MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Khám sàng lọc miễn phí tim bẩm sinh cho trẻ em đất Cảng

(MangYTe)- Chương trình sẽ diễn ra trong 2 ngày 7- 8-11. Trẻ em khi tham gia chương trình sẽ được khám và điều trị kịp thời nếu bị bệnh tim bẩm sinh.
Mục lục

Ngày 7-11 tại viện y học hải quân (hải phòng), chương trình trái tim cho em đã tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn thành phố.

Hoạt động do chi nhánh viettel hải phòng phối hợp với quỹ tấm lòng việt - đài truyền hình việt nam, trung tâm tim mạch - bệnh viện nhi trung ương và viện y học hải quân  thực hiện.

Chương trình sẽ diễn ra trong 2 ngày 7- 8-11. trẻ em khi tham gia chương trình sẽ được khám và điều trị kịp thời nếu bị bệnh tim bẩm sinh. đối với trường hợp các cháu nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ toàn bộ kinh phí phẫu thuật.

Vượt hơn 20km, từ xã Mỹ Đức, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng, chị Lê Thị Hoài đưa cô con gái Bùi Thị Kim Chi mới 5 tháng tuổi có mặt tại địa điểm khám từ sáng sớm.

Khám sàng lọc miễn phí tim bẩm sinh cho trẻ em đất Cảng - ảnh 1
Bố cháu Kim Chi trêu đùa với cháu sau khi nhận được kết quả khám sàng lọc. Ảnh V.THỊNH

Chị cho biết, thông tin về đợt khám sàng lọc miễn phí tim bẩm sinh cho trẻ em được chị tìm hiểu trên mạng. cháu kim chi là con thứ 3 trong gia đình, sau khi được thăm khám, con chị đã được kết luận bị tim bẩm sinh.

“Hai vợ chồng chúng tôi chỉ làm nông, tháng cố gắng lắm mới được gần 10 triệu để lo sinh hoạt, học hành cho ba đứa con, nay cháu bị bệnh, nếu không được chương trình hỗ trợ vợ chồng tôi cũng phải vay mượn, chạy vạy để chữa bệnh cho cháu bằng được”- chị Hoài nói.

Cách xa địa điểm khám hơi gia đình chị Hoài, chị Nguyễn Thị Mong có con ba tháng tuổi cũng được kết luận mắc bệnh tim bệnh sinh, trước đó chị cho biết con mình cũng đã được kết luận tương tự, ngoài ra cháu còn bị phổi và bệnh down.

Trong căn nhà xô lệch của mẹ đẻ, chị Mong nghẹn ngào tâm sự: “Tôi lấy chồng được 10 năm nhưng không có con, sau đó nhờ được can thiệt y tế nên tôi mới có được cháu, cháu mới sinh ra lại phải chịu bao nhiêu bệnh tật”- chị Mong kể.

Chị cũng cho biết, sau khi biết con mình không được khỏe mạnh, chị và chồng xảy ra nhiều tranh cãi, cuối cùng chị đành phải bế con về nương tựa nhà mẹ đẻ.

Khám sàng lọc miễn phí tim bẩm sinh cho trẻ em đất Cảng - ảnh 2
Chương trình khám sàng lọc sẽ diễn ra trong hai ngày, 7 và 8-11. Ảnh V.THỊNH

Được biết chương trình sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí mổ tim cho con, nước mắt chị vẫn không ngớt rơi trên mặt, chị bày tỏ: “Biết là không mất tiền mổ nhưng đi Hà Nội cũng phải có tiền xe, rồi tiền ăn nghỉ. Lần trước tôi đưa cháu ra một ngày mất 800 ngàn, không chịu nổi phải xin đưa cháu về”.

Đây là lần thứ 2 chương trình trái tim cho em đến với thành phố cảng. năm 2018, chương trình trái tim cho em đã thực hiện khám sàng lọc cho 1.750 trẻ em trên địa bàn thành phố và hỗ trợ phẫu thuật kịp thời cho hơn 50 trường hợp có chỉ định can thiệp/phẫu thuật gấp.

Năm 2020, chương trình khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi đã được triển khai, tổ chức thành công tại các tỉnh: kiên giang, hà giang, thanh hóa, phú yên và yên bái.

Hải Phòng chính là điểm đến thứ 6 mà chương trình đặt chân tới để nhằm kịp thời phát hiện, cứu chữa cho các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn. 

(PLO)- Sau 60 ngày phát động, chương trình “Trái tim cho em” đã nhận được hơn 4,5 tỉ đồng tiền tin nhắn ủng hộ qua đầu số Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1407.

VIẾT THỊNH

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/kham-sang-loc-mien-phi-tim-bam-sinh-cho-tre-em-dat-cang-948686.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY