MangYTe

Khoa học hôm nay

Khỉ thích nghe nhạc hơn là xem màn hình

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con khỉ khi được chọn giữa nghe nhạc hoặc xem hình ảnh, chúng có nhiều khả năng chọn nghe nhạc hơn.
Mục lục

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow và Đại học Aalto ở Phần Lan tìm hiểu cách một nhóm ba con khỉ saki mặt trắng tại vườn thú Korkeasaari ở Helsinki sẽ phản ứng như thế nào khi có thể kích hoạt các kích thích bằng âm thanh hoặc hình ảnh theo ý muốn.

Khỉ saki thường được tìm thấy ở các tán cây thấp của rừng nhiệt đới Brazil, Guyana, Suriname và Venezuela. Nguồn ảnh:China News Service/VCG/Getty Images


Họ sử dụng các cảm biến hồng ngoại để tạo ra ba vùng tương tác có kích thước bằng nhau trong chuồng khỉ, các con khỉ saki khi bước vào một vùng nhất định sẽ kích hoạt video hoặc âm thanh trong chuồng. video hoặc âm thanh sẽ phát chừng nào chúng còn ở trong vùng tương ứng.

Kết quả, khỉ saki thường xuyên chọn kích thích âm thanh; tổng cộng, chúng chọn ở trong vùng gây phát âm thanh lâu hơn gấp đôi so với vùng gây kích thích thị giác.

Khi nghiên cứu tiếp tục, mức độ tương tác tổng thể của khỉ với cả hai loại kích thích giảm xuống, nhưng tương tác của chúng với các kích thích thị giác dần tăng lên so với tương tác với các kích thích âm thanh. trong số ba tệp âm thanh mà chúng được chọn nghe, âm nhạc được nghe nhiều nhất (những tệp còn lại là âm thanh mưa và tiếng ồn giao thông). trong các tệp video, cảnh dưới nước được xem nhiều nhất (các video còn lại là video sâu bọ và video các hình dạng và màu sắc trừu tượng).

Tiến sĩ Ilyena Hirskyj-Douglas, nhà nghiên cứu khoa học máy tính Đại học Glasgow, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi đặt ra một số câu hỏi đáng được nghiên cứu thêm để giúp chúng tôi xây dựng các hệ thống tăng cường tương tác hiệu quả.”

“nghiên cứu sâu hơn có thể giúp chúng tôi xác định xem liệu các tương tác ngắn chỉ là một phần của hành vi điển hình của chúng, hay phản ánh mức độ quan tâm tổng thể đối với hệ thống. tương tự, mức độ tương tác khác nhau của khỉ theo thời gian có thể phản ánh mức độ hấp dẫn của nội dung hoặc đơn giản là chúng đã trở nên quen với sự hiện diện yếu tố kích thích.”

“Mặc dù chúng chọn âm thanh thường xuyên hơn video, nhưng kết quả không đủ quan trọng về mặt thống kê để chúng tôi biết chắc chắn chúng thích gì”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hệ thống được sử dụng trong chuồng trong 32 ngày là hệ thống đầu tiên cho khỉ tự lựa chọn dạng kích thích. các tương tác của khỉ saki chủ yếu là ngắn, kéo dài vài giây mỗi lần khi chúng đi bộ hoặc chạy qua hệ thống.

Theo Công Nhất/Khoa học & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://khoahocphattrien.vn/Doc%20La/khi-thich-nghe-nhac-hon-la-xem-man-hinh/2022061707573399p879c939.htm

Theo Công Nhất/Khoa học & Phát triển

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khi-thich-nghe-nhac-hon-la-xem-man-hinh/20220621074331468)

Chủ đề liên quan:

động vật nghe nhạc xem màn hình
 • Chỉ nên nghe nhạc 1 giờ mỗi ngày

  Chỉ nên nghe nhạc 1 giờ mỗi ngày
  Các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, mọi người chỉ nên nghe nhạc mỗi ngày một giờ bằng headphone để bảo vệ thính giác của chính mình.
 • Tuổi nào nên dùng cao động vật?

  Tuổi nào nên dùng cao động vật?
  Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

  Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Cẩn trọng với máy nghe nhạc

  Cẩn trọng với máy nghe nhạc
  Chiếc máy nghe nhạc tưởng chừng vô hại lại có thể gây ra nguy cơ giảm thính lực, thậm chí dẫn đến mất thính giác nếu quá lạm dụng.
 • Nguy cơ điếc tai khi nghe nhạc bằng headphone

  Nguy cơ điếc tai khi nghe nhạc bằng headphone
  Thường xuyên dùng tai nghe với âm lượng lớn có thể gây tổn thương thính giác, dẫn đến điếc vĩnh viễn, ngoài ra có thể mắc bệnh tim mạch, huyết áp.
 • Nghe nhạc quá lớn có thể khiến phụ nữ phát điên

  Nghe nhạc quá lớn có thể khiến phụ nữ phát điên
  Nghiên cứu mới nhất cho thấy, nghe nhạc quá lớn bằng tai nghe không chỉ làm giảm thính lực mà còn làm thay đổi về S*nh l* học thần kinh.
 • Đừng để teen nghe nhạc âm lượng lớn!

  Đừng để teen nghe nhạc âm lượng lớn!
  (Mangyte) – Một nghiên cứu mới công bố trên Health: Teen thích nghe nhạc âm lượng lớn có xu hướng dùng M* t*y, uống rượu và quan hệ T*nh d*c không an toàn…
 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật

  Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật

  Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn

  Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY