Tin tức hôm nay

Tin tức

Khẩn trương nhập thuốc Tamiflu đều trị cúm phục vụ nhu cầu điều trị

Ngày 19-12, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) gửi công văn cho Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2, đơn vị cung cấp thuốc điều trị cúm Tamiflu cho nhiều bệnh viện (BV) hiện nay.
Mục lục

Theo Cục Quản lý Dược, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã báo cáo về việc Bệnh viện Nhiệt đới không còn thuốc Tamiflu 75mg để điều trị cho bệnh nhân cúm, lý do vì Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 không tiếp tục ký hợp đồng và cung cấp thuốc cho bệnh viện. Tương tự, Bệnh viện Nhi Trung ương báo cáo kho thuốc của bệnh viện đang cạn dần thuốc Tamiflu 75mg do Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 đang hết hàng, không có khả năng cung ứng.

Trước thực trạng trên, để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập khẩu thuốc Tamiflu 75mg phục vụ nhu cầu điều trị của nhân dân. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc cần thông báo ngay về Cục để được giải quyết theo quy định.

Thời gian gần đây, bệnh cúm tăng mạnh, đặc biệt ở phía Bắc khiến người dân đổ xô mua thuốc Tamiflu uống, dẫn đến giá thuốc tăng cao và khan hiếm.

Ngày 19/12, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo, người dân không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng virus (như thuốc Tamiflu) mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của thầy thuốc.

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C.

Thuốc trị cúm Tamiflu

Tại Việt Nam chưa ghi nhận chủng virus cúm mới cũng như chưa có sự đột biến gen làm tăng độc tính hay gây kháng thuốc ở các chủng virus cúm lưu hành trên người.Thời tiết miền Bắc đang là mùa đông, khí hậu lạnh ẩm, nhiệt độ thay đổi thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm dễ dàng phát triển và lan truyền; cùng với ô nhiễm môi trường tăng cao, vì vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm.

Dự báo trong thời gian tới, số mắc bệnh cúm có thể ghi nhận gia tăng trên toàn quốc, nhất là trong mùa đông xuân và dịp Tết Nguyên đán, lễ hội tập trung đông người.

Cục Y tế dự phòng cho biết, đây là bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, lây nhanh qua đường hô hấp.

Để chủ động phòng chống bệnh cúm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối. Đồng thời giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Tiêm vaccine cúm mùa để tăng cường miễn dịch phòng chống cúm.

Người dân nên hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết và sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết.

Tr.Hằng

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Khan-truong-nhap-thuoc-Tamiflu-deu-tri-cum-phuc-vu-nhu-cau-dieu-tri-574713/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY