MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Khó kiểm soát dịch Covid-19 trong năm 2021

(HNMO) - Tại Việt Nam, vấn đề hộ chiếu vắc xin còn nhiều điểm cần lưu ý. Lưu ý đầu tiên được đưa ra, đó là hiện trên thế giới có nhiều loại vắc xin phòng Covid-19 và mỗi loại có hiệu lực khác nhau.
Mục lục

(hnmo) - tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch covid-19 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương qua hơn 700 điểm cầu trên cả nước diễn ra ngày 16-4, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch covid-19 ở các nước láng giềng và trên thế giới còn diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bùng phát tại nước ta rất lớn, vì vậy, các địa phương không thể chủ quan, lơ là.

Những điểm nóng về nguy cơ dịch bệnh

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong bối cảnh các nước láng giềng có ca nhiễm tăng cao, thế giới chưa giảm số ca mắc, Việt Nam vẫn phải thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, vì vậy, nguy cơ xảy ra dịch tại nước ta là rất lớn. Các địa phương không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

"việc kiểm soát tình hình dịch covid-19 năm 2021 là hết sức khó khăn với tất cả các nước trên thế giới, trong đó có việt nam. đây là thách thức rất lớn đối với ngành y tế", người đứng đầu ngành y tế nhận định.

Hiện nay, khu vực biên giới tây nam và các tỉnh tây nam bộ là những điểm nóng nhất về nguy cơ dịch bệnh. chính vì vậy, bộ y tế thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin với các địa phương. trong thời gian tới, bộ y tế sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tại các địa phương này.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương và lực lượng biên phòng giữ vững khu vực biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và tổ chức cách ly kịp thời. Nếu buông lỏng, lơ là, xảy ra ca nhập cảnh trái phép làm lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là vi rút SARS-CoV-2 mang biến chủng của Anh, Nam Phi, thì việc kiểm soát dịch rất khó khăn.

"các địa phương phải tăng cường tuyên truyền cho người dân. khi có người nhập cảnh trái phép, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để cách ly. ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19 cũng đã chỉ đạo, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép. cùng với đó, các địa phương phải tăng cường tầm soát các ca nhiễm, lên kế hoạch xét nghiệm những khu vực, đối tượng có nguy cơ. phát hiện sớm bao nhiêu thì dập dịch càng nhanh bấy nhiêu", bộ trưởng nguyễn thanh long nói.

Triển khai "hộ chiếu vắc xin" - còn nhiều việc phải bàn

Về vấn đề "hộ chiếu vắc xin", ông đặng quang tấn, cục trưởng cục y tế dự phòng (bộ y tế) cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thủ tướng chính phủ, bộ y tế đã và đang làm việc với các cơ quan liên quan để đưa ra phương án triển khai. bộ y tế đã đề xuất ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19 việc cách ly 7 ngày với người nhập cảnh có "hộ chiếu vắc xin".

Theo đó, người nhập cảnh có "hộ chiếu vắc xin" sẽ được xét nghiệm lần đầu vào ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh; lần thứ hai vào ngày cách ly thứ sáu. Lần xét nghiệm thứ ba được thực hiện vào ngày cuối trong chuỗi cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Khi 3 lần xét nghiệm âm tính, người nhập cảnh được kết thúc cách ly. Nếu đề xuất này được chấp thuận, dự kiến tổng thời gian cách ly của người nhập cảnh có "hộ chiếu vắc xin" là 14 ngày, trong đó có 7 ngày cách ly tập trung, 7 ngày cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo ông đặng quang tấn, "hộ chiếu vắc xin" thực chất là giấy chứng nhận người đó đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch covid-19 theo quy định. hiện, trên thế giới chưa có nhiều nước áp dụng phương thức này. cùng với đó, tổ chức y tế thế giới (who) cũng chưa có khuyến cáo áp dụng "hộ chiếu vắc xin" tại thời điểm này.

Tại việt nam, vấn đề "hộ chiếu vắc xin" còn nhiều điểm cần lưu ý để làm sao việc triển khai đạt kết quả và bảo đảm an toàn. lưu ý đầu tiên là hiện trên thế giới có nhiều loại vắc xin phòng covid-19 và mỗi loại có hiệu lực khác nhau. do đó, vấn đề đặt ra là việt nam chấp nhận loại vắc xin nào và các quốc gia khác chấp nhận loại vắc xin nào...

"Khi triển khai "hộ chiếu vắc xin", nếu chúng ta không quản lý chặt những trường hợp nhập cảnh hoặc để lọt ca bệnh thì nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện nay, những người nhập cảnh vào nước ta, khi đã được tiêm đủ vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, chúng tôi mới đề xuất giảm thời gian cách ly", ông Đặng Quang Tấn nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long cũng lưu ý, hiện nay, sở y tế các địa phương còn triển khai chậm việc cập nhật an toàn covid-19 đối với các phòng khám, đặc biệt là phòng khám tư nhân. bộ y tế yêu cầu sở y tế các địa phương phải triển khai nhanh vấn đề này. nếu phòng khám nào không thực hiện, sở y tế địa phương có thẩm quyền cho dừng hoạt động.

Trước diễn biến dịch trên thế giới còn nhiều phức tạp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị, các địa phương chuẩn bị kịch bản khi có dịch, trong đó nâng cấp cơ sở xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu lấy mẫu xét nghiệm và chuẩn bị cho kịch bản cách ly trên diện rộng; chuẩn bị hậu cần cho cách ly; chuẩn bị công tác điều trị...

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/996535/kho-kiem-soat-dich-covid-19-trong-nam-2021)

Chủ đề liên quan:

bộ y tế covid-19 phòng chống dịch
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY