MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Kêu gọi tẩy chay thịt lợn, Fanpage Đầm Bầu Thời Trang Mami bị đề nghị xử lý

Fanpage Đầm Bầu Thời Trang Mami vừa bị Bộ NNPTNT đề nghị xử lý vì đưa thông tin và hình ảnh sai sự thật và kêu gọi tẩy chay thịt lợn vì có thể lây sang người.
Mục lục

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến vừa ký công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề nghị xử lý Fanpage Facebook "Đầm Bầu Thời Trang Mami" với lý do đăng tải thông tin, hình ảnh không đúng sự thật về việc bày bán, chế biến thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Fanpage này còn kêu gọi tẩy chay thịt lợn vì cho rằng dịch này có thể lây sang người.

Qua quá trình xác minh, kiểm tra vụ việc, trong công văn gửi Bộ TT&TT, Bộ NN&PTNT cho biết, những thông tin Fanpage trên đăng tải là không đúng sự thật. Ngoài ra, hình ảnh có trong bài viết trên được "lấy lại từ nguồn các báo điện tử khác và có nội dung phản ánh về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại tỉnh Bình Phước vào tháng 11/2018".

Theo các nhà khoa học, dịch tả lợn châu Phi cũng không lây sang người.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, đây là Fanpage chính thức của cửa hàng thời trang Mami và được chia sẻ với hàng trăm tài khoản mạng xã hội khác.

Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi được chính xác, hiệu quả, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ TT&TT xử lý nghiêm sai phạm của Fanpage facebook nói trên để tránh hiểu lầm, hoang mang trong nhân dân.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng mong Bộ TT&TT tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi và các biện pháp chống dịch đúng theo chỉ thị của Thủ ttướng Chính phủ.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ TT&TT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh hiểu lầm trong nhân dân.


Thông tin sai lệch được đăng tải trên fanpage.

Theo cách chuyên gia, bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút African swine fever virus (ASFV) gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết cao, lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Trong năm 2018, nhiều nước thuộc châu Phi, châu Âu và châu Á đã ghi nhận các vụ dịch bệnh tả lợn châu Phi ở các đàn lợn.

Tại Việt Nam, ngày 19/2/2019, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chính thức thông báo ghi nhận 8 ổ dịch tả lợn châu Phi tại một số hộ chăn nuôi thuộc tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Như vậy, dịch bệnh tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào nước ta và có nguy cơ lây lan trên các đàn lợn nếu không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Do dịch bệnh có những tác động rất lớn đối với các đàn lợn và kinh tế người dân nên cần triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sớm dịch bệnh trên các đàn lợn; tuy nhiên, dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Nguyên văn bài viết trên Fanpage Đầu Bầu Thời Trang Mami là: “Các mẹ bầu ơi để ý nhé. Lợn dịch tràn lan hết rồi mà ngta vẫn mổ lợn bán. Đây là miếng thịt luộc thái ra thì thấy, chứ nếu xay ra làm giò, chả, nem, hoặc xay sẵn bán thì chịu thôi ăn như ko biết gì. Mấy hôm nay các mẹ đăng liên tục thịt quay cả miếng mua về thái cũng lốm đốm trắng lợn dịch hết bên trong.

Mọi người đừng nghĩ tỉnh nào có dịch thì chỉ bị vùng đó nhé, ở vùng dịch vì lợn bị tẩy chay ko tiêu thụ được nên ngta mới tìm cách tuồn giá rẻ xuống Hà Nội hoặc một số tỉnh lân cận bán tống bán tháo gỡ gạc. Từ ngày mai nhà e chính thức xoá sổ thịt lợn khỏi thực đơn. Thế này dịch sang người thì chết thôi tởm quá !!!”.

Sau khi đăng tải, bài viết thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, khiến nhiều người lo lắng, hoang mang.

L.Nguyên

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/keu-goi-tay-chay-thit-lon-mot-fanpage-facebook-bi-de-nghi-xu-ly-n154490.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY