Khoa học hôm nay

Khi sinh viên không mặn mà cơ sở ngoại thành!

MangYTe - Có thể nói việc các trường ĐH xây dựng cơ sở mới ở khu vực ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận là thực hiện đúng với chủ trương di dời hệ thống trường học ra xa khu vực trung tâm để giải quyết tình trạng quá tải về giao thông nội thành.
Mục lục

Khi sinh viên không mặn mà cơ sở ngoại thành! - Ảnh 1.

Cơ sở mới của trường đại học phải thuận lợi về giao thông, đầy đủ tiện ích cho học tập, sinh hoạt mới thu hút sinh viên - ảnh: n.t.

Điều dễ nhận thấy là các cơ sở mới xây dựng ấy đều khang trang, đầy đủ trang thiết bị phục vụ việc dạy và học cũng như có nhiều không gian cho hoạt động ngoại khóa. do đó, việc sinh viên không thích học ở các cơ sở này (tuổi trẻ ngày 20-1) là điều khá lạ lùng nhưng sẽ là dễ hiểu nếu chúng ta tính đến các yếu tố khác.

Quả vậy, cuộc sống đh của sinh viên không hề chỉ gói gọn trong khuôn viên trường đh mà là một cuộc sống với đầy đủ các khía cạnh của nó như giải trí, học hỏi thêm các kỹ năng và vấn đề việc làm thêm. không khó khi quan sát các cơ hội học tập thêm kỹ năng, trau dồi thêm kiến thức, xây dựng các mối quan hệ xã hội đều diễn ra ở khu vực nội thành.

Chẳng hạn các hoạt động học thuật, tọa đàm khoa học gần như chỉ diễn ra ở khu vực nội thành vì như vậy mới có khả năng thu hút được sự tham gia của nhiều người; các hoạt động vui chơi giải trí đa số cũng diễn ra ở những địa điểm thuộc khu vực trung tâm của đô thị; cơ hội việc làm của sinh viên cũng tập trung chủ yếu ở vùng nội ô.

Do đó, nếu xây dựng một cơ sở học tập khang trang, hiện đại ở cách xa vùng trung tâm, thiếu vắng các yếu tố khác cần có cho cuộc sống trọn vẹn của sinh viên thì việc họ không mặn mà đến học ở những cơ sở ấy là điều dễ hiểu. 

Song song với việc thiếu vắng quá nhiều những yếu tố "bên ngoài" học đường ở các cơ sở học tập ngoại thành, tình trạng giao thông khó khăn, không thuận tiện cũng là một trở ngại vô cùng lớn khiến sinh viên không mặn mà với việc học ở vùng ngoại thành.

Loay hoay di dời đại học ra ngoại thành Loay hoay di dời đại học ra ngoại thành

TT - Xây dựng quy hoạch hệ thống các trường ĐH, CĐ ở TP.HCM là chuyện dài nhiều tập. Chủ trương của các cấp là quy hoạch đưa các trường ra ngoại thành, song nhiều năm nay rất nhiều dự án đang còn nằm trên giấy.

LÊ MINH TIẾN

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/khi-sinh-vien-khong-man-ma-co-so-ngoai-thanh-20210120232317924.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY