MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Khám phá địa điểm du lịch thú vị dành cho người yêu thiên nhiên và động vật hoang dã tại Ninh Bình

(Tổ Quốc) - Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình là một điểm đến lý tưởng cho du khách quan tâm về phúc lợi động vật và công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam.
Mục lục

Từ năm 2019, cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình bắt đầu thử nghiệm mô hình du lịch bền vững kết hợp giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên mô hình chưa tiếp cận được với nhiều khách du lịch.

Điểm du lịch thú vị dành cho người yêu động vật hoang dã tại Ninh Bình - Ảnh 1.

Cơ sở Bảo tồn gấu tại Ninh Bình

Nằm tại xã kỳ phú, huyện nho quan, tỉnh ninh bình, cơ sở bảo tồn gấu ninh bình do tổ chức quốc tế four paws - một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực phúc lợi động vật được đầu tư xây dựng từ năm 2016 với mục đích cứu hộ và nuôi dưỡng các cá thể gấu, đưa chúng trở về với môi trường tự nhiên. đây là nơi tiếp nhận và chăm sóc trọn đời những cá thể gấu từ các trại nuôi tư nhân được tự nguyện chuyển giao hoặc bị tịch thu từ các vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Điểm du lịch thú vị dành cho người yêu động vật hoang dã tại Ninh Bình - Ảnh 2.

Không gian sống của gấu

Hiện nay, cơ sở đang chăm sóc 49 cá thể gấu, chủ yếu là cá thể gấu ngựa. Cơ sở bảo tồn gấu được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn nuôi giữ hiện đại với tổng diện tích trên 22.000 m2. Chị Nguyễn Thu Trang-Hướng dẫn viên du lịch tại đây, cho biết: "Với 4 khu bán hoang dã gấu ở đây có thể dần hồi phục lại bản năng tự nhiên. Được tự do hoạt động ngoài trời và trong nhà 24h/ngày, gấu có thể lựa chọn bơi lội trong hồ, leo trèo lên các bậc sàn cao, tắm nắng ngoài bãi cỏ, chơi đùa cùng nhau, tìm kiếm thức ăn hay trốn vào những nơi khuất để thư giãn".

Điểm du lịch thú vị dành cho người yêu động vật hoang dã tại Ninh Bình - Ảnh 3.

Điểm du lịch thú vị dành cho người yêu động vật hoang dã tại Ninh Bình - Ảnh 4.

Các cá thể gấu tại Cơ sở

Tại Cơ sở Bảo tồn gấu có rất nhiều các hoạt động thú vị để du khách có trải nghiệm đáng nhớ khi được khám phá và tìm hiểu thêm về đa dạng sinh học và phúc lợi động vật. Những hoạt động tham quan du lịch tại cơ sở đều phải tuân thủ nguyên tắc tôn trọng phúc lợi động vật. Chị Trang cho biết thêm: "Mặc dù phát triển mô hình du lịch nhưng cơ sở luôn đảm bảo không quá ồn ào để tránh ảnh hưởng đến các cá thể gấu. Khi du khách đến tham quan chúng tôi sẽ hướng dẫn và nói rõ nội quy của cơ sở để du khách tuân thủ".

Ngoài ra, cơ sở còn trang bị thiết bị cảnh báo khi du khách nói quá to giúp mọi người biết và điều chỉnh âm lượng nếu không sẽ khiến cho các con gấu căng thẳng, sợ hãi. Bởi vì các cá thể gấu được đưa về đây đều có hoàn cảnh hết sức đáng thương, bị hút mật nhiều năm liền dẫn đến tinh thần hoảng loạn, sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng."

Điểm du lịch thú vị dành cho người yêu động vật hoang dã tại Ninh Bình - Ảnh 5.

Tuyến đường trên cao

Đến tham quan Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình, du khách có cơ hội nhìn ngắm những chú gấu cùng nhau chơi đùa ngoài trời từ tuyến đường bê tông được xây kiên cố, dài 250 mét. Một trong những hoạt động ý nghĩa dành cho du khách quan tâm và yêu thích loài gấu chính là Triển lãm tương tác về gấu - hành trình triển lãm theo thứ tự ở 3 chòi.

Điểm du lịch thú vị dành cho người yêu động vật hoang dã tại Ninh Bình - Ảnh 6.

Điểm du lịch thú vị dành cho người yêu động vật hoang dã tại Ninh Bình - Ảnh 7.

Triển lãm tương tác về gấu

Chòi 1 với tên gọi: "Xin chào đây là gấu" giới thiệu thông tin về tám loài gấu trên thế giới qua những trang sách khổng lồ. Chòi 2: "Thế giới 1m vuông" đưa du khách đến với câu chuyện cuộc đời của những chú gấu bị nuôi nhốt nhiều năm để con người khai thác mật. Đồng thời, du khách sẽ hiểu được quy trình cứu hộ gấu của Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình. Chòi số 3 với tên gọi: "Những chú gấu hạnh phúc" sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm thú vị ngắm nhìn những tư thế nằm, ngồi, chơi đùa của các bạn gấu tại cơ sở bảo tồn.

Điểm du lịch thú vị dành cho người yêu động vật hoang dã tại Ninh Bình - Ảnh 8.

Chị Trang - Hướng dẫn viên du lịch tại cơ sở

Để đáp ứng nhu cầu của các những khách du lịch mong muốn tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống của gấu và công việc của những người chăm sóc gấu, Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình cung cấp dịch vụ tham quan có hướng dẫn trong khu vực nội bộ vào thứ năm, thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần. Tham gia chương trình này du khách sẽ được tìm hiểu về tình trạng gấu tại các trại nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, hoạt động của Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình trong các công tác giải cứu và chăm sóc gấu, tham quan khu vực kĩ thuật, nhà bếp gấu và trực tiếp ngắm nhìn những cá thể gấu chơi đùa tự do trong khu bán tự nhiên.

Điểm du lịch thú vị dành cho người yêu động vật hoang dã tại Ninh Bình - Ảnh 9.

Hoạt động kết nối với trường họcNguồn ảnh: @ FOUR PAWS Viet

Bên cạnh đó, với mong muốn thay đổi nhận thức ngay từ khi còn bé của các em học sinh về bảo vệ các loài động vật hoang dã nói chung và loài gấu nói riêng, cơ sở còn kết nối với các trường học để thực hiện chương trình giáo dục trải nghiệm như "hướng dẫn bé làm đồ ăn cho gấu", "em biết gì về gấu"... được thiết kế theo yêu cầu, phù hợp với lứa tuổi.

Điểm du lịch thú vị dành cho người yêu động vật hoang dã tại Ninh Bình - Ảnh 10.

khu bán đồ lưu niệm tại cơ sở

Cơ sở không chỉ có khu tham quan môi trường sống của các cá thể gấu, mà còn có nhà hàng phục vụ các món chay để du khách thưởng thức sau khi tham quan. Trong không gian ấm cúng của gỗ xoan, tường đá ong và mái lợp bằng cọ theo xu hướng kiến trúc xanh bảo vệ môi trường, du khách có thể vừa nhâm nhi một tách trà hoặc cà phê, vừa trò chuyện về chuyến tham quan. Du khách còn có thể mua một vài món quà lưu niệm cho bản thân hoặc bạn bè kỷ niệm một chuyến đi ý nghĩa và thiết thực.

Điểm du lịch thú vị dành cho người yêu động vật hoang dã tại Ninh Bình - Ảnh 11.

Một cá thể gấu tại Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình (Nguồn ảnh: @ FOUR PAWS Viet)

Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình là một trong những điểm đến thú vị, phù hợp với mọi lứa tuổi. Đến nơi đây, du khách vừa cỏ thể hòa mình với thiên nhiên vừa đóng góp vào việc cứu trợ và bảo tồn loài gấu từ đó lan tỏa thông điệp chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật./.

Thu Thương

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/kham-pha-dia-diem-du-lich-thu-vi-danh-cho-nguoi-yeu-thien-nhien-va-dong-vat-hoang-da-tai-ninh-binh-20220927145049122.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY