MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông trong tháng 8

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong tháng 8, xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông, tác động đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Mục lục

Dự báo, những ngày đầu tháng 8, MJO (Madden-Julian Oscillation là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới), ít có khả năng tác động đến thời tiết các tỉnh phía nam nước ta. Thời kỳ này, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu tác động chủ yếu của hệ thống gây mưa do gió mùa Tây Nam sẽ duy trì mưa rào và dông về chiều tối. Các tỉnh miền trung tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt, tuy nhiên cường độ nắng nóng không quá gay gắt.

Đáng chú ý, trong tháng 8, xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông, tác động đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và phía Bắc Trung Bộ.

Dự báo, từ ngày 1 đến 10/8, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ kết hợp hội tụ gió lên đến mực 5.000m, ở khu vực Bắc Bộ nhiều ngày có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to tập trung từ ngày 1 đến 4/8. Ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến ít mưa, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, riêng các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An có mưa rào và dông rải rác trong thời kỳ 3-4 ngày đầu tháng do ảnh hưởng của hệ thống gây mưa phía bắc. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì mưa rào và rải rác có dông về chiều tối, từ khoảng ngày 5/8, lượng mưa có xu hướng gia tăng.

Theo dự báo của các chuyên gia, thời kỳ này, tổng lượng mưa trên phạm vi cả nước phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 20-40%, đặc biệt là khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa thấp hơn từ 40-70%, riêng khu vực Tây Bắc và vùng núi Việt Bắc xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Ngoài ra, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C, có nơi hơn 2 độ C so với trung bình nhiều năm.

Từ ngày 11 đến 20/8, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ C, riêng khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực phía Đông Bắc Bắc Bộ cao hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm.

Vào những ngày cuối tháng (từ ngày 21 đến 31/8), nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng khu vực Nam Trung Bộ và phía nam Tây Nguyên phổ biến cao hơn 10-20% so với trung bình nhiều năm.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/nhan-ai/kha-nang-xuat-hien-xoay-thuan-nhiet-doi-tren-bien-dong-trong-thang-8-657732/)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY