MangYTe

Khoa học hôm nay

Khai quật được kho báu và những đồ vật được kỵ binh La Mã sử dụng

Một bộ sưu tập các đồ tạo tác bằng kim loại thời kỳ Đồ sắt và thời La Mã được khai quật bởi một thợ dò kim loại ở xứ Wales. Đây được cho là báu vật quốc gia.
Mục lục

Theo một tuyên bố từ Amgueddfa Cymru, Bảo tàng Wales, Ian Porter đã thực hiện khám phá này vào năm 2020 khi đang khám phá đồng cỏ và con suối ở Anglesey, nằm ngoài khơi bờ biển phía tây của đất liền xứ Wales.

Porter cho biết: “Tôi rất vui mừng khi tìm thấy những món đồ này. Hãy nghĩ rằng người cuối cùng chạm vào chúng đã sống cách đây gần hai nghìn năm và nó cho thấy một phần lịch sử của hòn đảo".

Theo một tuyên bố từ Amgueddfa Cymru, Bảo tàng Wales, Ian Porter đã thực hiện khám phá này vào năm 2020 khi đang khám phá đồng cỏ và con suối ở Anglesey, nằm ngoài khơi bờ biển phía tây của đất liền xứ Wales. Porter cho biết: “Tôi rất vui mừng khi tìm thấy những món đồ này. Hãy nghĩ rằng người cuối cùng chạm vào chúng đã sống cách đây gần hai nghìn năm và nó cho thấy một phần lịch sử của hòn đảo

Những báu vật từ thời La Mã được khai quật ở xứ Wales.

Porter ngay lập tức thông báo cho các nhà chức trách từ chương trình cổ vật di động ở xứ wales, nơi ghi lại những phát hiện khảo cổ do công chúng thực hiện, về 16 hiện vật, trong đó bao gồm một số phụ kiện xe ngựa thời đồ sắt từ thế kỷ thứ nhất sau công nguyên và các phụ kiện kỵ binh la mã bao gồm các đoạn dây cương, khớp nối đầu của con cừu đực và một bộ bốn đĩa dây nịt.

Ông cũng phát hiện ra một chiếc trâm cài được trang trí, bốn đồng xu và một chiếc bình bằng chì, tất cả đều có niên đại từ thời La Mã thuộc Anh (43 đến 410 sau Công Nguyên), cũng như một thỏi đồng La Mã lớn nặng 20 kg được sử dụng trong sản xuất đồng, có thể đã được nấu chảy bằng kim loại từ một mỏ gần đó.

Adam Gwilt, người phụ trách chính về thời tiền sử tại Bảo tàng Wales, cho biết: “Nhóm hiện vật này là một phát hiện mới quan trọng đối với hòn đảo này. Nó được đặt trong hoặc sau thời kỳ quân đội La Mã xâm chiếm hòn đảo vào năm 60 hoặc 61 sau Công nguyên”.

Các chuyên gia cho rằng nhiều hiện vật, bao gồm cả phụ kiện xe ngựa và dây nịt, được đặt tại địa điểm này trong khoảng thời gian từ 50 đến 120 sau Công nguyên và các đồng xu từ thời La Mã, được đúc vào khoảng năm 364 đến 378 sau Công nguyên.

Đây không phải là lần đầu tiên các hiện vật từ thời kỳ này được tìm thấy ở xứ Wales. Vào những năm 1940, người ta đã phát hiện ra một kho lưu trữ các vật phẩm Thời kỳ Đồ sắt.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


Theo Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://tienphong.vn/khai-quat-duoc-kho-bau-va-nhung-do-vat-duoc-ky-binh-la-ma-su-dung-post1616499.tpo

Theo Tiền phong

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khai-quat-duoc-kho-bau-va-nhung-do-vat-duoc-ky-binh-la-ma-su-dung/20240315014209816)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY