MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Khai báo y tế thế nào khi về TP HCM sau nghỉ lễ?

Người dân ra khỏi TP HCM vào kỳ nghỉ lễ phải khai báo đầy đủ thông tin về những địa phương đã đi qua khi quay lại thành phố.
Mục lục

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), người làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học... thực hiện khai báo tại cơ quan, đơn vị của mình. Cá nhân và lãnh đạo đơn vị chịu trách nhiệm về tổ chức khai báo cho người lao động, học sinh, sinh viên.

Người lao động tự do khai báo tại trạm y tế.

Lãnh đạo cơ quan đơn vị, trạm y tế có trách nhiệm ghi nhận tất cả các trường hợp khai báo và báo cáo ngay cho các Trung tâm Y tế quận, huyện những trường hợp thuộc nhóm cách ly theo hướng dẫn của HCDC.

Tp hcm đang áp dụng cách ly tập trung đối với người đến từ các vùng ở 7 tỉnh thành có covid-19 hiện nay và người đi các chuyến bay, chuyến xe được bộ y tế thông báo khẩn cấp.

cụ thể, hcdc cách ly tập trung người đến từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của thủ tướng. người ở/đến xã đạo lý, huyện lý nhân, tỉnh hà nam từ ngày 22/4; các thôn hoàng xá, hoàng các, nại khê, xã tiên tiến, huyện phù cừ, tỉnh hưng yên từ ngày 29/4; tp yên bái từ ngày 23/4.

Cách ly tại nhà với người từ một số địa phương có ca nhiễm trong thời gian giám sát, địa điểm bị phong tỏa, những nơi có trong thông báo khẩn tại tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Hà Nội, Đà Nẵng, Yên Bái, Vĩnh Phúc.

Ca nhiễm cộng đồng mới nhất tại thành phố là "bệnh nhân 2910", nam thanh niên 28 tuổi, lây nhiễm từ Hà Nam và được ghi nhận chiều 29/4. Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Hiện, tất cả F1 của bệnh nhân này đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần một.

Từ ngày 30/4 đến nay, TP HCM lấy ngẫu nhiên ở các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất... để xét nghiệm giám sát. Đến sáng 3/5, ngành y tế đã lấy 2.906 mẫu, kết quả đều âm tính nCoV. Đây là chiến dịch nhằm chủ động phòng chống Covid-19 tái bùng phát sau hơn 2,5 tháng TP HCM không xuất hiện ca nhiễm cộng đồng, tính từ 10/2.

Tổng cộng từ ngày 29/4 đến nay cả nước ghi nhận 36 ca nhiễm cộng đồng. Trong đó, 20 ca Covid-19 liên quan tới ổ dịch Hà Nam gồm 14 ca ở Hà Nam, một ca ở TP HCM, 2 ca ở Hưng Yên, 3 ca ở Hà Nội.

Ngày 2/5, Việt Nam phát hiện chuỗi lây nhiễm mới ở Vĩnh Phúc liên quan nhóm chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh, cách ly từ ngày 9 tới 23/4 tại Yên Bái, sau đó đi qua nhiều tỉnh thành. Khi về nước, một chuyên gia trong số này dương tính. Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận 14 ca Covid-19 do lây nhiễm từ nhóm này, Hà Nội một ca. Ngoài ra một ca nhiễm ở Đà Nẵng chưa rõ nguồn lây.

Các xe từ miền Tây về TP HCM, chiều 3/5. Ảnh: Hữu Khoa

Các xe từ miền Tây về TP HCM, chiều 3/5. Ảnh: Hữu Khoa

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/khai-bao-y-te-the-nao-khi-ve-tp-hcm-sau-nghi-le-4272051.html)
 • Cập nhật thông tin về tính an toàn của thuốc

  Cập nhật thông tin về tính an toàn của thuốc
  Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh,
 • Thông tin mới về thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thuốc sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng thuốc?

  Cách nào hạn chế dị ứng thuốc?
  Thuốc được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng thuốc cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng thuốc.
 • Có phải bị ho do thuốc?

  Có phải bị ho do thuốc?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng thuốc aspirin

  Những trường hợp không nên dùng thuốc aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những thuốc có trong Danh mục thuốc thiết yếu và Danh mục thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những thuốc thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là thuốc được bán khá phổ biến trong các nhà thuốc, hiệu thuốc.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe sinh lý, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY