MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Kế hoạch thu hút người dân và du khách về khu trung tâm của thành phố Melbourne

(Tổ Quốc) - Melbourne đã mở nhiều thư viện pop-up để thế chỗ những cửa hàng bị bỏ không do ảnh hưởng của đại dịch.
Mục lục

Melbourne - một trong những địa điểm bị phong tỏa nghiêm ngặt nhất trên thế giới trong thời kỳ đại dịch, đang thực hiện nhiều kế hoạch để "hồi sinh" thành phố.

Cụ thể, các thư viện pop-up (mọc lên chớp nhoáng và biến mất sau một thời gian ngắn) nhỏ đã thế chỗ những cửa hàng bị bỏ trống do tác động của lệnh phong tỏa trong 19 tháng vì đại dịch. Ví dụ, phòng thay đồ của một cửa hàng bán lẻ thời trang nam giới trên phố Little Collins giờ đây được chuyển đổi thành các gian đọc sách ấm cúng cho người dân.

"Tôi từng làm việc ở tòa nhà bên cạnh. Mọi thứ thật ảm đạm sau khi nhiều cửa hàng buộc phải tạm dừng kinh doanh hoặc đóng cửa vĩnh viễn. Còn bây giờ, thỉnh thoảng khi đi ngang qua đây, tôi đều ghé vào thư viện. Tôi đang đọc cuốn tiểu thuyết 'Animal' của Lisa Taddeo. Việc mở những địa điểm như thế này giúp đem lại sức sống cho trung tâm thành phố. Chúng tôi rất mong nhiều nơi hữu ích như vậy sẽ được đưa vào hoạt động".

Đây là một trong những giải pháp mà hội đồng thành phố đưa ra để thu hút người dân và du khách đến với khu trung tâm. theo bloomberg, melbourne có phần bị tụt lại phía sau so với những thành phố như sydney và brisbane, ngay cả khi người lao động đã dần quay trở lại làm việc và các sự kiện giải trí đã sôi động trở lại.

Đến đầu tháng này, khuyến nghị làm việc tại nhà của melbourne mới được dỡ bỏ. trong khi đó, sydney đã gỡ bỏ khuyến nghị trên từ tháng 2. ảnh hưởng của lệnh phong tỏa giờ đây vẫn còn tồn tại ở nhiều khu vực của thành phố melbourne.

Những tấm biển "cho thuê" tại nhiều nơi là lời nhắc nhở rằng nhiều doanh nghiệp đã không trụ lại được và buộc phải đóng cửa. chính vì vậy, melbourne đã mở các thư viện pop-up để "chữa trị" cho những vết thương xã hội do dịch bệnh gây ra trong thời gian qua.

Một thành viên của Hội đồng thành phố cho biết: "Khuyến khích mọi người xích lại gần nhau để tạo ra cảm giác cộng đồng và kết nối là mục tiêu quan trọng mà các thư viện muốn đạt được. Tôi đang đọc một cuốn sách mang tên 'Don't Look Away: A Memoir of Identity and Acceptance' của cựu cầu thủ bóng đá người Úc Danielle Laidley".

Từ khi chương trình ra mắt vào cuối năm ngoái đến nay, đã có hơn 100.000 người lui tới các thư viện pop-up trong thành phố. dù con số này vẫn chưa đủ để "hồi sinh" trung tâm melbourne, hội đồng thành phố tin rằng đây là dấu hiệu của sự trở lại. với việc thời tiết ấm lên và rào cản liên quan đến covid-19 được gỡ bỏ, họ dự kiến sẽ có nhiều người đến khu trung tâm hơn trong thời gian tới.

Ở phía bắc của trung tâm thành phố, phần hiên có mái che của một nhà hàng bánh bao cũ hiện là nơi lui tới vào ban ngày của những "con mọt sách". Một số người đến đây để làm việc, chơi cờ. Bên trong thư viện là gian trưng bày sách được thiết kế bắt mắt để thu hút người đọc. Thậm chí, tại đây, họ có thể đăng ký một lớp học nấu ăn vào cuối tuần.

Ông Peter Michael (64 tuổi) – người đã hai lần ghé thăm một thư viện ở đường Elizabeth, chia sẻ: " Đây là một ý tưởng hay nhưng dường như cũng khá tốn kém. Dù vậy, tôi đã tìm được nhiều niềm vui tại đây".

Theo phát ngôn viên của Hội đồng thành phố, ngân sách dành cho chương trình thư viện pop-up là 1,3 triệu USD, một phần trong quỹ phục hồi trị giá 130 triệu USD. Ngoài ra, thành phố còn khuyến khích người dân đi ăn nhà hàng nhiều hơn bằng cách cung cấp chương trình giảm giá. Cùng với đó là khoản tài trợ để tổ chức các chương trình nghệ thuật để thu hút mọi người.

Một trong số đó là thư viện dành cho trẻ em tại Federation Square – địa điểm văn hóa và nghệ thuật trước đây là nơi đọc truyện cho trẻ học mẫu giáo. Bên cạnh đó là không gian làm việc chung mang tên Micro-Labs. Địa điểm này nằm trong một trung tâm từng là nơi xét nghiệm Covid-19. Thời điểm hiện tại, nó cung cấp nơi để tổ chức hội thảo kỹ thuật số miễn phí cho phụ nữ trên 50 tuổi và không gian học tập vào đêm muộn cho sinh viên.

Jamal hakim - ủy viên hội đồng thành phố melbourne, người giám sát chương trình cho biết: "chúng tôi đã chứng kiến nhiều thành phố đánh mất sự sôi động vốn có vì ảnh hưởng của dịch bệnh. nhiều cư dân thậm chí đã chuyển đi nơi khác và đó là điều chúng tôi không hề mong muốn. với các chương trình đã triển khai, chúng tôi tin rằng vẫn có cơ hội để tạo ra một melbourne tốt đẹp hơn. tôi đang đọc cuốn 'how to lose friends and influence white people' của nhà báo người úc antoinette lattouf".

Một ủy viên khác cũng nhận thấy rằng nhiều nơi làm việc ở melbourne đã thay đổi và họ sẽ cần triển khai nhiều kế hoạch hơn ngoài chương trình thư viện pop-up để thu hút mọi người trở lại.

"khu trung tâm của melbourne vẫn là nơi tập trung nhiều nhân tài nhất, điểm thu hút đầu tư lớn nhất và có nhiều cơ hội nhất. trọng tâm của chúng tôi hiện nay là khôi phục và phát triển những tiềm năng đó càng nhanh càng tốt", người này cho biết thêm.

Nguồn: Bloomberg, BI

Mộc Tiên

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/ke-hoach-thu-hut-nguoi-dan-va-du-khach-ve-khu-trung-tam-cua-thanh-pho-melbourne-20220926163002202.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY