MangYTe

Khoa học hôm nay

Kẻ săn mồi 8 chân “lười biếng với nọc độc ngang ong bắp cày: Chiến thuật đơn giản mà hiệu quả!

Điều gì khiến sinh vật nhỏ bé này trở nên đặc biệt so với các loài côn trùng khác.
Mục lục

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một cá thể nhện Miami có ngoại hình giống như một "con nhện Tarantula cỡ nhỏ" nhưng lại có vết cắn và nọc độc chí mạng giống như ong bắp cày.

Nhện cửa sập (Ctenizidae) được cho là một trong những kiến trúc sư tài tình trong thế giới côn trùng, chúng sử dụng sỏi đất, cây cỏ và tơ nhện để xây dựng cửa hang và cái tên kỳ lạ xuất phát từ cách săn mồi của chúng.

Chúng dành cả cuộc đời trong một cái hang, chờ đợi con mồi đi qua cửa bẫy của chúng, sau đó nhện cửa sập lao ra khỏi hang ổ ngụy trang để tóm lấy con mồi.

Kẻ săn mồi 8 chân “lười biếng với nọc độc ngang ong bắp cày: Chiến thuật đơn giản mà hiệu quả! - Ảnh 1.

Nhện cửa sập với hình dáng của một con Tarantula "mini". Ảnh: Flickr

Nhện cửa sập Pine Rockland (Ummidia richmond) lần đầu tiên được phát hiện bởi một người trông coi trong khuôn viên Vườn thú Miami ở Florida."Nó giống như một con nhện Tarantula màu đen mờ vậy", Frank Ridgley, người đứng đầu vườn thú cho hay.

Bộ phận nghiên cứu và bảo tồn của vườn thú để xác định cá thể nhện này không khớp với bất kỳ hồ sơ hiện có nào về các loài đã biết trong khu vực. Hơn 2 năm sau, một con nhện khác được tìm thấy và gửi tới các chuyên gia để đánh giá.

Kẻ săn mồi 8 chân “lười biếng với nọc độc ngang ong bắp cày: Chiến thuật đơn giản mà hiệu quả! - Ảnh 2.

Sở thú Miami, nơi phát hiện ra sinh vật. Ảnh: Shutterstock

Cho tới khi chúng được Tiến sĩ Rebecca Godwin của Đại học Piedmont ở Georgia xác nhận rằng chúng là một loài sinh vật mới chưa từng được biết đến trước đây.

Chúng là loài côn trùng có tuổi thọ cao, nếu được sống an toàn trong hang, một con nhện cửa sập cái có thể sống được tới 20 năm, trong khi con đực mất tới 7 năm để trưởng thành trước khi rời hang để tìm bạn tình và chết ngay sau đó.

Nọc động của loài nhện này tương đương với nọc độc của loài ong, nó không quá nguy hiểm đối với con người nhưng đủ để phân hủy và hóa lỏng nội tạng của con mồi nếu chẳng may bị cắn phải.

Theo Thái Hoàng/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/ke-san-moi-8-chan-luoi-bieng-voi-noc-doc-ngang-ong-bap-cay-chien-thuat-don-gian-ma-hieu-qua-82021304112430107.htm

Theo Thái Hoàng/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/ke-san-moi-8-chan-luoi-bieng-voi-noc-doc-ngang-ong-bap-cay-chien-thuat-don-gian-ma-hieu-qua/20210517123401682)
 • Voi ở vườn thú Hà Nội sẽ được tháo xích

  Voi ở vườn thú Hà Nội sẽ được tháo xích
  Ngày 8- 8, Tổ chức Động vật Châu Á và Tổ chức Thay đổi vì Động vật đã tặng Vườn thú Hà Nội công trình hàng rào điện cho khu chăm sóc voi.
 • Sơ cứu khi trẻ bị động vật tấn công về y học

  Sơ cứu khi trẻ bị động vật tấn công về y học
  Trẻ em dễ bị động vật cắn, húc nhất, vì bản tính trẻ em rất hiếu động và tò mò hay trêu chọc súc vật và chưa lường hết được sự nguy hiểm.
 • Nuôi dưỡng trẻ từ trong bào thai

  Nuôi dưỡng trẻ từ trong bào thai
  Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng của mẹ. Sự thiếu hụt dinh dưỡng thường dẫn đến chậm phát triển trong tử cung, đẻ con thấp cân (dưới 2.500g) và cũng là điều kiện thuận lợi gây nhiễm độc thai nghén dẫn đến thai chết lưu.
 • Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật

  Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật
  Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư,... là một trong số những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.
 • Nguy cơ dịch bệnh từ buôn bán động vật hoang dã

  Nguy cơ dịch bệnh từ buôn bán động vật hoang dã
  Khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm tác động đến con người có nguồn gốc từ các loài hoang dã, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS, SARS...
 • Tuổi nào nên dùng cao động vật?

  Tuổi nào nên dùng cao động vật?
  Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

  Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật

  Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật

  Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn

  Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY