MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Khả năng trị viêm mũi dị ứng từ cây đậu ván dại

Bệnh viêm mũi do dị ứng (VMDƯ) - thể hiện ở trạng thái chảy nước mũi hay nghẹt mũi, chảy nước mắt và hắt xì hơi, đặc biệt khi thay đổi thời tiết, thay đổi từ phòng điều hòa ra ngoài trời nắng.
Mục lục
viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng từ ké đầu ngựa">viêm mũi do dị ứng (VMDƯ) - thể hiện ở trạng thái chảy nước mũi hay nghẹt mũi, chảy nước mắt và hắt xì hơi, đặc biệt khi thay đổi thời tiết, thay đổi từ phòng điều hòa ra ngoài trời nắng. Cùng đó là các chứng dị ứng thực phẩm, bệnh eczema hay các chứng viêm da do tiếp xúc và hen suyễn do dị ứng - cảm giác khó thở khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng... là một trong số những căn bệnh liên quan đến bệnh VMDƯ. Hiệp hội Dị ứng và Miễn dịch học Malaysia (MSAI) ước tính rằng cứ 3 người Malaysia thì có 1 người mắc phải một trong các chứng bệnh dị ứng. Dị ứng là một xu hướng y tế đang gia tăng trên toàn cầu. Các chuyên gia dự đoán rằng nếu khuynh hướng này tiếp tục phát triển thì một nửa đất nước Malaysia sẽ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh dị ứng vào năm 2020. Dù không gây tử vong cho bệnh nhân nhưng người mắc phải các căn bệnh này, chất lượng cuộc sống của họ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điều này đặc biệt đúng với những người bị dị ứng khi tiếp xúc với các chất có sẵn trong môi trường, như bụi, lông súc vật, phấn hoa, các loài ve bọ. Theo nhà nghiên cứu TS. Silva Pecanic - bác sĩ y khoa người Croatia, cho biết: “Có 3 phương pháp quản lý chủ chốt, đó là: tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng; dùng thuốc. Hiện nay thuốc được sử dụng bao gồm bơm steroid vào mũi, nhưng cách này để lại nhiều tác phụ như làm khô mũi và sau thời gian sử dụng lâu dài, nó có thể làm mỏng niêm mạc mũi, gây chảy máu mũi hoặc nhiễm khuẩn, dùng các loại thuốc ức chế leukotriene.

Gần đây người ta đang đề cập đến một hướng điều trị dị ứng mới dựa trên một loại thảo dược có tên là Astragalus membranaceus (loài cây đậu ván mọc hoang dã). Chức năng chính của loài dược thảo trong y học cổ truyền là dùng làm nước uống tăng lực, đồng thời còn làm tăng cường hệ miễn dịch, cũng như điều trị bệnh đái tháo đường. Chính chức năng cuối cùng này đã khiến một tốp các nhà nghiên cứu tại Viện Ruder Bokovic ở Zagreb (Croatia) để ý và nghiên cứu chuyên sâu hơn về rễ của loài cây này cách đây 14 năm.

Trong suốt cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng, tinh chất chiết xuất từ rễ cây A.membranaceus đã ảnh hưởng đáng kể đến một số gen có liên quan đến phản ứng viêm sưng. Sau đó, họ đã tiến hành hàng loạt các thí nghiệm, gồm thử nghiệm trên động vật và lâm sàng, để chứng minh rằng nó đã ảnh hưởng đến hơn 20 gen có liên quan đến quá trình viêm sưng. Nghiên cứu về tinh chất của rễ cây A.membranaceus đã giúp để điều chỉnh các gen có liên quan trong Th1 (tế bào trợ giúp T týp 1). Tăng cường hoạt động của con đường này sẽ giúp làm cân bằng Th2 (tế bào trợ giúp T týp 2), chịu trách nhiệm trong việc giải phóng histamin và các hóa chất trung gian viêm sưng khác là nguồn cơn gây nên các hội chứng dị ứng.

Vào năm 2007, TS. Silva Pecanic và các đồng nghiệp đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng mù đôi ngẫu nhiên tại Bệnh viện Đại học Dubrava, ở Zagreb (Croatia). Theo đó, 48 bệnh nhân bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng: Phòng ngừa và điều trị thế nào?">viêm mũi
dị ứng theo mùa đã được chia thành 2 nhóm ngẫu nhiên và tham gia đợt thí nghiệm điều trị lâm sàng kéo dài 6 tuần. 2/3 số bệnh nhân đã nhận một liều thuốc từ tinh chất rễ cây A.membranaceus, trong khi 1/3 số bệnh nhân khác chỉ dùng giả dược. Không có thêm sự điều trị dị ứng nào từ các liệu pháp y khoa khác được cho phép. Theo TS. Silva Pecanic, những bệnh nhân dùng tinh chất rễ cây đậu ván dại đã có những cải thiện sức khỏe đáng kể đối với triệu chứng chảy nước mũi sau 3 tuần điều trị; tương tự sau 6 tuần điều trị, cảm giác ngứa và cay mắt cũng thuyên giảm.

Thêm vào đó, đánh giá khả quan về hiệu quả của các bệnh nhân và các bác sĩ đã cho thấy có một sự nhất trí rằng: tinh chất của rễ cây đậu ván dại tốt hơn so với dùng giả dược. TS. Silva Pecanic quả quyết: “Có rất ít phản ứng phụ và tất cả các bệnh nhân đều thật sự mắc các hội chứng như nhau của bệnh dị ứng. Kết luận là không hề có bất kỳ phản ứng bất lợi nào liên quan đến tinh chất rễ cây”. Trong khi điều trị lâm sàng đã được ứng dụng vào lúc bắt đầu mùa dị ứng, song TS. Silva Pecanic cho rằng việc điều trị tốt nhất là khi bắt đầu khoảng 1 tháng trước khi tiếp xúc với chất dị ứng hay mùa dị ứng (chẳng hạn như mùa xuân tại các quốc gia ôn đới khi phấn hoa bắt đầu phát tán), như là một biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Bệnh nhân cần được điều trị trước các rủi ro do tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị dị ứng lâu năm hay liên tục bị dị ứng cũng có thể điều trị bất kỳ lúc nào, thuốc sẽ hoạt động để giảm thiểu các hội chứng mà bệnh nhân mắc phải. Họ cũng cần những liều tinh chất rễ cây mạnh hơn cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm, và rồi họ có thể tiếp tục với các liều duy trì cho đến khi họ không cần gặp phải rủi ro do tiếp xúc với chất gây dị ứng.

(The Star, 6/2014)

Nguồn: Internet
 • Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?

  Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?
  Mangyte cho em hỏi:Em sinh con được 3 tuần, hiện giờ hai vú cương cứng, rất đau, nóng, có phải em bị tắc tia sữa không? Em không thấy sốt gì hết. Em nghe nói ở BV Vũ Anh có điều trị tắc tia sữa, không biết chi phí như thế nào? Em cảm ơn Mangyte! (Bích Phương – TPHCM)
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?

  Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?
  Tôi bị bệnh sán lá gan đã lâu. Lúc trước có điều trị nhưng không hết. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi bây giờ nên điều trị ở bệnh viện nào là tốt nhất và chất lượng nhất? Tôi dự định 4 tháng nữa sẽ chuyển về Phú Yên sinh sống, nếu đi TPHCM thường xuyên thì xa quá. Vậy nếu về quê thì tôi nên đến BV nào? Xin cảm ơn Mangyte! (Việt Huy - TPHCM)
 • Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?

  Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?
  Bác sĩ trên mangyte ơi, Cho em hỏi, em có người nhà mắc bệnh lao đang được điều trị tại Trạm y tế Phường Long Hưng - Thị Xã Tân Châu, An Giang và đang điều trị đến tuần thứ tư. Bác sĩ điều trị chích thuốc vào mỗi sáng 7h30 nhưng chủ nhật thì nghỉ không chch. Vậy cho em hỏi như thế có đúng không? Em xin cảm ơn.
 • Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?

  Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?
  Em có hộ khẩu thường trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện nay đang tạm trú tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, và đang theo học trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đã 3 năm.
 • Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?

  Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?
  Tôi có bé trai mới sinh được 1 tuần bị chân khoèo hai chân. Tôi ở Cần Thơ vậy nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị tốt nhất cho bé? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Song - Cần Thơ)
 • Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch

  Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch
  Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Mách mẹ bài thuốc Đông y phòng và điều trị bệnh sởi hiệu quả

  Mách mẹ bài thuốc Đông y phòng và điều trị bệnh sởi hiệu quả
  Để sử dụng đúng và có hiệu quả các loại dược liệu, các Bác sĩ viện Y học cổ truyền Trung ương, xin đưa ra hướng dẫn phòng và điều trị bệnh sởi, bằng Y học cổ truyền như sau:
 • Chữa dị ứng, mày đay, mẩn ngứa với đơn tướng quân

  Chữa dị ứng, mày đay, mẩn ngứa với đơn tướng quân
  Theo nghiên cứu, đơn tướng quân có tác dụng tiêu độc, chống dị ứng và kháng khuẩn mạnh. Trong nhân dân thường dùng lá đơn tướng quân dị ứng,
 • Hỗ trợ điều trị viêm tai giữa mạn tính

  Hỗ trợ điều trị viêm tai giữa mạn tính
  Viêm tai giữa mạn tính là tình trạng tổn thương lớp niêm mạc của các bộ phận trong tai giữa gây chảy mủ tai dẫn đến nghe kém. Bệnh xảy ra sau những đợt viêm tai giữa cấp không được điều trị đúng cách. Người bệnh cần được khám chuyên khoa và tuân thủ đúng chỉ định điều trị của thầy thuốc. Bên cạnh đó có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y hỗ trợ và dự phòng tái phát như sau:
1  ... Tiếp »