MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Khám chữa bệnh từ xa sẽ được chi trả bảo hiểm y tế?

Khám chữa bệnh từ xa được kỳ vọng là giải pháp hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới, tuy nhiên để triển khai trong thực tế vẫn còn gặp khó, nhất là việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh từ xa bằng bảo hiểm y tế.
Mục lục

Bộ y tế đang xây dựng dự thảo đề án khám chữa bệnh (kcb) từ xa giai đoạn 2020-2025. để gỡ khó cho các cơ sở y tế trong việc thanh toán kcb từ xa, mới đây, bộ y tế đã họp bàn về dự thảo đề án này.

Gỡ khó cho thanh toán KCB từ xa

Theo gs, ts nguyễn thanh long, thứ trưởng bộ y tế, kcb từ xa không làm thay đổi hệ thống mà mang tính hội chẩn liên viện, hội chẩn toàn tuyến, không thay thế kcb truyền thống. ông long đã đưa ra 2 vấn đề chính cần phải giải quyết là: làm thế nào để các bệnh viện (bv) tuyến dưới được hỗ trợ chuyên môn thường xuyên và khi cần thiết? làm thế nào để mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên và khi cần thiết? về mặt ứng dụng công nghệ thông tin trong kcb từ xa, cần có nền tảng công nghệ hiệu quả, kết nối đa tuyến, nâng cao năng lực kcb. dẫn thực tiễn từ công tác phòng chống dịch covid-19, ông long cho rằng việc hội chẩn liên viện, hội chẩn trực tuyến đã góp phần đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân mắc covid-19, nhất là đối với bệnh nhân mắc bệnh nặng, trong tình trạng nguy kịch như bệnh nhân 91 - nam phi công người anh.

"các giáo sư, chuyên gia đầu ngành đã liên tục, thường xuyên hội chẩn trực tuyến về tình hình sức khỏe của bệnh nhân này để kịp thời đưa ra các phương án điều trị phù hợp với từng giai đoạn sức khỏe của bệnh nhân, để đến hôm nay, nam bệnh nhân đã có những hồi phục bước đầu", gs long nhấn mạnh. thứ trưởng yêu cầu các đơn vị quy định rõ trách nhiệm của bv từ trung ương tới địa phương khi triển khai đề án kcb từ xa. từ đó, tiến tới xây dựng hệ thống khám bệnh online, khám bệnh qua thẻ bhyt, tin nhắn điện thoại. "chúng ta không thể thay đổi hệ thống nhưng có thể đẩy công nghệ vào để phát huy hiệu quả cao nhất và phát huy chất lượng kcb", thứ trưởng bộ y tế nhấn mạnh.

Khám chữa bệnh từ xa sẽ được chi trả BHYT? - Ảnh 1.đại học y hà nội cho biết, việc kcb từ xa đã được bv đại học y hà nội triển khai đến tận tuyến huyện. theo đó, kể từ khi khai trương hình thức kcb này, đến nay, bv đã tổ chức khám, tư vấn, hội chẩn từ xa mỗi tuần 2 lần cho 16 bv vệ tinh. riêng tại hà giang, bv đại học y hà nội không chỉ kết nối kcb, tư vấn từ xa đến tuyến tỉnh mà còn đồng loạt kết nối đến 11 điểm cầu của 11 tuyến huyện, thị. "tuy nhiên, khó khăn lớn nhất được đặt ra trong quá trình triển khai là cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện kcb từ xa. cùng với đó, việc chi trả cho các bác sĩ tham gia hội chẩn từ xa đang gặp khó khăn, cần có chế độ chính sách phù hợp. đáng chú ý, việc chi trả bhyt cho bệnh nhân cần rõ ràng để tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân, đồng thời bảo vệ quỹ bhyt, giảm tải cho các bv tuyến trên", pgs hiếu nhận định.

Thông tin về quá trình triển khai kcb từ xa tại bv nhi trung ương, pgs, ts trần minh điển, phó giám đốc bv cho hay, bv đã sử dụng phần mềm zoom, hội chẩn được 10 trường hợp với các bv vệ tinh. điển hình là trường hợp bé gái người lào bị nang phổi bẩm sinh đã được các bác sĩ tại bv hội chẩn từ xa để chủ động điều trị. về điều này, ông điển cũng cho biết để triển khai có hiệu quả kcb từ xa cần đào tạo nguồn nhân lực có chứng chỉ, quy trình thực hiện phải có hành lang pháp lý cụ thể. ngoài ra, vụ bhyt (bộ y tế) cần xác định kinh phí duy trì triển khai kcb từ xa, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh.

Đại diện vụ bhyt (bộ y tế) cho rằng nếu quy định được giá cụ thể của từng loại hình kcb từ xa thì quỹ bhyt sẽ có cơ sở thanh toán cho người bệnh. để đề án kcb từ xa giai đoạn 2020-2025 nhanh chóng được triển khai trong thực tế, thứ trưởng nguyễn thanh long đề nghị vụ bhyt khẩn trương phối hợp với vụ kế hoạch - tài chính khẩn trương xây dựng cấu thành giá dịch vụ y tế kcb từ xa do bhyt chi trả.

15 bệnh viện hạt nhân tham gia KCB từ xa

"đề án kcb từ xa giai đoạn 2020-2025 được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng kcb cho tuyến dưới, giảm quá tải bv, đặc biệt là các bv tuyến trên, góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh. dự kiến có 15 bv thuộc mạng lưới bv hạt nhân theo chuyên khoa và đa khoa do bộ y tế chỉ định gồm: bạch mai, trung ương huế, việt đức, chợ rẫy, e, phụ sản trung ương, từ dũ, nhi trung ương, nhi đồng 1 tp hcm, đại học y hà nội, đại học y dược tp hcm; viện huyết học - truyền máu trung ương, xanh pôn. đề án ưu tiên đầu tư cho 400 bv tuyến tỉnh, tuyến huyện, bv tư nhân là bv vệ tinh của 15 bv hạt nhân.

BP (Tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/kham-chua-benh-tu-xa-se-duoc-chi-tra-bao-hiem-y-te-20200604081816159.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY