MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Khẳng định giá trị, bản sắc độc đáo các loại hình dân ca, dân vũ của dân tộc Việt Nam

(Tổ Quốc) - Hội diễn Câu hò nối những dòng sông khu vực Bắc miền Trung năm 2022 đã chính thức khai mạc vào tối 28/7 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế (TP Huế). Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm khẳng định giá trị bản sắc độc đáo và trường tồn của các loại hình nghệ thuật dân ca, dân nhạc, dân vũ các địa phương nói riêng, của dân tộc Việt Nam nói chung.
Mục lục

Tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống

"câu hò nối những dòng sông" khu vực bắc miền trung năm 2022 là hội diễn thường kỳ được tổ chức hai năm một lần. năm nay, sự kiện do cục văn hóa cơ sở (bộ vhttdl) phối hợp sở vh&tt tỉnh thừa thiên huế tổ chức với sự tham gia của 6 đoàn nghệ thuật quần chúng, gần 240 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công đến từ các tỉnh thanh hóa, nghệ an, hà tĩnh, quảng bình, quảng trị và thừa thiên huế.

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế, hội diễn là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm khẳng định giá trị bản sắc độc đáo và trường tồn của các loại hình nghệ thuật dân ca, dân nhạc, dân vũ các địa phương. Tạo ra sân khấu lớn cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên được phô diễn, khoe tài.

Ông phan thanh hải, giám đốc sở vh&tt tỉnh thừa thiên huế phát biểu tại hội diễn.

Thông qua hội diễn, sẽ góp phần giới thiệu, quảng bá về mảnh đất, con người, những giá trị di sản văn hóa truyền thống của dân tộc, những tiềm năng và thành tựu đạt được của các địa phương trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Lương Đức Thắng cho hay, hội diễn được tổ chức còn là cơ hội để khán giả và du khách thập phương được thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, được trải nghiệm những sắc màu nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế và các tỉnh khu vực Bắc miền Trung. Được đắm mình vào không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc với các loại hình nghệ thuật độc đáo qua những phần trình diễn múa, hòa tấu nhạc cụ, câu hò, điệu lý, dân ca, hát Xường, hát ví dặm…

"thông qua những lời ca, tiếng hát có nội dung ca ngợi vẻ đẹp tình yêu quê hương đất nước, giới thiệu và tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống sẽ mang đến những sắc màu văn hóa riêng nhằm quảng bá các hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của mỗi địa phương", ông thắng nhận định.

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng

Năm nay, Hội diễn "Câu hò nối những dòng sông" khu vực Bắc miền Trung được diễn ra từ ngày 28/7 đến ngày 30/7/2022. Đến với hội diễn lần này, mỗi đoàn nghệ thuật quần chúng chuẩn bị một chương trình nghệ thuật có thời lượng tối đa 35 phút, gồm các tiết mục dân ca, dân nhạc, dân vũ, tùy theo ý tưởng nội dung, kết cấu chương trình, đảm bảo hai loại hình nghệ thuật trở lên.

Hội diễn "câu hò nối những dòng sông" là sân chơi góp phần quảng bá di sản văn hóa truyền thống dân tộc.

Với sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ trước, trong đêm đầu diễn ra hội diễn, các đoàn nghệ thuật đã mang đến cho khán giả những tiết mục hấp dẫn, mang đậm sắc màu văn hóa của từng địa phương.

Như Đoàn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Nghệ An đã đưa đến hội diễn chương trình biểu diễn có chủ đề "Trầm tích và khí phách sông Lam" với 5 tiết mục. gồm: hát múa "Chào Huế yêu thương", đơn ca "Chấp chới sông Lam", múa độc lập "Ký ức dòng Lam", tốp ca nam và múa "Trai Nghệ" và hát múa "Nghệ An vươn khơi".

Trong khi đó, đoàn nghệ thuật tỉnh Quảng Trị mang đến nhiều cảm xúc cho người xem với chủ đề "Lời ru Thạch Hãn", gồm các tiết mục: Tổ khúc dân ca Bình Trị Thiên Lời ru Thạch Hãn; dân ca Mời anh về quê hương em, nội dung phát triển âm nhạc từ điệu hò Như Lệ (điệu hò đặc trưng của vùng quê Quảng Trị); dân vũ Vụ mùa làng Trạng, tái hiện cuộc sống của người dân làng trạng Vĩnh Hoàng- nét văn hóa dân gian đang được lưu giữ tại tỉnh Quảng Trị; điệu hầu văn- ca Huế Nghĩa tình Quảng Trị; hát múa hợp xướng Bình minh thế kỷ…

Tiết mục biểu diễn của các Đoàn nghệ thuật quần chúng tại hội diễn.

Dù các tiết mục được thể hiện bằng nhiều loại hình khác nhau, nhưng nội dung, chủ đề chủ yếu ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, quảng bá các sản phẩm du lịch biển gắn với phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, lịch sử đặc sắc của các vùng ven biển và hải đảo, xây dựng nông thông mới, những thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Các tiết mục của các đoàn nghệ thuật tham dự tại hội diễn đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với khán giả, du khách thập phương về một bản sắc văn hóa Việt Nam trong quá trình xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế.

Ông Phan Thanh Hải đánh giá: "Hội diễn được tổ chức là cơ hội tốt để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên có dịp trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau tiếp tục phát triển và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng ở cơ sở".

Lê Chung

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY