MangYTe

Khoa học hôm nay

Khi nào châu Á sáp nhập với châu Mỹ?

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Yale (Mỹ) dự đoán, châu Á sẽ sáp nhập với châu Mỹ trong khoảng 50 – 200 triệu năm nữa.
Mục lục

Ảnh mô phỏng việc châu Mỹ và châu Á "đâm" vào nhau tại Bắc cực và sáp nhập thành siêu lục địa Amasia trong tương lai. Ảnh: Nature

Hãng thông tấn BBC đưa tin, dựa vào việc phân tích các dữ liệu từ tính ẩn chứa trong các tảng đá khắp thế giới (vốn cũng tiết lộ định hướng từ tính của những tảng đá này trong quá khứ), các nhà khoa học thuộc trường Đại học Yale đã đưa ra những dự đoán về sự biến đổi địa chất của hành tinh chúng ta trong tương lai.

Theo họ, châu mỹ và mảng lục địa á-âu sẽ gặp nhau tại bắc cực và sáp nhập với nhau thành một siêu lục địa được đặt tên là amasia trong 50 - 200 triệu năm nữa. quá trình này sẽ đưa châu mỹ tới vị trí hiện được biết đến như “vành đai lửa” thái bình dương.

Một siêu lục địa mới có tên Pangaea cũng sẽ ra đời từ sự sáp nhập tương tự giữa châu Phi và châu Úc. Như vậy, sẽ chỉ còn Nam cực “cô độc” trong quá trình thay đổi lớn về địa chất này.

Kết quả các nghiên cứu cho thấy, các mảng lục địa trên lớp vỏ trái đất liên tục dịch chuyển trong quá trình xảy ra vận động kiến tạo của hành tinh. quá trình này đã khởi tạo nên các khu vực như sống núi giữa đại tây dương, nơi hình thành iceland, và những vùng có mảng kiến tạo này nằm chồng lên mảng kiến tạo khác ở ngoài khơi nhật bản.

Các nhà địa chất học tin rằng, qua hàng tỷ năm, các mảng kiến tạo dịch chuyển đã khiến các lục địa chia tách và sáp nhập theo chu kỳ, tạo nên các siêu lục địa như nuna, cách đây 1,8 tỷ năm; rodinia, cách đây 1 tỷ năm và sau đó là pangaea, cách đây 300 triệu năm (kết quả của sự sáp nhập gần đây nhất giữa châu phi và châu úc).

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/chau-a-sap-nhap-voi-chau-my-bao-gio-59726.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khi-nao-chau-a-sap-nhap-voi-chau-my/20210227022357512)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY