MangYTe

Khoa học hôm nay

Khoảnh khắc chứng minh sự thông minh của cá voi lưng gù khi đi săn mồi

Những con cá voi lưng gù dùng kỹ thuật đặc biệt tạo thành một hình xoắn ốc nổi bật trên biển để săn mồi.
Mục lục
Khoảnh khắc chứng minh sự thông minh của cá voi lưng gù khi đi săn mồi
Khoảnh khắc đầy mê hoặc về đàn cá voi lưng gù xếp thành hình xoắn ốc đi săn mồi

Richard sidey, nhà làm phim bảo tồn và những chuyến phiêu lưu đến từ wanaka, new zealand đã ghi lại khoảnh khắc đầy mê hoặc trong tự nhiên khi thực hiện dự án nghiên cứu ở nam cực.

Đoạn video ghi lại cho thấy đàn cá voi lưng gù bơi cùng một nhóm xếp thành hình xoắn ốc để săn bắt con mồi nhỏ bé hơn mà không tốn nhiều sức.

Những con cá voi sử dụng một kỹ thuật gọi là vây con mồi bằng lưới bong bóng. Chúng bơi theo hình xoắn ốc và thổi ra hàng loạt bong bóng khí dưới nước, tạo ra một tấm lưới bóng khiến con mồi khó thoát ra hơn.

Những con cá voi lưng gù có chiều dài lên tới 16 mét và nặng khoảng 36.000 kg. trong những tháng mùa đông, chúng rời khỏi vùng nước băng giá của bắc đại tây dương và di cư qua vùng biển nước anh để đến những địa điểm ấm áp hơn. người đi biển thường thấy đàn cá voi lưng gù ở hebrides một hoặc hai lần mỗi năm.

Richard sidey cho biết: "quan sát cảnh cá voi lưng gù đi săn từ trên cao rất thú vị. tôi đã ghi lại cảnh tượng từ một chiếc thuyền nhỏ gần các nhà nghiên cứu. họ đang thực hiện dự án xem xét cách cá voi lưng gù thích nghi với đại dương ấm hơn ở nam cực. kỹ thuật săn mồi này không phải loài cá voi nào cũng có thể làm được. cá voi lưng gù truyền dạy cho nhau kỹ thuật ấn tượng này. đây là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất về sự nghiệp nhiếp ảnh động vật hoang dã của tôi cho đến nay".

Cá voi lưng gù sống ở nhiều vùng biển trên thế giới, chúng di chuyển quãng đường rất dài mỗi năm, được coi là một trong những cuộc di cư dài nhất so với bất kỳ loài động vật có vú nào trên Trái Đất.

Hiện tại, quần thể cá voi lưng gù nhỏ nhất trên thế giới là quần thể sống ở vùng biển ả rập, có khoảng 80 con. các mối đe doạ đối với cá voi lưng gù bao gồm sự suy giảm thức ăn, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và đánh bắt quy mô công nghiệp.

Cá voi lưng gù có thể bị vướng vào nhiều loại thiết bị khác nhau dây neo, bẫy, lưới. nhưng sau khi bị vướng, chúng có thể di chuyển. có bằng chứng cho thấy hầu hết cá voi lưng gù đều gặp phải sự vướng víu ít nhất một lần  trong suốt cuộc đời nhưng chúng thường có thể tự xoay sở thoát khỏi bẫy.

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/khoanh-khac-chung-minh-su-thong-minh-cua-ca-voi-lung-gu-khi-di-san-moi-395164.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY