MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Khi buồn, ăn gì để thấy vui, khỏe hơn?

Khi tâm trạng lao dốc không phanh, nên ăn gì đê thấy phấn chấn hơn, khỏe hơn?
Mục lục
Theo kết quả từ một cuộc khảo sát khoảng 2.000 người của công ty sản xuất gạo Tilda mới đây, một nửa trong tổng số 2.000 người trên thường vùi đầu vào ăn uống khi buồn bực đê cải thiện tâm trạng của họ.

Trong khi chỉ có 28% trong số họ tìm đến bạn bè hoặc người thân giãi bày cho khuây khỏa.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng nhiều người đang ăn uống vô tội vạ, thích gì ăn nấy để bớt sầu và họ thường giải quyết nỗi buồn bằng bánh kẹo hay đồ ăn vặt.

Số khác tìm đến cá hồi, cơm, diêm mạch, đậu xanh, dừa, măng tây, rau chân vịt hay các loại đậu để trút sầu.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mỗi khi căng thẳng, đàn ông thường có xu hướng tìm đến những loại thức ăn như trên nhiều hơn phụ nữ.

Nguy hiểm ở chỗ, phụ nữ thường mua bánh ngọt, kẹo, thậm chí những đồ siêu ngọt như sô cô la để an ủi bạn bè, người thân mà có thể họ không biết rằng chính những thứ đó là thủ phạm làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Đáng chú ý, cứ 7 trong số 10 phụ nữ, 1 trong số 2 người đàn ông được hỏi cho hay họ thường ăn đồ ngọt khi thấy căng thẳng, bức bối với hi vọng sẽ cải thiện được tâm trạng.

Và trung bình chỉ 1 trong số 7 người đó chọn các loại hoa quả, rau hoặc các loại ngũ cốc thô có tác dụng giảm stress để dùng khi tâm trạng bất ổn.

Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng, mỗi khi cuộc sống diễn ra không như ta mong đợi, bạn nên ôm một túi hạt đậu hay các loại hạt khác như bí ngô để giải sầu.

Bởi theo các nhà khoa học, chúng vừa có lợi cho sức khỏe vừa giúp tâm trạng của bạn khá lên. Nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng các loại hạt trên có tác dụng cải thiện tâm trạng của chúng ta tốt hơn bất kì loại thức ăn nào khác và hạt bí ngô là loại tốt nhất.

Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Schenker nhấn mạnh: “Thật ngạc nhiên khi biết người ta thường ăn uống bừa bãi, vứt xó những thói quen ăn uống khoa học mỗi khi xảy ra chuyện hay phải đối mặt với một thách thức nào đó trong cuộc sống.

Nghiên cứu này giúp bạn nhận biết được thứ gì có lợi, có hại cho bạn cả về mặt dinh dưỡng lẫn việc cải thiện tâm trạng khi gặp chuyện không như ý”.

Trong khi đó, Camilla Sheeley – một chuyên gia của Tilda cho rằng, hương vị là một phần quan trọng của cái gọi là “thực phẩm tâm trạng” và nếu chúng ta biết thưởng thức thức ăn khi buồn, nhất là những loại thức ăn có tác dụng cải thiện tâm trạng như trên, lợi ích mang lại sẽ gấp đôi.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY