MangYTe

Khoa học hôm nay

Khám phá hoàng hậu lưng gù của Hoàng đế Quang Tự triều nhà Thanh

Những bức ảnh giới thiệu đơn giản về hậu cung của Hoàng đế Quang Tự. Trong đó, hoàng hậu dung mạo xấu, lưng gù. Trân phi xinh đẹp, giỏi giang.
Mục lục

Hoàng đế Quang Tự (Thanh Đức Tông) là vị Hoàng đế thứ 11 của nhà Thanh. Mặc dù quãng thời gian Hoàng đế Quang Tự tại vị đánh dấu sự suy vong của nhà Thanh nhưng vẫn có những cải cách giúp nền kinh tế Trung Hoa phục hồi và phát triển hơn. Người phụ nữ trong ảnh được truyền tai nhau là Trân phi. Tuy nhiên tính xác thực của bức ảnh đang bị nghi ngờ.

Lo dien hoang hau lung gu cua Hoang de Quang Tu trieu nha Thanh-Hinh-2

Hoàng đế quang tự không có hậu cung 3000 mỹ nữ, ông chỉ có 1 hoàng hậu và 2 phi tần, cụ thể là long dụ hoàng hậu, trân phi và tĩnh phi. long dụ hoàng hậu có nguyên danh là tĩnh phân, nhũ danh là hỉ tử (theo ái tân giác la gia tộc toàn thư). theo vai vế, từ hi thái hậu là cô của long dụ hoàng hậu và long dụ hoàng hậu là biểu tỷ (chị họ) của hoàng đế quang tự. ảnh: từ hi thái hậu (giữa) chụp cùng long dụ hoàng hậu của hoàng đế quang tự (đứng ngoài cùng bìa phải) và cẩn phi (đứng ngoài cùng bìa trái).


Lo dien hoang hau lung gu cua Hoang de Quang Tu trieu nha Thanh-Hinh-3

Long dụ hoàng hậu được cho là có tính cách yếu đuối, dung mạo không đặc biệt, lưng hơi gù và thiếu khí chất của bậc mẫu nghi thiên hạ.


Lo dien hoang hau lung gu cua Hoang de Quang Tu trieu nha Thanh-Hinh-4

Trong số các hậu phi của hoàng đế quang tự, trân phi là người nổi tiếng xinh đẹp, thông minh và giỏi đánh cờ, được hoàng đế đặc biệt sủng ái. long dụ hoàng hậu ở giữa ảnh.


Lo dien hoang hau lung gu cua Hoang de Quang Tu trieu nha Thanh-Hinh-5

Hedlund, một nhà truyền giáo người mỹ đã ghi chép về long dụ hoàng hậu trong quyển "cung đình cuối triều thanh trong mắt một người mỹ" như thế này: "mỗi khi đến ngày hè, thỉnh thoảng chúng tôi nhìn thấy hoàng hậu cùng thị nữ rảo bước chầm chậm trong cung. trên gương mặt của nàng thường mang theo nét khoan thai và dịu dàng. nàng luôn sợ làm phiền người khác và cũng không bao giờ can thiệp vào bất kỳ chuyện gì". trong ảnh: long dụ thái hậu (áo đen) và phổ nghi lúc bé tại hoa viên kiến phúc cung. chán nản cuộc sống trong hậu cung, sức khỏe của long dụ thái hậu ngày càng yếu đi và qua đời vì bệnh nặng khi vừa hơn 40 tuổi.


Lo dien hoang hau lung gu cua Hoang de Quang Tu trieu nha Thanh-Hinh-6

Cẩn phi tha tha lạp thị là chị em cùng cha khác mẹ với trân phi. năm quang tự thứ 15, hai chị em tha tha lạp thị nhập cung cùng lúc, sơ phong tần. khi đấy, hoàng đế vô cùng sủng ái trân phi, cẩn phi nhờ sự ân sủng của trân tần mà địa vị trong hậu cung không hề thấp bé. cẩn phi là một người cẩn trọng, bụng dạ trung hậu và không quá phô trương. chính vì vậy mà dù không có hảo cảm cũng không làm khó cẩn phi.


Lo dien hoang hau lung gu cua Hoang de Quang Tu trieu nha Thanh-Hinh-7

Đoan Khang Thái phi (giữa) chụp ảnh cùng người thân.


Lo dien hoang hau lung gu cua Hoang de Quang Tu trieu nha Thanh-Hinh-8

Đường Thạch Hà từng nhận xét về 2 cô mẫu của mình (Cẩn phi và Trân phi): "Dù đã có được địa vị và của cải nhưng họ đã mất đi những gì quý giá nhất đời người, đó là tình yêu và sự tự do. Hai vị cô mẫu là vật hi sinh của xã hội phong kiến, phải trải qua cuộc đời ưu phiền trong Tử Cấm Thành u ám đó". Trong ảnh là Đoan Khang Thái phi (trái) chụp ảnh cùng Phổ Nghi (thứ 2 từ trái sang) và một số người khác.


Lo dien hoang hau lung gu cua Hoang de Quang Tu trieu nha Thanh-Hinh-9

Đoan Khang Thái phi và hai người cháu gái Đường Mai (trái) và Đường Thạch Hà (phải) đang xem cá ở Diên Hi Cung.

Theo HY LI/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/loat-anh-cu-ve-hau-cung-cua-hoang-de-quang-tu-trieu-nha-thanh-hoang-hau-lung-gu-phi-tan-co-voc-dang-mum-mim-22202079234314264.htm

Theo HY LI/Phụ nữ Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/kham-pha-hoang-hau-lung-gu-cua-hoang-de-quang-tu-trieu-nha-thanh/20201212081356558)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY