MangYTe

Đa khoa hôm nay

Đa khoa là từ dùng để chỉ một cơ sở y tế hoặc bác sĩ đảm nhiệm điều trị nhiều chuyên khoa

Khản tiếng: Nguy cơ rối loạn giọng nói ở giáo viên

Có tới 51,2% giáo viên bị rối loạn giọng nói như khản tiếng, mất tiếng – là thông tin về một nghiên cứu tại Bỉ được đăng tải trên Tạp chí Journal of Voice năm 2011.
Mục lục
Giáo viên là nghề dễ bị khản tiếng

Nghiên cứu được thực hiện bởi Evelyne Van Houtte, bác sĩ khoa Tai-mũi-họng và Phẫu thuật, Bệnh viện Đại học Ghent, Bỉ cùng các cộng sự, khảo sát trên hai nhóm: 994 người là giáo viên và 290 người là nhóm đối chứng không làm công việc liên quan đến sử dụng giọng nói nhiều. Tất cả những người tham gia phải hoàn thành một bảng câu hỏi thăm dò về tình trạng phát âm và phương pháp khắc phục khi giọng nói gặp vấn đề. Mục tiêu của nghiên cứu này là để điều tra những kiến ​​thức mà giáo viên có về cách chăm sóc giọng nói và cách giải quyết khi bị khản tiếng, thậm chí là mất tiếng hoàn toàn. So sánh này được thực hiện giữa các giáo viên có hoặc không gặp rắc rối trong cách phát âm với nhóm đối chứng.

Kết quả cho thấy, ở nhóm giáo viên có vấn đề về giọng nói nhiều hơn đáng kể (51,2%) so với nhóm đối chứng (27,4%). Trong đó, giáo viên nữ có mức độ rối loạn giọng nói cao hơn đáng kể so với số lượng giáo viên nam (38% so với 13,2%); có 25,4% giáo viên, chủ yếu là nữ đã tìm cách tự điều trị hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các trung tâm y tế và 20,6% phải nghỉ ít nhất là một ngày làm việc vì vấn đề rối loạn giọng nói.

Khản tiếng, mất tiếng là những dấu hiệu thường gặp khi bị rối loạn giọng nói, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cá nhân cũng như công việc giảng dạy của người làm nghề giáo viên. Và đây có thể là một gánh nặng tài chính lớn cho xã hội. Một số lượng lớn giáo viên cần đến sự giúp đỡ của các phương pháp y tế và buộc phải nghỉ làm vì vấn đề giọng nói.

Nghiên cứu trên khuyến cáo mạnh mẽ việc giáo dục về cách phát âm cũng như kiến thức liên quan đến phương pháp điều trị những rối loạn thường gặp trong giọng nói, không chỉ với người làm nghề giáo viên mà kể cả những nghề nghiệp cần sử dụng giọng nói nhiều như ca sĩ, phát thanh viên, dẫn chương trình, tư vấn bán hàng…

Giáo viên cần phòng ngừa và điều trị khản tiếng ra sao?

Ở nước ta tình trạng rối loạn giọng nói rất phổ biến ở giáo viên cũng như một số công việc phải nói nhiều khác. Vì vậy, để bảo vệ giọng nói, cũng như giảm thiểu tối đa nguy cơ của “bệnh nghề nghiệp” này, các thầy cô giáo cần chú ý một số lời khuyên sau:

- Bố trí thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, giảm số tiết giảng dạy trong ngày nếu đang bị khản tiếng.

- Hạn chế nói to và nói nhiều, dùng công cụ hỗ trợ khi nói như micro, loa…

- Tránh căng thẳng, cáu giận, ức chế không cần thiết.

- Không nên để không khí trong phòng học quá khô (nhất là khi có sử dụng điều hòa).

- Súc miệng bằng nước muối, đeo khẩu trang, không hút Thu*c lá, không uống nước lạnh.

Ngoài ra, các thầy cô nên lựa chọn cho mình sản phẩm hỗ trợ điều trị, phòng ngừa vấn đề rối loạn giọng nói như khản tiếng, mất tiếng. Trong đó, những sản phẩm thảo dược là lựa chọn đúng đắn và an toàn khi sử dụng lâu dài. Điển hình như thực phẩm chức năng chứa cây rẻ quạt, kết hợp với một số thảo dược khác bao gồm: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng… Thực phẩm chức năng này giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng, giảm sưng, giữ giọng nói trong sáng và phòng ngừa tái phát, giúp các thầy cô có thể yên tâm truyền đạt những kiến thức của mình cho học trò một cách hiệu quả hơn.

Áp dụng những phương pháp trên là cách đơn giản, hiệu quả, có thể đồng hành với các thầy cô giáo trong “sự nghiệp trồng người”.

Tuệ Lâm

Nguồn: Internet
Từ khóa: khản tiếng
 • Rối loạn vận động trong bệnh teo đa hệ thống

  Rối loạn vận động trong bệnh teo đa hệ thống
  Bệnh teo đa hệ thống (multiple system atrophy - MSA) là một bệnh thoái hóa thần kinh, tăng tiến dần với các triệu chứng của parkinson, thất điều tiểu não, suy giảm chức năng thực vật, rối loạn chức năng niệu – Sinh d*c, và bệnh lý của bó vỏ gai.
 • Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

  Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim
  Tim thường đập theo nhịp với chu kỳ không đổi. Rối loạn nhịp tim là sự thay đổi ở nhịp tim. Rối loạn nhịp có nghĩa là tim đập nhanh hoặc chậm quá mức. Rối loạn nhịp cũng có thể có nghĩa là tim đập không đúng chu kỳ (không đều) vì mất nhịp hay có thêm nhịp phụ.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì

  Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì
  Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.
 • Rối loạn lo âu căng thẳng

  Rối loạn lo âu căng thẳng
  Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
 • Rối loạn cảm xúc lưỡng cực

  Rối loạn cảm xúc lưỡng cực
  Rối loạn lưỡng cực, còn được biết đến với tên gọi rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay bệnh lý hưng-trầm cảm, là một rối loạn của não bộ gây ra những biến đổi bất thường về cảm xúc, sinh lực, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện những sinh hoạt thường nhật
 • Thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, thanh quản và hầu họng

  Thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, thanh quản và hầu họng
  Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
 • Trà Yerba Mate thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khoẻ

  Trà Yerba Mate thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khoẻ
  Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
 • Nguy cơ ung thư đầu cổ khi tiêu thụ Thuốc lá và lợi ích của việc bỏ Thuốc

  Nguy cơ ung thư đầu cổ khi tiêu thụ Thuốc lá và lợi ích của việc bỏ Thuốc
  Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
 • Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày

  Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày
  Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY