MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Khi mũi xuất hiện 4 dấu hiệu, chắc chắn phổi đang ngầm kêu cứu, khuyến cáo 4 việc bảo vệ phổi ai cũng làm được mỗi ngày

Khó thở, hụt hơi không phải dấu hiệu duy nhất cảnh báo bệnh phổi. Trong nhiều trường hợp, khi mũi xuất hiện 4 dấu hiệu sau có nghĩa phổi đang ngầm kêu cứu bạn!
Mục lục

Phổi là cơ quan chính của hệ hô hấp. Phổi lấy oxy từ khí quyển và vận chuyển nó vào máu, đồng thời giải phóng carbon dioxide từ máu vào khí quyển. Phổi khỏe đồng nghĩa với việc hít thở ổn định, còn thở được là còn sống. Nhưng khó thở, hụt hơi không phải dấu hiệu duy nhất cảnh báo bệnh phổi. Trong nhiều trường hợp, khi mũi xuất hiện 4 dấu hiệu sau có nghĩa phổi đang ngầm kêu cứu bạn:

4 dấu hiệu ở mũi cảnh báo bệnh phổi

1. Ngửi kém

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, mũi là khu vực cho bạn nhận biết mùi rõ ràng, là cơ quan giúp thông khí từ ngoài đi vào phổi. Muốn thực hiện các chức năng của mũi một cách bình thường thì phải dựa vào khí của phổi.

Khi mũi xuất hiện 4 dấu hiệu, phổi đang ngầm kêu cứu, khuyến cáo 4 việc bảo vệ phổi ai cũng làm được mỗi ngày - Ảnh 1.

Mũi là khu vực cho bạn nhận biết mùi rõ ràng, là cơ quan giúp thông khí từ ngoài đi vào phổi.

Khi khí của phổi không thông, khứu giác sẽ kém nhạy, khả năng làm việc kém hơn. Lâu dần, chức năng hoạt động không còn đảm bảo.

Do đó, khi khả năng ngửi mùi vị giảm, rất có thể phổi của bạn đã có vấn đề. Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe phổi nếu tình trạng kéo dài nhiều ngày mà không xác định lý do.

2. Mũi khô

Trong điều kiện thời tiết lạnh lẽo, khô hanh như hiện nay, tình trạng mũi khô chắc chắn rất phổ biến. bạn cần uống nhiều nước, che chắn gió lạnh cẩn thận. nếu tình trạng mũi khô không chấm dứt, liên tục kéo dài, hãy cảnh giác bệnh phổi tấn công.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), khi phổi có vấn đề, phổi yếu, bạn sẽ xuất hiện hiện tượng khô mũi, thở khò khè... Tình trạng kéo dài nhiều ngày, hãy chủ động đi khám phổi để xác định bệnh và điều trị kịp thời.

Khi mũi xuất hiện 4 dấu hiệu, phổi đang ngầm kêu cứu, khuyến cáo 4 việc bảo vệ phổi ai cũng làm được mỗi ngày - Ảnh 3.

Khi phổi có vấn đề, phổi yếu, bạn sẽ xuất hiện hiện tượng khô mũi, thở khò khè...

3. Đầu mũi xuất hiện mồ hôi

Mồ hôi thường xuất hiện ở khu vực như mép, trán, thái dương... trong điều kiện thời tiết nóng bức hoặc cơ thể bị nóng.

Thế nhưng, theo lương y Vũ Quốc Trung, khi đầu mũi xuất hiện mồ hôi, bất chấp thời tiết nào thì cần cẩn trọng. Đây là dấu hiệu cảnh báo phổi đang ngầm kêu cứu.

4. Mũi đỏ

Bỗng nhiên mũi chuyển sang sắc màu đỏ, không giống màu da bình thường trên khuôn mặt, nhất là kèm theo hụt hơi khi thở, sổ mũi, nghẹt mũi... hãy cẩn trọng, rất có thể phổi đã có bệnh.

Khi mũi xuất hiện 4 dấu hiệu, phổi đang ngầm kêu cứu, khuyến cáo 4 việc bảo vệ phổi ai cũng làm được mỗi ngày - Ảnh 4.

Bỗng nhiên mũi chuyển sang sắc màu đỏ cẩn thận bệnh phổi.

Nguyên nhân bởi, khi phổi có vấn đề, khí phổi không đủ, dẫn đến mũi đỏ, dễ bị sổ mũi, nghẹt mũi...

Đây là những dấu hiệu rất nhỏ nhưng lặp lại nhiều lần, trong thời gian dài, ai cũng phải cẩn trọng. Chủ quan bỏ qua, bạn dễ gặp bệnh nặng ở phổi, thậm chí khi phát hiện đã bị ung thư phổi.

Khuyến cáo thực hiện 4 việc bảo vệ sức khỏe phổi mỗi ngày, ai cũng làm được

1. Ăn thực phẩm làm sạch phổi

Ở Việt Nam có rất nhiều những loại thực phẩm có công dụng làm sạch phổi. Lương y Vũ Quốc Trung gợi ý, bạn có thể ăn nhiều rau củ quả, trái cây tươi sạch, được nuôi trồng hữu cơ. Một số loại quả giúp làm sạch phổi rất hữu ích là khế, sung...

2. Uống đủ nước

Uống nhiều nước có thể thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc, tạo điều kiện hình thành nước tiểu, bài tiết chất độc và rác thải. Mỗi ngày nên bổ sung khoảng 1500-2000ml nước tùy vào thời tiết và thể trạng của từng người. Khi uống nước nên uống từ từ để cơ thể hấp thụ tốt hơn.

Khi mũi xuất hiện 4 dấu hiệu, phổi đang ngầm kêu cứu, khuyến cáo 4 việc bảo vệ phổi ai cũng làm được mỗi ngày - Ảnh 5.

Nếu không thích uống nước lọc, bạn có thể hãm hoa cúc thành trà, sẽ tăng gấp đôi hiệu quả sức khỏe, giúp phổi bài tiết chất độc.

Nếu không thích uống nước lọc, bạn có thể hãm hoa cúc thành trà, sẽ tăng gấp đôi hiệu quả sức khỏe, giúp phổi bài tiết chất độc, phổi khỏe mạnh hơn.

3. Tập thở

Bạn có thể tiến hành thực hiện hít thở sâu, tập nín thở hoặc tiến hành các bài tập thở trong yoga cổ điển như thở tống kapalbhati...

4. Cười nhiều

Việc cười thường xuyên không chỉ giúp chúng ta luôn xinh đẹp, rạng rỡ mà còn giúp nội tạng khỏe. Nhất là lá phổi. Khi cười nhiều, phổi được mở rộng, việc hô hấp được tăng cường cải thiện. Điều này không chỉ tăng cường dung tích phổi mà còn giúp cơ thể loại bỏ mệt mỏi, lấy lại sức mạnh.

Khi mũi xuất hiện 4 dấu hiệu, chắc chắn phổi đang ngầm kêu cứu, khuyến cáo 4 việc bảo vệ phổi ai cũng làm được mỗi ngày - Ảnh 6.

https://afamily.vn/khi-mui-xuat-hien-4-dau-hieu-chac-chan-phoi-dang-ngam-keu-cuu-khuyen-cao-4-viec-bao-ve-phoi-ai-cung-lam-duoc-moi-ngay-20220107134542264.chn

Tiếp theo

Khi bệnh phổi tìm đến bạn, sắc da sẽ chuyển sang một màu lạ, Bộ Y tế khuyến cáo làm 7 điều để phổi luôn sạch khỏe

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/khi-mui-xuat-hien-4-dau-hieu-chac-chan-phoi-dang-ngam-keu-cuu-khuyen-cao-4-viec-bao-ve-phoi-ai-cung-lam-duoc-moi-ngay-20220107134542264.chn)
 • Biện pháp xử lý mũi khô

  Biện pháp xử lý mũi khô
  Bị khô mũi không phải là một vấn đề y tế nghiêm trọng. Tuy nhiên, bệnh lý này sẽ luôn mang đến cho bạn những khó chịu, phiền toái.
 • BS ơi, bệnh “mũi đỏ” chữa thế nào ạ?

  BS ơi, bệnh “mũi đỏ” chữa thế nào ạ?
  Tôi bị bệnh mũi đỏ đã 2 năm nay. Gần đây, tôi thấy mũi đỏ liên tục, có mụn nhỏ nổi lên, phần cánh mũi nhìn rõ cả tia máu. Tôi đã khám và điều trị nhưng vẫn không khỏi.
 • Khắc tinh của huyết áp cao

  Khắc tinh của huyết áp cao
  Cuộc sống của bạn có thể bị đảo lộn vì chỉ số huyết áp luôn trực chờ vượt ngưỡng. Thay vì quá lo lắng hãy bỏ túi một vài mẹo nhỏ dưới đây.
 • Tập thở để phòng bệnh hô hấp

  Tập thở để phòng bệnh hô hấp
  Hô hấp là bệnh rất thường gặp. Để phòng bệnh, chúng ta có thể áp dụng một số bài tập thở đơn giản để tăng sức đề kháng cho hệ hô hấp.
 • Yoga để làm gì?

  Yoga để làm gì?
  Trước câu hỏi “tập Yoga để làm gì?”, Câu trả lời đơn giản nhất, thường gặp nhất là “để cho khỏe”. Câu trả lời này không hẳn đúng, không hẳn sai.
 • Bài tập thở đơn giản để lên đỉnh

  Bài tập thở đơn giản để lên đỉnh
  Hít thở sâu nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng nó lại thực sự là một môn nghệ thuật của kĩ nghệ để bạn đạt được những lần lên đỉnh tuyệt vời.
 • Thở bụng bài tập không thể thiếu trong Yoga

  Thở bụng bài tập không thể thiếu trong Yoga
  SKĐS- Phương pháp thở bụng không chỉ giúp chữa một số bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa… mà còn làm cho tâm trí tĩnh tại, giảm căng thẳng.
 • 5 thực phẩm giải độc và làm sạch phổi

  5 thực phẩm giải độc và làm sạch phổi
  Làm sạch phổi sẽ cải thiện khả năng hô hấp của phổi, giảm nguy cơ ung thư phổi và các bệnh đường hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
 • Thở đúng cách, lợi ích bất ngờ

  Thở đúng cách, lợi ích bất ngờ
  Bình thường nếu không có bệnh về hô hấp thì ít ai để ý hằng ngày ta thở thế nào nông hay sâu, nhanh hay chậm, có đúng cách không.
 • 2 bài tập thở đúng cách giúp tăng cường sức khỏe Làm đẹp

  2 bài tập thở đúng cách giúp tăng cường sức khỏe Làm đẹp
  Cách thở đúng là sử dụng toàn bộ cơ hoành thay vì phần ngực để giúp đưa không khí trong lành đến toàn bộ phổi.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY