MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Khẩn trương khắc phục hậu quả trận lũ khiến 3 người chết ở Lào Cai

MangYTe - Nhiều người dân vừa ra khỏi nhà thì dòng nước, đất đá ập đến, nhìn dòng lũ cuốn trôi tài sản mà bất lực. Trận lũ ống bất ngờ chưa từng xảy ra trong suốt hàng chục năm qua khiến người dân Minh Lương vẫn chưa hết bàng hoàng…
Mục lục

Khẩn trương khắc phục hậu quả trận lũ khiến 3 người chết ở Lào Cai - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tích cực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả trận lũ quét kinh hoàng. Ảnh: PV

Chưa khi nào chứng kiến trận lũ lớn đến thế…

Ngày 19/4, thông tin từ văn phòng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh lào cai cho biết, mưa lớn khiến lũ quét xảy ra trên suối nậm liệp ở thôn minh hạ (xã minh lương, huyện văn bàn) trong đêm 16 và rạng sáng 17 đã cuốn trôi 3 người cùng nhiều tài sản của người dân. ngoài 2 thi thể đã được tìm thấy, các đội tìm kiếm cứu nạn cũng tìm được một phần thi thể nạn nhân thứ 3 trên con suối nậm liệp cắt ngang quốc lộ 279.

Qua xác minh ban đầu, dòng lũ từ thượng nguồn suối Nậm Liệp đổ về mang theo nhiều đá hộc, cây gỗ lớn chảy qua cống ngầm đi qua Quốc lộ 279. Nhưng miệng cống quá bé, lại bị chặn bởi nhiều cây gỗ nên đã nắn dòng hướng về phía khu dân cư tại thôn Minh Hạ 1, dẫn đến trận lũ ống kinh hoàng.

Trận lũ ống còn làm hư hỏng 25 căn nhà, cùng hàng chục xe máy, tài sản của người dân. Bùn, đá từ trên núi tràn kín mặt đường Quốc lộ 279 với chiều dài khoảng 200m, khiến giao thông bị ách tắc hoàn toàn.

Xót xa nhìn tài sản bị lũ cuốn trôi, chị Hoàng Thị Phượng không nói nên lời. Gia đình chị Phượng kinh doanh xe máy, cửa hàng và cũng là nơi sinh sống của cả nhà nằm ven suối Nậm Liệp. Rạng sáng nay khi cơn lũ ập đến, nghe tiếng hô hoán của mọi người, cả nhà định mở cửa chạy ra thì dòng nước đã ép chặt cửa không thể thoát ra được nên lại chạy ngược lên mái để tìm lối thoát sang nhà hàng xóm. Khi lũ qua đi, chị Phượng quay về nhà thì nhiều tài sản bị lũ cuốn, hàng chục xe máy trong cửa hàng bị ngập nước, hư hỏng nặng.

Cố gắng tìm trong đống bùn đất xem còn vật dụng gì có thể tận dụng được, ông Hoàng Sơn Hải, thôn Minh Hạ 1 vẫn rùng mình khi nhớ lại trận lũ rạng sáng nay. Ông Hải kể lại, cả nhà đang ngủ say giấc thì thấy mặt đất rung chuyển, căn nhà sàn rung lắc, nước lũ phá tan bước tường gạch bao quanh nhà rồi đổ thẳng ra cánh đồng phía sau. "Nếu lũ không phá bức tường ấy có lẽ đã cuốn trôi cả nhà sàn", ông Hải nói.

Tranh thủ cơn mưa vừa ngớt, bà Lương Thị Thầu đi ra ven suối xem có tìm đồ đạc, tài sản nào còn sót lại không rồi lại buồn rầu quay về tay không. Sống ở Minh Hạ hàng chục năm qua, chưa khi nào bà Thầu chứng kiến trận lũ lớn đến thế. Bà Thầu cho biết: Con suối này quanh năm ít nước, mùa khô còn cạn nước trẻ nhỏ cũng lội qua được, vậy không rõ hôm qua nước từ đầu nguồn đổ xuống.

Sẵn sàng lực lượng, ứng phó khi có tình huống

Khẩn trương khắc phục hậu quả trận lũ khiến 3 người chết ở Lào Cai - Ảnh 2.

Lũ ống khiến Quốc lộ 279, đoạn qua xã Minh Lương bị ảnh hưởng.

Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 3 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã gửi công điện chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tổ chức thăm hỏi gia đình có người thiệt mạng, huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, dọn dẹp vệ sinh môi trường; hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu không để người dân thiếu đói.

Dự báo, xu hướng thời tiết ngày càng diễn biến bất thường và khó dự đoán, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; triển khai lực lượng xung kích ở cơ sở kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, đặc biệt là khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng phó khi có tình huống.

Ngay khi lũ ống xảy ra, ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện văn bàn đã huy động các lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống cho người dân. cùng với các lực lượng chức năng của huyện, xã, bà con các thôn lân cận cũng gác lại việc nhà giúp người dân minh hạ dọn dẹp nhà cửa, thu dọn tài sản.

Chủ tịch UBND xã Minh Lương Hứa Văn Minh cho biết, thiệt hại chủ yếu xảy ra tại khu vực thôn Minh Hạ 1, dọc hai bên suối Nậm Liệp. Do lũ xảy ra bất ngờ trong đêm, nên bà con không kịp sơ tán tài sản, rất may khu vực thôn Minh Hạ nơi dòng lũ đi qua không có thiệt hại về người. Ngay khi lũ xảy ra, xã đã huy động lực lượng tại chỗ và hỗ trợ của các địa phương lân cận giúp dân khắc phục hậu quả. Đến nay, việc khơi thông dòng chảy, dọn dẹp đất đá tại các hộ gia đình đã cơ bản hoàn thành. Một trong những khó khăn hiện nay là cánh đồng Minh Hạ, khu vực sản xuất nông nghiệp của người dân trong thôn đã bị lũ tràn qua thiệt hại khá lớn sẽ phải mất thời gian dài để khôi phục.

Nguyên nhân lũ quét ở Minh Lương như vụ sạt lở ở Trà Leng

Chia sẻ từ hiện trường vụ lũ quét, ông Nguyễn Hiệp, Phó cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, vụ lũ quét ở Lào Cai có nhiều điểm tương đồng với trận lũ quét gây sạt lở nghiêm trọng xảy ra ở Trà Leng (Quảng Nam) năm 2020. Nguyên nhân do dòng chảy bị chặn khiến lũ không có đường thoát nên đã nắn dòng, chuyển hướng vào khu vực dân cư, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Đây cũng là điểm đáng lưu ý các địa phương cần phải rà soát và xây dựng các phương án ứng phó trong mùa mưa lũ năm nay. Đặc biệt, khi có mưa lớn, lực lượng chức năng cần cảnh báo, hỗ trợ người dân sơ tán để phòng tránh các nguy cơ thiệt hại do lũ quét, sạt lở gây ra.

Nhóm Phóng Viên

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/khan-truong-khac-phuc-hau-qua-tran-lu-khien-3-nguoi-chet-o-lao-cai-20210419153733344.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY