MangYTe

Khoa học hôm nay

Khám phá điều thú vị ở những bộ lạc cổ xưa nhất Ấn Độ

Một trong những điểm thu hút du khách đến với Ấn Độ là những bộ lạc ít người với bản sắc văn hóa đậm đà đầy quyến rũ.
Mục lục

Bộ lạc Bhil

Khám phá điều thú vị ở những bộ lạc cổ xưa nhất Ấn Độ 1

Ảnh minh họa.

Người Bhil là một trong những nhóm bộ lạc lớn nhất, sống ở Chhattisgarh, Gujarat, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Andhra Pradesh và Rajasthan. Người Bhil được biết đến là rất xuất sắc về bắn cung cùng với kiến thức sâu sắc về địa phương. Ngày nay phần lớn họ lao động nông nghiệp. Người Bhil cũng là thợ điêu khắc lành nghề. Phụ nữ Bhil mặc saris truyền thống trong khi nam giới mặc váy dài và pyjama. Đồ trang sức của họ thường làm bằng bạc, đồng thau cùng với tràng hạt.

Munda

Khám phá điều thú vị ở những bộ lạc cổ xưa nhất Ấn Độ 2

Munda là một bộ lạc thuộc cao nguyên Chotanagpur. Người Mundas thích khiêu vũ và âm nhạc. Nupur (vòng chân) là một hình thức khiêu vũ đặc biệt liên quan đến việc đeo Nupur ở mắt cá chân và nhảy theo nhịp điệu. Bộ lạc Munda có nhiều lễ hội, quan trọng nhất là lễ hội Magha hoặc Ba, một lễ hội tạ ơn được tổ chức vào mùa xuân. Từ cổ xưa, người Munda là những người sống không cố định và làm nghề thợ săn, nhưng hiện nay họ đã trở thành người tu luyện.

Baiga

Khám phá điều thú vị ở những bộ lạc cổ xưa nhất Ấn Độ 3

Baiga, nghĩa là phù thủy, là một trong những các nhóm bộ lạc dễ bị tổn thương và trải rộng khắp Chhattisgarh. Theo truyền thống, người Baiga sống bán du mục và làm nương rẫy. Hiện nay, họ đang chủ yếu phụ thuộc vào các sản phẩm phụ từ rừng để kiếm sống. Tre là tài nguyên chính mà họ sử dụng để xây nhà cũng như các vật dụng gia đình. Được biết đến với việc lấy mật ong bằng các kỹ thuật truyền thống, người Baiga cũng có kiến thức chuyên sâu về y học dân gian. Họ có một di sản văn hóa phong phú với phong cách âm nhạc, khiêu vũ độc đáo. Xăm mình là một phần một phần của văn hóa Baiga, mỗi độ tuổi và bộ phận cơ thể đều có một hình xăm dành riêng trong các dịp lễ.

Kokna

Khám phá điều thú vị ở những bộ lạc cổ xưa nhất Ấn Độ 4

Kokna là một bộ tộc lớn ở Gujarat, Maharashtra Karnataka, Rajasthan, Dadra và Nagar Haveli. Theo các nhà nhân chủng học, tổ tiên của bộ tộc Kokna là cư dân chính của vùng Konkan. Người Kokna được biết đến với nghề làm mặt nạ tre, đồ thủ công bằng gỗ, đồng thau và các họa tiết đồng. Nghệ nhân Kokna có thể chế tác hộp đựng thuốc lá bình thường bằng gỗ thành những tác phẩm tuyệt đẹp. Lễ hội mặt nạ Bohada nổi tiếng là sự kết hợp của khiêu vũ và kịch nghệ, được tổ chức vào tháng 3 và tháng 4.

Madia

Khám phá điều thú vị ở những bộ lạc cổ xưa nhất Ấn Độ 5

Người Madia sống ở Chhattisgarh, Maharashtra, Madhya Pradesh và Odisha. Có hai nhóm chính: Bada Madia, chủ yếu là tập trung trong khu rừng rậm xung quanh các ngọn đồi Laheri và Chota Madia, sống ở vùng đồng bằng. Người Madia rất thạo các kiến thức về tre và chăm sóc đặc biệt trong khi cắt để không làm hỏng rễ. Mỗi làng Madia đều có một ghotul (ký túc xá dành cho thanh thiếu niên), nơi học các kỹ năng sống khác nhau và văn hóa, bài hát của họ.

Santh

Khám phá điều thú vị ở những bộ lạc cổ xưa nhất Ấn Độ 6

Santhal là bộ tộc lớn nhất và là một trong những bộ tộc lâu đời nhất ở Ấn Độ. Họ sinh sống trải dài khắp Assam, Bihar, Chhattisgarh, Jharkhand, Odisha và Tây Bengal. Từ xưa họ đã khai thác rừng, xới đất và sản xuất lương thực để tự cung tự cấp. Họ cũng thông thạo nghệ thuật săn bắn và trồng dâu nuôi tằm. Nhảy múa và hát theo nhóm là một phần không thể thiếu của văn hóa Santhal.

Warli

Khám phá điều thú vị ở những bộ lạc cổ xưa nhất Ấn Độ 7

Người Warli sinh sống ở khắp Thane, Nashik và Dhule quận Maharashtra. Người Warli sống bằng nghề trồng trọt, cấy lúa và rau. Họ cũng bán củi đốt cho những người trong bộ tộc và các cộng đồng láng giềng để kiếm sống. Người Warli tôn thờ thiên nhiên. Họ không có chữ viết cho đến thời gian gần đây và nghệ thuật của họ là một cách truyền tải hệ thống niềm tin từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Bison Horn Maria

Khám phá điều thú vị ở những bộ lạc cổ xưa nhất Ấn Độ 8

Bộ lạc Bison Horn Maria chủ yếu sống ở vùng Bastar của Chhattisgarh, Maharashtra và Madhya Pradesh. Với bản chất hướng nội nên người Bison Horn chỉ sống bên trong những khu rừng rậm rạp. Họ canh tác nương rẫy và thu hái các sản vật rừng để sinh tồn và thờ cúng nhiều loại Thần.

GondGonds

Khám phá điều thú vị ở những bộ lạc cổ xưa nhất Ấn Độ 9

Đây là một trong những nhóm bộ lạc lớn nhất trên thế giới, chủ yếu sinh sống ở quận Chhindwara của bang Madhya Pradesh. Thực phẩm chủ yếu của họ là hai loại kê: kodo và kutki. Gạo được chỉ được dùng trong các dịp lễ hội.

Theo Hàn Ly/Báo Giao thông

Link bài gốc Lấy link

https://www.baogiaothong.vn/kham-pha-dieu-thu-vi-o-nhung-bo-lac-co-xua-nhat-an-do-d491884.html?fbclid=IwAR2tUjdnoGfE2iwmmzf_NHf7qbnzTXdJPEaLOcbyR3Ytuu4shTv9E2CrIqI

Theo Hàn Ly/Báo Giao thông

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/kham-pha-dieu-thu-vi-o-nhung-bo-lac-co-xua-nhat-an-do/20210614033619489)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY