MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Kết quả xét nghiệm 72 người liên quan đến 3 ca COVID-19 nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc

Đến nay 44 trường hợp F1 và 28 F2 có liên quan đến 3 bệnh nhân COVID-19 nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc- Kiên Giang bằng tàu cá đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.
Mục lục

Liên quan đến vụ 10 người nhập cảnh trái phép bằng tàu cá vào TP Phú Quốc, hiện đã ghi nhận 3 bệnh nhân mắc COVID-19, thông tin trên cổng thông tin điện tử Kiên Giang dẫn lời BS Võ Thành Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Phú Quốc cho biết, 58 trường hợp F1 và F2 liên quan đến các bệnh nhân nhập cảnh trái phép đều có kết quả ban đầu âm tính với SARS-Cov-2.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin về các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 từ CDC thành phố Hồ Chí Minh, CDC Quảng Ninh và Cục Y tế dự phòng liên quan đến chuyến bay VJ458 Phú Quốc- Nội Bài và tàu Express Phú Quốc- Rạch Giá, Thành phố Phú Quốc đã tiến hành khoanh vùng, xác định các trường hợp tiếp xúc gần.

Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành cách ly tập trung F1 gồm 30 người, cách ly tại nơi cư trú F2 gồm 28 người, đồng thời, lập danh sách F3 theo dõi sức khoẻ, phong toả khách sạn các đối tượng lưu trú, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khách sạn, khử khuẩn các xe taxi.

Ngoài ra, CDC Kiên Giang cho biết đã truy vết được 14 ca F1 của 3 bệnh nhân trên tại thành phố Rạch Giá, gồm 1 tài xế taxi chở bệnh nhân nữ đi tàu Phú Quốc Express từ Rạch Giá đi TP.HCM, 9 nhân viên, thuyền viên tàu Phú Quốc Express và 4 nhân viên bán vé tàu.

Tất cả 14 ca F1 này cũng có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Như vậy, đến nay Kiên Giang đã truy vết được 44 trường họp F1 và 28 F2 liên quan đến 3 bệnh nhân COVID-19 nhập cảnh trái phép bằng tàu cá về Phú Quốc.

Ảnh minh hoạ

Liên quan đến nhóm 10 người nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc qua tàu cá, hiện các địa phương đã truy vết được 7 trường hợp gồm có:

+ TPHCM: BN2580, 01 người ở nhà trọ tại quận Gò Vấp và 02 người tìm được trong 1 khách sạn ở Quận 1. 3 người này hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

+ Hải Phòng: 2 người là BN số 2582 và BN 2586.

+ Hà Nội: 1 người, kết qủa xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì chiều ngày 26/3 thống nhất nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và nhất là các nước trong khu vực diễn biến rất phức tạp. Hai ngày qua, mỗi ngày thế giới ghi nhận trên nửa triệu ca mắc mới. Vì vậy, chúng ta phải tăng cường kiểm soát nhập cảnh tại các tỉnh biên giới.

Một mặt các địa phương quản lý thật chặt, không cho nhập cảnh trái phép, mặt khác khẩn trương thực hiện theo đề nghị của Bộ Ngoại giao là có các giải pháp hỗ trợ khuyến khích các tỉnh biên giới hợp tác với các tỉnh giáp biên nước bạn, hỗ trợ bà con người Việt Nam cố gắng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của nước bạn.

Trong trường hợp cần thiết phải về nước thì cần tạo điều kiện thuận lợi để bà con nhập cảnh bằng con đường hợp pháp. Các trường hợp nhập cảnh trái phép phải xử lý thật nghiêm.

Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh trên toàn quốc tham mưu chính quyền cơ sở thực hiện nghiêm túc công tác nắm thông tin, tuyên truyền, vận động những người dân có người thân ở nước ngoài cam kết nếu về thì bằng đường hợp pháp. Mọi người dân cần thông báo cơ quan chức năng khi phát hiện người từ nước ngoài về hay người về từ vùng dịch không khai báo.

Riêng những người đi cùng trên thuyền nhập cảnh trái phép với hai bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ đường biển, các cơ quan chức năng yêu cầu những người này trình diện ngay lập tức, nếu không khi bị phát hiện ra dứt khoát xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

“Chúng ta phải làm rất nghiêm. Không thể vì một vài cá nhân mà gây thiệt hại rất lớn cho toàn xã hội nếu dịch lan ra”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Thái Bình

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/605f05c9f8ec6eefab1e0842)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY