Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Khoai lang vô cùng tốt, nhưng ai cũng cần biết những cấm kỵ này khi ăn để tránh mắc bệnh

Nhiều người cho rằng, khoai lang là một loại thực phẩm tự nhiên, chỉ cấn rửa sạch luộc chín là có thể ăn được, không cần phải chú ý đến điều gì. Trên thực tế, ăn khoai lang cũng có những cấm kỵ nhất định.
Mục lục

Khoai lang là thực phẩm phổ biến và được nhiều người yêu thích. khoai lang có rất nhiều công dụng, đối với những người bị táo bón, ăn khoai lang có tác dụng nhuận tràng rất tốt. kali, β-carotene, axit folic, vitamin và các chất khác chứa trong khoai lang có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch, ngoài ra, khoai lang còn có tác dụng chống ung thư.

Nhiều người cho rằng, khoai lang là một loại thực phẩm tự nhiên, chỉ cấn rửa sạch luộc chín là có thể ăn được, không cần phải chú ý đến điều gì. trên thực tế, ăn khoai lang cũng có những cấm kỵ nhất định.

Ai không thích hợp ăn khoai lang?

Khoai lang vô cùng tốt, nhưng cũng cần biết những cấm kỵ này khi ăn khoai lang để tránh mắc bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

1. bệnh nhân tiểu đường: bởi vì khoai lang chứa hàm lượng lớn đường, nếu những người có lượng đường trong máu cao, sau khi ăn khoai lang sẽ khiến đường huyết dao động, từ đó sinh ra bệnh tật. vì vậy, nhưng người bị bệnh tiểu đường không thích hợp ăn khoai lang.

2. người tiêu hóa kém: tác dụng chính của khoai lang là làm ẩm ruột, nhuận tràng, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa. tuy nhiên, sau khi ăn khoai lang, dạ dày sẽ tiết ra rất nhiều axit dịch vị, đối với những người có chức năng tiêu hóa kém, không thích hợp ăn khoai lang, có thể làm tăng thêm tình trạng bệnh.

Khoai lang không được kết hợp với những thực phẩm này

1. Quả hồng

Khoai lang vô cùng tốt, nhưng cũng cần biết những cấm kỵ này khi ăn khoai lang để tránh mắc bệnh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhiều người thích ăn khoai lang đơn giản vì vị ngọt của nó. đường trong khoai lang sẽ đẩy nhanh quá trình tiết axit dịch vị trong quá trình tiêu hóa sau khi vào cơ thể. nếu bạn ăn quả hồng ngay lúc này, axit dịch vị tiết ra sẽ kết hợp với pectin và tannin trong quả hồng gây kết tủa, gây khó chịu cho đường tiêu hóa. trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra sỏi dạ dày, chảy máu dạ dày và các bệnh khác.

2. Bí đỏ

Khoai lang và bí đỏ đều là thực phẩm nhuận tràng nhưng cả hai không thích hợp ăn cùng nhau. kết hợp này sẽ dẫn đến tình trạng chướng khí vì đây cùng là loại thực phẩm dễ làm đầy hơi, nếu không nấu chín kỹ sẽ gây đầy bụng và khi ăn cả hai loại cùng lúc sẽ dễ làm căng tức bụng, nôn khan, ợ chua.

3. Trứng

Khoai lang vô cùng tốt, nhưng cũng cần biết những cấm kỵ này khi ăn khoai lang để tránh mắc bệnh - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Như chúng ta đã biết, trứng cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. tuy nhiên, trứng và khoai lang là những thực phẩm khó tiêu nên nếu ăn chúng cùng nhau sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và có thể gây khó chịu như đau bụng.

4. Chuối

Chuối chứa chất thiamine, melatonin và các chất dinh dưỡng khác. Thiamine có thể chống lại beriberi và giúp thúc đẩy tiêu hóa. Các vitamin A trong chuối giúp duy trì khả năng sinh sản và sức khỏe mắt của con người.

Mặc dù chuối rất giàu chất dinh dưỡng và có thể giúp tiêu hóa, nhưng không nên ăn chuối trong vòng 1 giờ sau khi ăn khoai lang, nếu không bạn sẽ bị đầy hơi hoặc trào ngược axit dạ dày. nếu bạn ăn quá nhiều, rất dễ tiêu hóa và ngộ độc mãn tính. nếu bạn muốn ăn chuối, bạn có thể chọn ăn chuối sau 4 giờ.

5. Thịt gà

Khoai lang vô cùng tốt, nhưng cũng cần biết những cấm kỵ này khi ăn khoai lang để tránh mắc bệnh - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Ăn khoai lang với thịt gà cũng có thể ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như đau bụng và đầy hơi. vì vậy, để tránh các triệu chứng bất lợi này, tốt nhất là không nên tiêu thụ hai loại thực phẩm này cùng một lúc.

6. Cua

Ăn khoai lang với cua có thể bị tiêu chảy, trường hợp nặng có thể gây sỏi. vì vậy, để tốt cho sức khỏe, tốt nhất bạn nên tránh ăn hai loại thực phẩm này cùng một lúc.

Những lưu ý khi ăn khoai lang

1. Không nên ăn khoai lang sống

Khoai lang vô cùng tốt, nhưng cũng cần biết những cấm kỵ này khi ăn khoai lang để tránh mắc bệnh - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Nhiều người thích ăn khoai lang sống vì chúng giòn và ngọt. thực tế, khoai lang chưa luộc chín không thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngược lại có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa. do đó, cho dù dạ dày của bạn tốt đến đâu, khuyên bạn không nên ăn khoai lang sống.

2. Khoai lang không ăn được vỏ

Nhiều người cho rằng vỏ khoai lang cũng giàu dinh dưỡng nên thường luộc khoai ăn cả vỏ. trên thực tế, vỏ khoai lang có chứa một lượng ancaloit nhất định, chất này sau khi vào dạ dày sẽ dễ gây khó chịu cho đường tiêu hóa, đặc biệt là vỏ khoai lang có những đốm đen, không thích hợp ăn, nếu không sẽ gây ngộ độc.

Nguồn Sohu

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/khoai-lang-vo-cung-tot-nhung-ai-cung-can-biet-nhung-cam-ky-nay-khi-an-de-tranh-mac-benh-20201030225349767.chn)
  • 6.000 người Việt mắc bệnh ưa chảy máu

    6.000 người Việt mắc bệnh ưa chảy máu
    Con số này được đưa ra tại lễ kỷ niệm Ngày Hemophilia Thế giới 17/4/2015 do Hội Rối loạn đông máu Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức. Tuy nhiên, mới chỉ có gần 40% bệnh nhân trong số đó được phát hiện và chăm sóc thường xuyên.
  • Ăn ở thế nào mà mắc bệnh phụ khoa

    Ăn ở thế nào mà mắc bệnh phụ khoa
    Chả hiểu con bé kia ăn ở thế nào, mà còn non choẹt đã phải đi khám phụ khoa, chắc là chơi bời, quan hệ bừa bãi lắm đây! Có phải cô lăng nhăng với thằng nào, nên mới mắc bệnh đúng không?
  • Phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trĩ

    Phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trĩ
    Bệnh trĩ tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không điều trị kịp thời cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả mẹ và bé không chỉ trong thai kỳ mà cả khoảng thời gian sau sinh.
  • Có phải mắc bệnh lậu?

    Có phải mắc bệnh lậu?
    Bệnh lậu cấp tính có biểu hiện đái buốt, đái dắt, đái mủ và xét nghiệm dịch tiết sẽ có song cầu khuẩn (cầu khuẩn hình hạt cà phê).
  • 5 điều cấm phải biết khi ăn thịt dê

    5 điều cấm phải biết khi ăn thịt dê
    Thịt dê là loại thực phẩm thuộc hàng đặc sản, vốn được coi là cứu cánh cho bản lĩnh phòng the của quý ông. Tuy vậy ăn thịt dê cần lưu ý một số điều cấm kỵ kẻo lợi bất cập hại.
  • Mắc bệnh vì đánh răng 4 lần mỗi ngày

    Mắc bệnh vì đánh răng 4 lần mỗi ngày
    Đánh răng là thói quen cần duy trì thường xuyên. Nếu lạm dụng, hành động này sẽ gây hại cho bộ nhai, thậm chí khiến bạn mắc bệnh.
  • Sai lầm khi ăn cơm chan canh

    Sai lầm khi ăn cơm chan canh
    Nhiều người thường chan canh vào cơm hoặc vừa ăn vừa uống. Các chuyên gia khuyến cáo, đây là thói quen xấu, cần phải loại bỏ ngay.
  • Mỗi năm Việt Nam có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho

    Mỗi năm Việt Nam có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho
    Ở nước ta, ước tính mỗi năm có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho với đủ mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ và có chiều hướng gia tăng.
  • Khi “vùng kín” mắc bệnh

    Khi “vùng kín” mắc bệnh
    Vùng kín có tính chất đặc thù, khi bị bệnh thì biểu hiện đầu tiên và dễ nhận thấy là sự ra khí hư bất thường. Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố nữ estrogen
  • Mắc bệnh lậu khi mang thai - Nguy hiểm!

    Mắc bệnh lậu khi mang thai - Nguy hiểm!
    Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhea gây ra, loại vi khuẩn này hay có ở những vùng ẩm ướt của cơ thể như âm đạo, dương vật, mắt, họng và trực tràng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY