MangYTe

Ngoại Tim mạch hôm nay

Phẫu thuật tim mạch là nhiệm vụ chính trong việc khám, điều trị và can thiệp tim mạch, lồng ngực và các mạch máu ngoại vi bằng phương pháp ngoại khoa như nội soi, mổ phanh truyền thống, phẫu thuật can thiệp. Khoa ngoại tim mạch chuyên về điều trị các bệnh lý ngoại khoa có liên quan đến vấn đề lồng ngực - tim mạch như tim bẩm sinh, suy tim, phình động mạch, tổn thương/chấn thương thành ngực, phổi và các cơ quan trong lồng ngực như: gãy xương sườn, xương ức, thủng thành ngực, tổn thương các cơ quan tim, phổi, mạch máu,...

Khám phá những lợi ích của phẫu thuật nội soi tim mạch

Nếu như mổ tim theo phương pháp thông thường, người bệnh cần 3 tháng để trở lại công việc như trước khi mổ, nhưng với mổ nội soi, người bệnh chỉ mất 2 tuần để sinh hoạt bình thường và một tháng để trở lại công việc hàng ngày của mình.
Mục lục
Theo TS. BS. Nguyễn Hoàng Định, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch, BV ĐHYD TP.HCM mổ tim nội soi ưu điểm dễ thấy nhất, được người bệnh, đặc biệt là phụ nữ và người trẻ tuổi, quan tâm nhiều nhất là tính thẩm mỹ. Đường mổ trong phẫu thuật tim nội soi giúp người bệnh chỉ chịu một vết sẹo nhỏ, khi diện trang phục, người bệnh hoàn toàn có thể che giấu vết sẹo này. Thậm chí, phụ nữ có thể mặc đồ tắm mà không để lộ vết sẹo.

Tuy nhiên lợi ích do phẫu thuật nội soi mang lại còn lớn hơn nhiều. Phương pháp này giúp tránh được đường mở dọc xương ức, giữ xương ức lành lặn (việc chẻ xương ức có thể gây một số biến chứng như nhiễm trùng xương ức, xương ức mất vững…). phẫu thuật nội soi tim mạch giúp giảm thời gian thở máy sau mổ, thời gian điều trị hồi sức và tổng thời gian nằm viện sau mổ; giảm việc truyền máu và các chế phẩm của máu..., giúp cho quá trình điều trị bệnh nhẹ nhàng hơn, thời gian hồi phục nhanh hơn.

Nếu như mổ tim theo phương pháp thông thường, người bệnh cần 1 tháng để sinh hoạt và làm việc nhà bình thường, 3 tháng để trở lại làm việc và đạt được hiệu suất như trước khi mổ tim, thì với mổ nội soi, người bệnh chỉ mất 2 tuần để sinh hoạt bình thường và 1 tháng để trở lại công việc hàng ngày của mình.

phẫu thuật nội soi tim đặc biệt có lợi với những trường hợp mổ lại, chẳng hạn như trường hợp người bệnh đã được thay van hai lá nhân tạo trước đây, sau thời gian 10 – 15 năm, van tim bị hư, cần thay van tim mới. Việc thực hiện cùng đường mổ ở lần mổ sau sẽ rất khó khăn và nguy hiểm vì các mô bên dưới bị dính chặt sau cuộc mổ đầu tiên. Với phẫu thuật nội soi tim, bác sĩ có có thêm một đường khác để tiếp cận tim ngoài đường mổ dọc xương ức.

Cùng với sự phát triển của phẫu thuật nội soi tim, chắc chắn người bệnh sẽ còn hưởng lợi nhiều hơn nữa từ những ca mổ tim ít xâm lấn nhưng vẫn đạt được kết quả tốt.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược, tính đến nay, phẫu thuật tim nội soi đã trở thành thường quy tại bệnh viện với 100 trường hợp mổ thành công. Các bệnh lý có thể giải quyết tốt bằng phẫu thuật nội soi gồm bệnh van tim: sửa hoặc thay van hai lá, sửa van ba lá, thay van động mạch chủ và sửa chữa một số bệnh lý tim bẩm sinh: thông liên nhĩ, thông liên thất, kênh nhĩ thất, u nhầy tim.

Nguyễn Na

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/kham-pha-nhung-loi-ich-cua-phau-thuat-noi-soi-tim-mach-n116186.html)
Từ khóa: mo noi soi tim

Tin cùng nội dung

 • Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?
  Chào các bác sĩ trên mangyte.vn Xin bác sĩ cho em hỏi. Nếu như phẫu thuật cắt bao quy đầu mất 1 triệu tại nơi đăng kí BHYT thì nếu có BHYT sẽ được miễn giảm khoảng bao nhiêu phần trăm ạ.
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?
  Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?
  Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
 • Nội soi phế quản Bronchoscopy
  Nội soi phế quản (Bronchoscopy) là một thủ thuật giúp chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý đường hô hấp bao gồm phế quản và phổi.
 • Nội soi dạ dày Gastroscopy
  Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
 • Nội soi đại tràng Colonoscopy
  Nội soi đại tràng (colonoscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong lòng đại tràng (ruột già) của bạn.
 • Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị
  Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
 • Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại
  Nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực...
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật
  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY