MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Khó nhất trong truy vết là lượng lớn người từ ổ dịch ở Hải Dương đi về địa phương khác

MangYTe - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân sử dụng tối đa các công cụ truyền thông xã hội, tích cực, chủ động cung cấp thông tin dịch bệnh.
Mục lục

Khó nhất trong truy vết là lượng lớn người từ ổ dịch ở Hải Dương đi về địa phương khác - Ảnh 1.

Sáng 1/2, sau khi kết thúc chuyến thị sát trong đêm 31/1 tại 2 ổ dịch ở chí linh (hải dương) và đông triều (quảng ninh), phó thủ tướng vũ đức đam đã tới trụ sở đặt tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống covid-19 để nghe báo cáo về công tác truy vết, theo dấu các ca nhiễm covid-19 thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy - Tổ trưởng Tổ thông tin - cho biết, ngoài hơn 100 tình nguyện viên làm việc trực tiếp tại Tổ, còn có hàng nghìn tình nguyện viên hỗ trợ trực tuyến nhằm xác minh ngay lập tức thông tin đối với các các trường hợp F1, F2, F3… quyết tâm không bỏ sót trường hợp nào.

Khó nhất trong truy vết là lượng lớn người từ ổ dịch ở Hải Dương đi về địa phương khác - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi về công tác truy vết, theo dấu ca nhiễm COVID-19. Ảnh: VGP

Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với công tác truy vết, theo dấu ca bệnh là lượng người từ các ổ dịch ở Hải Dương di chuyển đến các địa phương khác rất lớn, tiếp xúc với nhiều người.

Đáng chú ý, theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, nhiều người mắc COVID-19, đang cách ly tập trung, hoặc thuộc diện F1, F2 ở Hải Dương đã rất chủ động sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để thông báo cho những người mình quen biết, tiếp xúc, qua đó giúp Tổ Thông tin xác minh thông tin các trường hợp có nguy cơ trong thời gian nhanh nhất.

Tuy nhiên, cũng có không ít người mắc covid-19, hay thuộc diện f1, f2 không chủ động khai báo thông tin, thậm chí không hợp tác với cơ quan chức năng, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch. cá biệt có ca mắc covid-19 nhưng hàng trăm f1 lại không chủ động khai báo.

Khó nhất trong truy vết là lượng lớn người từ ổ dịch ở Hải Dương đi về địa phương khác - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên các tình nguyện viên là sinh viên Trường đại học Y tế công cộng. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân ở vùng có dịch, cụ thể là TP. Chí Linh, thị xã Đông Triều, một phần của huyện Kinh Môn, huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) thực hiện thật tốt các quy định phòng chống dịch.

Ông cũng kêu gọi người dân sử dụng tối đa các công cụ truyền thông xã hội để cung cấp thông tin cho tổ thông tin, bộ y tế, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 về tất cả những người đã tiếp xúc trong khoảng thời gian vừa qua, và kêu gọi những người này dù đang ở đâu cũng cần chủ động khai báo, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng.

"Việc này không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn vì sự an bình của cả đất nước" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với pv báo gia đình & xã hội, đại diện tổ thông tin cho hay, trong đợt dịch này, lượng người dân là f1 khai báo (trực tiếp liên hệ y tế hoặc qua các phần mềm khai báo) hiện rất ít, chỉ chiếm khoảng 1% trong số các trường hợp f1 đã truy vết được.

Cùng đó, vẫn còn khoảng 20% bệnh nhân covid-19 không hợp tác trong khai báo dịch tễ, không chỉ thông tin "nhỏ giọt" thậm chí còn "tắt máy, chặn số".

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/kho-nhat-trong-truy-vet-la-luong-lon-nguoi-tu-o-dich-o-hai-duong-di-ve-dia-phuong-khac-20210201114251893.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY