MangYTe

Tâm sự hôm nay

Khi thầy thuốc nhận tội về mình

Trong thực hành khám chữa bệnh, người thầy thuốc không phải chỉ giỏi về chuyên môn kỹ thuật, như vậy chưa đủ mà còn phải biết không ít những vấn đề có liên quan đến tâm lý xã hội, đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
Mục lục
Trong số 2.000 bệnh nhân của chúng tôi đã được mổ xong lỗ van hai lá tim bị hẹp ở giai đoạn bệnh phát hiện sớm, có nhiều người đã sống trên 20 năm sau mổ mà sức khỏe vẫn tốt, bình thường không bị hẹp lại lỗ van hai lá không có chỉ định mổ sửa van hoặc thay van tim. Trong số đó, có một nữ tu sĩ - sư cô Vạn Hoa - tu hành tại chùa Tam Bảo bị mắc bệnh hẹp lỗ van hai lá tim hậu thấp khá nặng, trong tình trạng suy tim đang tiến triển.

Chúng tôi nói với nhà chùa là chỉ có điều trị bằng phẫu thuật mới có thể cứu sống được bệnh nhân. Khi biết ý kiến của chúng tôi, sư cô Vạn Hoa nói:“Trong kinh Phật có đoạn viết: nếu ai có can đảm dám động tới trái tim nhà tu hành, người đó và chính bản thân người bệnh sẽ có tội với thượng đế”.

Chính vì thế, sư cô Vạn Hoa đi tới đâu cũng chỉ nhận được một toa thuốc kèm theo một lời khuyên ngắn gọn: “Nên mổ tim”. Chỉ khi bệnh tim của sư cô càng ngày càng nặng thêm, sư cô mới tìm đến chúng tôi để xin khám và điều trị.

Sau khi được chúng tôi giải thích: “Khi mổ điều trị bệnh tim cho sư cô chính chúng tôi mới là người có tội với thượng đế, còn sư cô thì có mệnh hệ gì đâu! Chỉ cần sau khi mổ điều trị khỏi bệnh tim, sư cô cầu nguyện cho chúng tôi được luôn luôn mạnh khỏe, bình yên vô sự là đủ lắm rồi.

Nghe xong, sư cô tỏ vẻ rất vui mừng, nói với chúng tôi bằng một giọng run run: “Sau khi mổ tim về, con hứa sẽ cầu nguyện cho thầy và tập thể y bác sĩ làm việc với thầy có sức khỏe tốt để cứu nhân độ thế!”.

Sau mổ, sức khỏe tiến triển tốt, sư cô được xuất viện về chùa vào ngày thứ 12 sau phẫu thuật trong tình trạng tốt.

Một tháng sau khi mổ, sư cô được tái khám kiểm tra, sức khỏe tốt, hết khó thở, các chỉ số sinh lý đã trở lại tương đối bình thường, ở màng tim không còn nghe thấy tiếng thổi tâm trương nữa!

Trong lần tái khám này, sư cô đã tặng cho tôi một bức tranh sơn mài, khảm xà cừ, với với hai câu thơ:

“Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng,

Nghĩa ơn thầy muôn thuở dạ chẳng quên”!

Trong thực hành khám chữa bệnh, người thầy thuốc không phải chỉ giỏi về chuyên môn kỹ thuật, như vậy chưa đủ mà còn phải biết không ít những vấn đề có liên quan đến tâm lý xã hội, đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, đến phong tục tập quán của tôn giáo, của địa phương, nhất là khi người bệnh lại là tín đồ của nhiều đạo giáo khác nhau!

Nguồn: Internet
 • Thầy thuốc đừng an phận

  Thầy thuốc đừng an phận
  Khi xem bộ phim The Fugitive (Kẻ trốn chạy) hồi mới phát hành năm 1993, tôi nghĩ rằng Hollywood đã cường điệu quá mức...
 • Trò chuyện với thầy thuốc về giảm cân

  Trò chuyện với thầy thuốc về giảm cân
  Dành cho bạn đọc quan tâm đến chủ đề “Giảm cân trong cuộc sống hiện đại”.
 • Nỗi ám ảnh của người thầy thuốc

  Nỗi ám ảnh của người thầy thuốc
  Trong cuộc đời hành nghề của một bác sĩ, điều ám ảnh nhất chính là những cái chết của bệnh nhân ngay trên tay mình...
 • Thầy thuốc luôn có mặt

  Thầy thuốc luôn có mặt
  Vụ sập giàn giáo tại khu vực công trình đúc giếng chìm đê chắn sóng cảng Sơn Dương, thuộc công trường Formosa (Hà Tĩnh) đã làm 13 công nhân tử nạn, 29 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.
 • Còn những thầy thuốc khác

  Còn những thầy thuốc khác
  Tôi không biết có bao nhiêu người thành thị nhớ được lần gần đây nhất họ tiêu dưới 20 nghìn đồng một ngày là từ bao giờ. Thậm chí tiêu dưới 20 nghìn đồng một lần tôi cũng không nhớ. Vì bao thuốc, cốc cà phê, bát phở giờ đều có giá hơn 20 nghìn; báo in lâu rồi tôi cũng không mua, rau cỏ thì vợ phụ tr
 • Người thầy thuốc làm thay đổi diện mạo các cuộc phẫu thuật

  Người thầy thuốc làm thay đổi diện mạo các cuộc phẫu thuật
  PGS.TS.BS. Nguyễn Tấn Cường, người thầy thuốc đã đem đến nhiều dấu ấn “đầu tiên” cho thành tựu y khoa nước nhà và mở ra cánh cửa sự sống cho rất nhiều bệnh nhân khắc khoải ngày đêm đánh vật với các căn bệnh hiểm nghèo.
 • Những thầy giáo - thầy thuốc trẻ

  Những thầy giáo - thầy thuốc trẻ
  Thời gian thay đổi, hình ảnh của người thầy trẻ nay dù không đổi về sự cao quý nhưng vẫn khác đi về diện mạo, cách sống, cách làm việc để phù hợp với thời đại mới.
 • Người thầy thuốc tận tụy vì sức khỏe của bệnh nhân

  Người thầy thuốc tận tụy vì sức khỏe của bệnh nhân
  Trong số những thầy thuốc đó phải kể đến BS. Nghiêm Xuân Khương và điều dưỡng Vân Anh nhiệt tình với bệnh nhân và tâm huyết với công việc.
 • Blog thầy thuốc: “Lời chào đi trước”

  Blog thầy thuốc: “Lời chào đi trước”
  Có lẽ với bất kỳ thủ thuật y tế nào cũng như việc thăm khám cho bệnh nhân, bao giờ cũng phải chuẩn bị bệnh nhân, chào hỏi, an ủi động viên, giải thích về công việc mình làm.
 • Chỗ đứng của người thầy thuốc

  Chỗ đứng của người thầy thuốc
  Dẫu chẳng muốn chút nào, thì rồi ai cũng phải đối mặt với bệnh tật ốm đau và vì thế cuộc sống ngày nay luôn cần tới sự có mặt của thầy thuốc
1  ... Tiếp »