MangYTe

Dáng đẹp hôm nay

Khan hiếm Thuốc Tamiflu trị bệnh cúm: Bộ Y tế lên tiếng

(MangYTe) - Hiện nay dịch cúm đã vào mùa, do tình trạng khan hiếm Thuốc Tamiflu tại nhiều bệnh viện trên cả nước, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế phải chủ động thực hiện các biện pháp để khắc phục tình trạng này.
Mục lục

Trước việc khan hiếm Thuốc tamiflu, cục quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu Thuốc để chủ động lập dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ Thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp lợi dụng trữ hàng, tăng giá Thuốc.

Các cơ sở nhập khẩu Thuốc chủ động liên hệ với các cơ sở cung cấp Thuốc chứa oseltamivir có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, cung ứng đủ Thuốc ngay khi nhận được đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trường hợp cơ sở nhập khẩu liên hệ được nguồn cung Thuốc chứa oseltamivir chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam nhưng có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở nhập khẩu khẩn trương lập hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu Thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành Thuốc tại Việt Nam.

Cục Quản lý Dược sẽ xem xét, giải quyết theo quy trình thẩm định nhanh để đảm bảo đủ Thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ chủ động liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu Thuốc để chủ động lập dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ Thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh.

Các đơn vị sản xuất đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất Thuốc chứa oseltamivir nhằm tăng cường tính chủ động trong cung ứng Thuốc và an ninh y tế.

Minh Châu

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/khan-hiem-thuoc-tamiflu-tri-benh-cum-bo-y-te-len-tieng-4053816-v.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY