MangYTe

Khoa học hôm nay

Khai quật được di tích nhà ở thời đế chế Aztec và các khu vườn nổi ở thành phố Mexico

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra tàn tích một ngôi nhà được xây dựng cách đây 800 năm dưới thời Đế chế Aztec ở khu phố Centro của thành phố Mexico.
Mục lục

Các nhà khảo cổ đã khai quật được di tích ngôi nhà cổ được xây dựng dưới thời đế chế aztec cách đây 800 năm.

Ngôi nhà được cho là có niên đại từ cuối thời kỳ Hậu cổ điển (1200 đến 1521 sau Công nguyên) và nằm trên biên giới của hai khu vực lân cận ở thành phố Tenochtitlan, thủ đô củaĐế chế Aztec, theo một tuyên bố từ Viện nghiên cứu quốc gia của Mexico.

Theo cơ quan Nhân chủng học và Lịch sử (INAH), ngôi nhà này rộng hơn 400 m2, bằng một nửa kích thước của một sân bóng chày.

Trong thời kỳ hậu cổ điển muộn, khu vực hiện đang được khai quật là một trung tâm dân cư và nông nghiệp, và các nhà khảo cổ học tại khu vực này cũng tìm thấy dấu tích của các con kênh và một cầu cảng ( nơi tàu thuyền dừng lại để bốc hoặc dỡ hàng) được sử dụng theophương pháp aztec chinampacủa nông nghiệp.

Các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều hiện vậtaztectrong khu dân cư qua các cuộc khai quật. dưới tầng gạch nung dày của tòa nhà aztec, nhóm khai quật đã tìm thấy một cặp bình chứa hài cốt của trẻ sơ sinh, cũng như một số đồ an táng liên quan đến việc dâng lư hương, vòng xoay (máy quay. hoặc trục chính) và dụng cụ kéo sợi.

Các nhà nghiên cứu cũng đã khai quật được một bức tượng đá chỉ cao hơn 60 cm. bức tượng, cũng có từ cuối thời hậu cổ điển, mô tả một người đàn ông mặc khố đang ném một thứ gì đó. các nhà khảo cổ tin rằng, bức tượng có thể đã được hoàn thiện, vì nó không được đánh bóng trên thân, và họ suy đoán rằng nó có thể đã được cất giấu vào thời điểm tây ban nha can thiệp vàođế chế aztec, bắt đầu vào khoảng năm 1521 sau công nguyên.

Các cuộc điều tra về những gì còn lại của ngôi nhà cũng cho thấy bằng chứng về một xưởng làm yên ngựa và gốm, tồn tại trên địa điểm vào thời thuộc địa của thế kỷ 16 và 17.

Trong thế kỷ 19, có thể một phần của địa điểm này đã được sử dụng làm nhà tắm công cộng, nhà khảo cổ học alicia bracamontes cruz, người tham gia khai quật, cho biết trong tuyên bố. các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tàn tích của những phòng tắm này, bao gồm sàn gạch phòng tắm và hệ thống thoát nước. theo mô tả trong biên niên sử của josé maría marroquí, một bác sĩ và nhà sử học người mexico thế kỷ 19, có thể những người giàu có đã sử dụng những bồn tắm này.

Theo Hà Thu/Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://tienphong.vn/khai-quat-duoc-di-tich-nha-o-thoi-de-che-aztec-va-cac-khu-vuon-noi-o-thanh-pho-mexico-post1436549.tpo

Theo Hà Thu/Tiền phong

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khai-quat-duoc-di-tich-nha-o-thoi-de-che-aztec-va-cac-khu-vuon-noi-o-thanh-pho-mexico/20220514070155956)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY