MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Khi trạm y tế lưu động có thêm tình nguyện viên tư vấn tâm lý

MangYTe - Cùng với các nhân viên y tế, bác sĩ quân y, trạm y tế lưu động có thêm tình nguyện viên là chuyên gia tâm lý sẽ giúp các F0 cởi bỏ được các nút thắt âu lo, khơi dậy trong họ nghị lực và tinh thần chiến thắng dịch bệnh.
Mục lục

Khơi dậy sức mạnh tinh thần

Học tập và theo đuổi chuyên ngành tâm lý học, nhất là tâm lý người bệnh, nên khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở TP HCM, chàng thanh niên Nguyễn Hoàng Hiệp đã xung phong vào điểm nóng.

Hiệp chia sẻ: "Hơn lúc nào hết, cuộc chiến chống dịch bệnh rất cần những tri thức trẻ, các sinh viên sắp ra trường. Quê tôi ở tận Gia Lai, xuống học tâm lý học ở Trường ĐH KHXH&NV thuộc ĐH Quốc gia TP HCM, đang thực tập chuẩn bị ra trường".

từ kiến thức thu nhận được, hiệp nhận thức sâu sắc nhận về tầm quan trọng việc cởi bỏ tâm lý nặng nề, tiếp sức mạnh tinh thần cho người nhiễm covid-19. ban đầu nguyễn hoàng hiệp làm tình nguyện viên trong các khu thu dung, điều trị ở bình dương. khi mô hình trạm y tế lưu động được triển khai anh đã về trạm y tế lưu động phường thuận giao (thuận an, bình dương).

Khi trạm y tế lưu động có thêm tình nguyện viên tư vấn tâm lý - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng Hiệp luôn tư vấn, giải tỏa tâm lý cho F0. Ảnh: Văn Đạo

"các nguyên tắc cụ thể, nguyên tắc cơ bản để tư vấn tâm lý cho f0 tôi đều nắm chắc. khi cùng các nhân viên, bác sĩ trong trạm vượt nắng, mưa, đêm tối đến thăm khám, phát túi thu*c cho f0 thì mình sâu sát tư vấn luôn. khi mới biết bị bệnh, hầu hết f0 đều sợ chuyển nặng, lo đời sống không biết sẽ ra sao. đặc biệt có người thiếu thông tin, thu nhận thông tin sai lệch hoặc tự ti. vậy nên cùng với điều trị bằng thu*c, giải tỏa khủng hoảng tâm lý cho người bệnh lẫn người thân của họ là cần thiết, giúp họ nâng cao, giữ vững cảm giác an toàn"- nguyễn hoàng hiệp bộc bạch.

ông h, một f0 từng nằm li bì, không thiết tha điều trị ở thuận an giãy bầy: "tôi không còn trẻ nên khi nhiễm rất sợ. cứ lo bệnh chuyển nặng nhanh không biết phải xoay sở thế nào. lại còn người thân, con cái xung quanh nữa. tuy nhiên khi được tư vấn kỹ về dịch bệnh cũng như lợi ích điều trị theo phác đồ của ngành y tế thì rất tự tin, không lo lắng nữa. từ mất ngủ, mệt mỏi, hoảng sự đã bình thường trở lại".

Những liều "vaccine tinh thần…"

Theo Nguyễn Hoàng Hiệp, cùng với điều trị, thì tư vấn tâm lý, sẻ chia, khơi dậy tinh thần lạc quan của người bệnh chính là những liều "vaccine tinh thần". "Vaccine tinh thần" còn rất hữu ích với cả những người sinh sống ở các vùng dịch, đang có số ca nhiễm COVID-19 cao.

Ở TP HCM đang có chương trình "vaccine tinh thần". Việc giải tỏa tâm lý cho người dân trước đại dịch hoặc tư vấn cho F0 có nhiều cách, nhiều bước. Có thể thông qua các ứng dụng trực tuyến, gọi điện… Sau đó còn tư vấn trực tiếp, đối diện đối tượng được tư vấn với người tư vấn.

Những ngày lăn lộn đưa "vaccine tinh thần" đến F0 ở Thuận An luôn thôi thúc Hiệp làm việc với công suất cao hơn nữa. Anh bảo: Có trường hợp rơi vào khủng hoảng rất nhanh. Có người tâm lý hay xáo trộn, ngay khi biết mình thành F0 là suốt ngày lơ mơ, sợ sệt, cứ cảm giác như COVID-19 là cái gì kinh khủng lắm. Ăn uống không đầy đủ, rối loạn lo âu, sức khỏe giảm sút mạnh nên việc đáp ứng điều trị cũng bị ảnh hưởng.

Một trong những ca F0 đáng nhớ mà Hiệp đã xóa bỏ tâm lý chán chường đó là hai người trong một gia đình cùng vào khu thu dung, nhưng sau đó một người vĩnh viễn ra đi. Người còn lại trở về không giữ được vững vàng tâm lý, nguy cơ rơi vào trầm cảm hoặc các rối loạn khác.

"Trường hợp đó tôi đã tiếp cận, khơi gợi tất cả tâm tư, ý nghĩ sâu kín nhất trong lòng họ. Từ đó hóa giải dần bằng các phương pháp khoa học tâm lý của mình. Còn với nỗi đau chìm khuất trong lòng họ, mình cũng đi sâu vào tìm hiểu, đồng cảm và giúp họ vơi dần đi, không quá áp lực và nặng nề nữa" - Hiệp chia sẻ.

trong nhiều ngày qua, cùng với cởi bỏ các gánh nặng tâm lý lo âu thì trạm y tế lưu động thuận giao luôn cấp phát đầy đủ các túi thu*c cho f0 tại nhà. đồng thời ngày 2-3 lần điện thoại nắm bắt tình hình, oxy và các thiết bị cần thiết cho cấp cứu luôn sẵn sàng.

V.Đạo

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/khi-tram-y-te-luu-dong-co-them-tinh-nguyen-vien-tu-van-tam-ly-20210924151720972.htm)
 • Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế

  Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế
  Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.
 • Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN

  Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN
  Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành lập trong năm nay mở ra cơ hội hợp tác y tế cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với Mỹ
 • Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?

  Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?
  Tết cận kề với công việc bộn bề, hối hả, đường xá nườm nượp xe cộ, nhiều người có “trục trặc” về sức khỏe càng tăng tâm lý ngại ra đường. Tuy nhiên, với dịch vụ xét nghiệm tận nơi, tiện ích, mọi người có thể an tâm chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà mình.
 • Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...

  Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...
  Từ xa xưa, chúng ta thường quan niệm: “Xuân về không rượu chẳng có Xuân”. Nhưng nếu “ vui quá chén” không biết tự bảo vệ sức khỏe sẽ không có được niềm vui trọn vẹn trong dịp tết.
 • Cách sơ cứu khi không có dụng cụ y tế

  Cách sơ cứu khi không có dụng cụ y tế
  Nếu không có dụng cụ y tế, bạn có thể dùng bìa các tông cứng để nẹp phần xương bị gãy. Thay vì dùng dung dịch khử trùng, bạn rửa vết thương bằng nước sạch cũng được.
 • Ngày tết có đi chích ngừa được không?

  Ngày tết có đi chích ngừa được không?
  Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

  Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014

  10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Trị liệu và tư vấn tâm lý

  Trị liệu và tư vấn tâm lý
  Trị liệu và tư vấn tâm lý là phương pháp chữa bệnh nhằm mục đích cải thiện sức khoẻ tâm thần cho những bênh nhân bị rối loạn tâm thần hay những người đang gặp vấn đề về tâm lý hoặc hành vi. Với bệnh nhân tâm thần đang được chữa trị bằng Thu*c, trị liệu tâm lý giúp hỗ trợ kết quả điều trị.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY