn gì trước đó.

8h20

Khi đại diện viện kiểm sát công bố cáo trạng, dưới khán phòng, hàng trăm người chăm chú lắng nghe. Một số người già không kìm được bức xúc trước tội ác của Hai gây ra với gia đình anh Lo Văn Thọ, thì thào: "Sao lại có người như thế".

Bị cáo Hai nghe bản luận tội với thái độ bình thản, thỉnh thoảng ngẩng mặt lên trần nhà, thoáng cười.

Theo cáo buộc của VKS, trưa 2/7 tại lán C5 Dọt Dẹt, thuộc bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An, bố đẻ của Hai tổ chức mời cơm cảm ơn một số người tham gia kéo gỗ giúp. 12h cùng ngày, sau bữa cơm, một số người tổ chức đánh bài ngay tại lán. Hai cầm theo một con dao đi từ lán của mình tới khu C5 Kèn Tạ vào vườn nhà ông Vi Văn Đoàn cách đó vài trăm mét để hái chanh.

Anh Lo Văn Thọ ở lán kế bên nhà ông Đoàn, thấy Hai đi vào nên hỏi: "Tại sao chú lại hái chanh người ta và giẫm lúa”. Sau đó Hai vào lán của anh Thọ xin muối, cắt hai quả chanh chấm ăn.

Chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) từ ngoài bước vào nhà nói: “Cho chị ăn với, một quả". Anh Thọ thấy vậy mắng vợ rồi bảo Hai: "Chú ra đây chơi vợ anh à”. Sau câu phủ nhận của Hai và vợ, anh Thọ đấm vào mặt Hai song bị hụt.

Thấy con dao của anh Thọ nằm ở sàn nhà, Hai cầm lấy đuổi theo chém nhiều nhát khiến anh Tu vong. Chị Yến lúc này địu con bỏ chạy về hướng khe Kèn Tạ thì bị tên này đuổi theo. Gặp mẹ anh Thọ đang tắm ở suối, Hai đã ra tay rồi tiếp tục đuổi, hạ sát mẹ con chị Yến.

Châm lửa đốt lán của anh Thọ bất thành, nghi phạm cầm túi chanh rời hiện trường, vứt dao cách chừng 50 m.

7h35

Sáng hôm nay, Vi Văn Hai, nghi can giết 4 người, bị cảnh sát áp giải tới phiên xử mở lưu động tại nhà văn hóa huyện Tương Dương, Nghệ An. Trong bộ quần áo màu xanh, bước ra khỏi xe thùng, Hai nói với cán bộ dẫn giải: "Bình thường thôi".

Ngồi trước vành móng ngựa chờ HĐXX ra làm việc, khi luật sư hỏi thăm, Hai bảo: "Em tối qua ngủ bình thường. Sáng nay em ăn xôi no rồi. Em không lo trả lời trước tòa".

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY