MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Khoảng 6 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin

(PetroTimes) - Theo Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), đến hết ngày 5/5, khoảng 6 triệu người Việt Nam đã có xác nhận hộ chiếu vắc xin điện tử.
Mục lục
Khoảng 6 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin
Ảnh minh họa

Con số này tăng thêm khoảng 2,5 triệu người so với thống kê trước đó 1 tuần.

Để đảm bảo quyền của người dân được cấp giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin và hộ chiếu vắc xin khi tham gia tiêm chủng covid-19, bộ y tế đã có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị liên quan về thực hiện hộ chiếu vắc xin.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm công tác ký điện tử chứng nhận tiêm chủng Covid-19 và hộ chiếu vắc xin, không được cản trở, gây khó khăn và có các hành vi trục lợi trong việc hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi người dân được cấp chứng nhận tiêm chủng Covid-19 và xác nhận hộ chiếu vắc xin.

Đẩy mạnh truyền thông tới toàn dân được biết về quyền được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng và hộ chiếu vắc xin khi đã tiêm vắc xin phòng covid-19.

Bộ Y tế quán triệt tới tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan không được gây khó khăn cho người dân trong việc cấp chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và xác nhận hộ chiếu vắc xin, nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Hộ chiếu vắc xin điện tử là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng Covid-19 của người dân.

Mã QR của “Hộ chiếu vắc xin” có thời hạn 12 tháng kể từ ngày Bộ Y tế ký số xác nhận, khi mã hết hạn, người dân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng. Đây là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

Hộ chiếu vắc xin điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh châu Âu ban hành hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.

Đến nay, việt nam đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với 19 nước, gồm nhật bản, mỹ, anh, australia, ấn độ, belarus, campuchia, philippines, palestine, maldives, new zealand, sri lanka, ai cập, thổ nhĩ kỳ, singapore, saint lucia, hàn quốc, iran và malaysia.

Theo Bộ Y tế, những người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được ký số xác nhận "Hộ chiếu vắc xin" mà không phải làm thủ tục gì thêm.

Người dân có thể xem, kiểm tra “Hộ chiếu vắc xin” trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-COVID hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Công an bổ sung chức năng hiển thị “Hộ chiếu vắc xin” trên ứng dụng VNEID. Hiện nay đơn vị đầu mối của hai Bộ đang làm việc để sớm hoàn thiện.

Nếu thông tin tiêm chủng Covid-19 có sai sót hoặc thiếu thông tin, người dân cần liên hệ (trực tiếp hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn) với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

H.T

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/khoang-6-trieu-nguoi-viet-nam-da-co-ho-chieu-vac-xin-650095.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY