MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Khoảng trống trong cuộc sống của người cao tuổi

(MangYTe) - Cuộc sống của người cao tuổi (NCT) không chỉ là vấn đề việc làm, thu nhập xã hội mà đó còn là đời sống tinh thần để tránh những căn bệnh cho NCT như trầm cảm, thiếu tự tin…
Mục lục

 Ngày 15/4, tại Trung tâm Phụ nữ và phát triển đã diễn ra tọa đàm “2021 sự thay đổi - vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”; hoạt động lễ ký kết chung tay vì sức khỏe  cộng đồng. Phát động cuộc thi đi tìm Đại sứ Sức khỏe The Change Season 2.

Những khoảng trống an sinh xã hội

Chủ tịch hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng việt nam (vache) nguyễn hồng quân cho biết, những năm qua, vache đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, kết nối với nhiều tổ chức, cá nhân để cùng đồng tâm hiệp lực triển khai thực hiện sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho mọi người, mọi lứa tuổi, đặc biệt là lớp người cao tuổi phụ nữ, trẻ em ngay từ cơ sở.

 Ban tổ chức chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo.

Hưởng ứng ngày sức khỏe thế giới, vache, hội nct việt nam, viện phát triển sức khỏe cộng đồng ánh sáng (light) phối hợp tổ chức chương trình sự thay đổi vì một cộng đồng khoẻ mạnh. với mục tiêu thay đổi nhận thức của cộng đồng về chăm sóc sức khỏe - coi việc chăm sóc sức khoẻ là công việc của toàn dân, toàn xã hội, của mọi ban ngành chứ không phải chỉ là công việc của ngành y tế. nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe tinh thần, chăm sóc sức khỏe người từ 50 tuổi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch covid-19 tại việt nam và trên thế giới. lan toả những giá trị tích cực, những đóng góp của nct vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giúp kết nối các thế hệ và duy trì phát triển các giá trị truyền thông, hướng tới cội nguồn. đặc biệt, chương trình cũng nhằm tìm ra 2021 đại sứ sức khỏe tinh thần, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và lan tỏa phong trào nâng cao sức khỏe toàn diện.

“đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày sức khoẻ thế giới 7/4 của vache. bên cạnh đó, các chương trình trong chuỗi hoạt động đều hướng tới mục tiêu là làm cho các cấp, ngành, tổ chức và cộng đồng hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của sức khỏe và việc tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình. chỉ khi mỗi người ý thức được điều này, chúng ta mới có được một cộng đồng khoẻ mạnh. đặc biệt, ở một quốc gia đang trên đà già hoá dân số như việt nam, việc người cao tuổi khoẻ manh tương đương với một phần dân số quan trọng trong quốc gia hạnh phúc và khoẻ mạnh. vì vậy,  chăm sóc sức khoẻ cộng đồng là một hoạt động cần phải thực hiện trường kỳ không ngơi nghỉ, cần sự chung tay của rất nhiều tổ chức, cá nhân”- chủ tịch vache nhấn mạnh.

Tại lễ khởi động, hơn 300 khách mời cùng hơn 100 đại diện người cao tuổi trên toàn quốc tham dự đã được giao lưu với các chuyên gia về các vấn đề: già hóa dân số và an sinh xã hội cũng như covid-19 - những ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của người cao tuổi; giải pháp tiếp cận công nghệ với người cao tuổi.

Nhìn nhận về nct với vấn đề an sinh xã hội ở việt nam, phó chủ tịch viện hàn lâm khoa học xã hội việt nam đặng nguyên anh cho biết, hiện nay, 2/3 số nct không có bảo hiểm, không có sự hỗ trợ. theo nghiên cứu, tỷ lệ hộ nghèo là nct (23,5%), cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ hộ nghèo trên cả nước, đặc biệt tập trung ở vùng sâu, vùng xa và vùng dân tộc thiểu số. “vấn đề đặt ra là làm sao để chúng ta vượt qua tình trạng già trước khi giàu. điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc nct có sức khỏe để tham gia các hoạt động, việc làm thu nhập phù hợp để nhận lại  cuộc sống đầy đủ, vui, khỏe và yêu đời. yếu tố này rất quan trọng”- ông anh nói.

 Các chuyên gia chia sẻ tại chương trình giao lưu tọa đàm.

Cũng theo phó chủ tịch viện hàn lâm khoa học xã hội việt nam, hiện nay, đời sống tinh thần của nct, đặc biệt ở nông thôn, đô thị đang có vấn đề. họ đang phải trải qua cuộc sống cô đơn khi con, cháu bận rộn với công việc. vì vậy, cuộc sống sức khỏe tinh thần của nct cũng phải đưa vào trong nội hàm an sinh xã hội. cộng đồng phải nhìn vấn đề rộng hơn, cuộc sống của nct không chỉ là vấn đề việc làm, thu nhập xã hội mà đó còn là đời sống tinh thần để tránh những căn bệnh cho nct như trầm cảm, thiếu tự tin…

Công nghệ thông tin giúp giảm cuộc sống cô đơn của người cao tuổi

Đề cập đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho nct, chủ tịch phó chủ tịch hội nct việt nam nguyễn hòa bình chia sẻ, hiện nay, tỷ lệ nct chiếm 12% so với tổng dân số việt nam. tuổi thọ bình quân là 74 tuổi. thời gian qua, hội nct việt nam rất coi trọng hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò nct. trong đó, hội nct tích cực tham gia với nhà nước và cơ quan chức năng trong việc xây dựng văn bản pháp luật và các cơ chế, chính sách, chế độ liên quan đến cuộc sống. hội nct  đã đẩy mạnh công tác truyền thông về chăm sóc sức khỏe, kiến thức về bảo vệ sức khỏe cho nct thông qua các lớp tập huấn, các chuyên gia. đặc biệt, trong giai đoạn covid-19, hội nct đã nhân rộng tài liệu của bộ y tế về phòng chống dịch covid-19 và chăm sóc tại cơ sở.

Bên cạnh đó, Hội NCT cũng tập trung vào các chương trình lớn của hội. Đơn cử như chương trình Mắt sáng cho NCT được phát động từ năm 2012 đến nay, hội đã huy động hơn 500 tỷ đồng để phục vụ cho chương trình. Hơn 3,6 triệu NCT đã được thăm, khám, sàng lọc các bệnh về mắt, tặng quà, tặng thuốc. Hơn 500.000 NCT đã được mổ mắt, thay thủy tinh thể miễn phí. Đây là chương trình trọng tâm, rộng rãi trong phạm vi cả nước về chăm sóc NCT.

Ngoài ra, Hội NCT cũng tổ chức các loại hình sinh hoạt cho NCT thông qua các mô hình câu lạc  bộ (CLB) phù hợp với NCT như: Thể dục thể thao, văn  hóa văn nghệ. Hiện nay, cả nước có trên 80.000 CLB của NCT. Đặc biệt, CLB liên thế hệ tự giúp nhau có vai trò tác động rất lớn với NCT đang được Hội NCT đẩy mạnh. Trong giai đoạn qua, trên 3.500 CLB  liên thế hệ đã được ra đời. Thông qua những hoạt động đó, Hội NCT Việt Nam đã góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT trong cả nước.

“Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là thời Covid-19, việc chăm sóc NCT gặp rất nhiều khó khăn. Chúng ta cần có một mô hình, giải pháp về công nghệ thông tin phù hợp để NCT có thể chung sống với dịch bệnh. Để vượt qua những thách thức và rào cản với NCT trong bối cảnh Covid-19, cộng đồng phải giúp cho NCT về công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin để NCT có thể hòa chung với cuộc sống hiện đại, từ đó sẽ giảm đi những cô đơn trong cuộc sống”- Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chia sẻ.

Tại chương trình, cùng với hoạt động lễ ký kết chung tay vì sức khỏe  cộng đồng. Ban tổ chức cũng phát động Cuộc thi “The Change Season 2”- Đi tìm đại sứ sức khỏe với mong muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa về rèn luyện sức khỏe tinh thần - thể chất - môi trường, nâng cao ý thức sức khỏe thông qua các câu chuyện thực tế về sự thay đổi tích cực trong việc rèn luyện sức khỏe mỗi ngày của mọi người không phân biệt tuổi tác, vùng miền, nhằm giúp cộng đồng nhận thức về cuộc sống tuyệt vời nhất nhờ sở hữu sức khoẻ tốt.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/khoang-trong-trong-cuoc-song-cua-nguoi-cao-tuoi-415953.html)
 • Bổ sung canxi đúng cách cho người cao tuổi

  Bổ sung canxi đúng cách cho người cao tuổi
  Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Lâu nay, người ta thường chú ý bổ sung chất này cho trẻ em. Trong khi đó canxi cũng rất cần thiết cho người cao tuổi. Vậy bổ sung canxi ở lứa tuổi này như thế nào?
 • Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?

  Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?
  Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật… ra khỏi đường hô hấp để bảo vệ đường hô hấp. Ho cũng là một triệu chứng biểu hiện khi niêm mạc đường hô hấp bị viêm do các nguyên nhân khác nhau.
 • Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp

  Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp
  Trong đại đa số trường hợp, người cao tuổi (NCT) thường bị tăng huyết áp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có người lại rơi vào tình trạng huyết áp thấp.
 • Bệnh parkinson ở người cao tuổi

  Bệnh parkinson ở người cao tuổi
  Bệnh parkinson được mô tả lần đầu tiên ở những người già. James Parkinson (1817) gọi đây là bệnh liệt rung. Charcot (1886) nhấn mạnh rằng đây không phải là bệnh lão hóa mà là một bệnh của tuổi già.
 • Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại

  Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại
  Người cao tuổi (NCT) thường ốm đau do nhiều bệnh, cần uống nhiều thuốc. Thế giới đã đúc kết kinh nghiệm chăm sóc bồi dưỡng và sử dụng thuốc cho các cụ.
 • Khi người cao tuổi đau lưng

  Khi người cao tuổi đau lưng
  Mọi người có thể bị đau lưng. Tuy nhiên, người cao tuổi (NCT) dễ mắc chứng đau hơn rất nhiều so với người trẻ tuổi. Đau lưng chỉ là một triệu chứng nhưng gây không ít phiền toái cho người bệnh.
 • Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi

  Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi
  Nhiều loại mất trí nhớ thường là biểu hiện của các rối loạn thần kinh như alzheimer, tai biến mạch máu não, tâm thần, trầm cảm, stress, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi khỏe mạnh vẫn phàn nàn hay quên trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…

  Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…
  Mới đây, các báo đưa tin một cụ già 75 tuổi đã tự tử vì cô đơn. Nguyên do là sau bao năm vợ mất ở vậy nuôi con, nay con đã lớn ông tìm được người phụ nữ giúp an ủi lúc tuổi già tính tiến đến hôn nhân nhưng bị con ngăn cản.
 • Chóng mặt ở người cao tuổi

  Chóng mặt ở người cao tuổi
  Chóng mặt là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi, càng cao tuổi thì tỉ lệ mắc càng nhiều. Nguyên nhân đa phần là do rối loạn tiền đình và các bộ phận liên quan đến tiền đình như bệnh thần kinh trung ương, cơ quan thị giác. Thường người bệnh cảm giác ù tai, chóng mặt có thể dẫn đến buồn nôn.
 • Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè

  Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè
  Thời tiết oi bức của mùa hè làm tăng đáng kể các ca đột tử, nhất là với người cao tuổi. Các bệnh dẫn đến tử vong đột ngột thường là bệnh tim mạch, bệnh phổi, rối loạn điện giải do nắng nóng...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY