MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Khám tầm soát hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cho người dân các tỉnh miền Trung

(Tổ Quốc) - Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là trên 4,1% ở người trên 40 tuổi và có xu hướng tiếp tục tăng cao. Việc thường xuyên khám và tầm soát đối với bệnh lý này là hết sức quan trọng.
Mục lục

Nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức đúng của người bệnh và các yếu tố nguy cơ của hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, dự phòng và quản lý bệnh. ngày 6/11, bệnh viện trung ương huế cơ sở 2 phối hợp với hội hô hấp việt nam thực hiện chương trình sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd).

Khám tầm soát hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cho người dân các tỉnh miền Trung - Ảnh 1.

Người dân đến tham gia sinh hoạt, khám tầm soát hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Tham gia buổi sinh hoạt có hơn 300 người dân các huyện trên địa bàn tỉnh thừa thiên huế và bệnh nhân đến từ các tỉnh quảng trị, quảng bình. trong buổi sinh hoạt, bệnh nhân hen và copd đã được phổ biến kiến thức giúp nâng cao hiểu biết về hen phế quản. tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, hướng dẫn kỹ năng thực hành dùng thuốc giãn phế quản và các biện pháp phòng tránh cơn hen cấp.

Ngoài ra, các bệnh nhân còn được khám, tư vấn, giải đáp thắc mắc, từ đó góp phần quản lý và điều trị tốt bệnh nhân ngoại trú, giảm số lượng bệnh nhân nhập viện, giảm bớt gánh nặng gia đình và xã hội, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Bệnh nhân cũng được hướng dẫn thực hiện tốt các biện pháp để phòng chống mắc Covid-19 theo khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới.

Khám tầm soát hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cho người dân các tỉnh miền Trung - Ảnh 2.

Việc tầm soát đóng vai trò quan trọng để phát hiện, điều trị bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có hiệu quả.

Dịp này đã có hơn 100 người dân được đo chức năng hô hấp để tầm soát hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là hai căn bệnh về hô hấp mãn tính thường gặp hiện nay, gây những tổn thất to lớn cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng. theo tổ chức y tế thế giới, có khoảng 600 triệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, trong đó có hơn 3 triệu người chết mỗi năm. đây cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba trên thế giới sau bệnh tim thiếu máu và đột quỵ.

Ở việt nam, theo những kết quả trong nghiên cứu dịch tễ học, tỷ lệ mắc bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là trên 4,1% ở người trên 40 tuổi và có xu hướng tiếp tục tăng cao. năm 2014, ở nước ta có khoảng 6-8 triệu người mắc bệnh hen suyễn và chi phí điều trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. nhưng số người kiểm soát tốt bệnh hen chỉ chiếm 5% đến 10%.

Để hạn chế ảnh hưởng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản, thủ tướng chính phủ và bộ y tế đã đưa 2 bệnh lý này vào nội dung phòng chống các bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025./.

Lê Chung

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/kham-tam-soat-hen-phe-quan-va-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh-cho-nguoi-dan-cac-tinh-mien-trung-20201107111517999.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY