MangYTe

Khoa học hôm nay

Khoảnh khắc thấm đượm tình mẫu tử khi bọ cạp mẹ cõng đàn con trên lưng để bảo vệ chúng bỗng trở nên rợn người khi vài sự thật được tiết lộ

Bức ảnh bọ cạp mẹ cõng đàn con trên lưng tưởng chừng như là một trong những khoảnh khắc tuyệt đẹp và ý nghĩa của thế giới động vật nhưng ít ai biết được những sự thật rùng mình trong quá trình từ giao phối đến lúc sinh và nuôi con của loài vật này.
Mục lục

Người ta thường so sánh công cha nghĩa mẹ còn to lớn và mênh mông hơn cả đất trời và sự so sánh ấy không chỉ được áp dụng với con người mà ở thế giới loài vật cũng tương tự. Đơn cử như việc trở thành một "bà mẹ" bọ cạp, đồng nghĩa với việc rất nặng gánh trên vai (theo đúng nghĩa đen) bởi vì đôi khi phải cõng đến tận 100 đứa con trên lưng.

Tập tính này được trang Science Alert khám phá ra nhờ bài đăng của tài khoản ZooBorns trên Instagram. Đó là bức ảnh một con bọ cạp vỏ cây (tên khoa học là Centruroides exilicauda thường được tìm thấy ở Baja California) chụp tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Arizona-Sonora ở Arizona, Mỹ.

Khoảnh khắc thấm đượm tình mẫu tử khi bọ cạp mẹ cõng đàn con trên lưng để bảo vệ chúng bỗng trở nên rợn người khi vài sự thật được hé lộ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Thế nhưng, khi tìm hiểu kỹ hơn về tập tính giao phối và sinh con của loài bọ cạp này, người ta đã phát hiện ra nhiều điều bất ngờ, thậm chí là hơi rợn người một chút.

Đầu tiên, phải nói đến quá trình giao phối. Bọ cạp đực và cái sẽ nắm lấy càng của nhau và cùng "nhảy một điệu". Đây là lúc mà bọ cạp cái kiểm tra sức mạnh của bọ cạp đực trong khi con đực thì dẫn đối phương đi vòng quanh cho đến khi tìm được một nơi phù hợp để giao phối.

Khoảnh khắc thấm đượm tình mẫu tử khi bọ cạp mẹ cõng đàn con trên lưng để bảo vệ chúng bỗng trở nên rợn người khi vài sự thật được hé lộ - Ảnh 2.

Khoảnh khắc thấm đượm tình mẫu tử khi bọ cạp mẹ cõng đàn con trên lưng để bảo vệ chúng bỗng trở nên rợn người khi vài sự thật được hé lộ - Ảnh 3.

Sau một vài phút, quá trình giao phối kết thúc cũng là lúc "điệu nhảy" đi đến hồi kết và 2 con bọ cạp sẽ "đường ai nấy đi". Nhưng sẽ không có cuộc chia ly nào nếu như... bọ cạp cái ăn luôn bạn tình của mình vì quá đói hoặc do một lý do nào đó (may mắn là trường hợp này xảy ra ít hơn chúng ta tưởng).

Một sự thật thú vị ở đây là:Một vài loài bọ cạp không phải lúc nào cũng cần giao phối để sinh con. Khi đó, chúng có thể tự mình sinh con theo hình thức sinh sản vô tính mà không cần tinh trùng của bọ cạp đực.

Mỗi loài bọ cạp có thời gian mang thai khác nhau nhưng tối đa là 18 tháng, bọ cạp cái sẽ bắt đầu sinh ra đứa con đầu tiên. Bọ cạp đòi hỏi thời gian mang thai tương đối dài vì khác với hầu hết loài nhện thì chúng sinh con thay vì trứng.

Khoảnh khắc thấm đượm tình mẫu tử khi bọ cạp mẹ cõng đàn con trên lưng để bảo vệ chúng bỗng trở nên rợn người khi vài sự thật được hé lộ - Ảnh 5.

Và kinh dị nhất nằm ở phần nuôi con của bọ cạp mẹ!Sau khi chào đời, bọ cạp con có lớp vỏ khá mỏng khiến chúng dễ trở thành miếng mồi ngon cho kẻ thù. Vậy nên để tránh số phận hẩm hiu ngắn ngủi, chúng sẽ trèo lên lưng mẹ và bám chặt ở đó trong khoảng 10-20 ngày trước khi lột xác lần đầu tiên để lớp vỏ ngoài trở nên cứng cáp hơn.

Mọi thứ sẽ vô cùng suôn sẻ nếu như bọ cạp mẹ vẫn tìm được thức ăn nuôi sống bản thân và các con tốt. Nếu như trường hợp xấu nhất, bọ cạp mẹ không tìm được thứ gì bỏ vào miệng thì nó sẽ quay sang... ăn một vài đứa con của mình. Đây có lẽ là phần kinh dị nhất rồi, biết được sự thật này thì hẳn là mọi người sẽ có cái nhìn hơi khác về những bức ảnh thấm đượm tình mẫu tử của mẹ con bọ cạp đúng không nào?

Nhưng rồi thế giới vẫn quay, dòng đời lại tiếp diễn, những con bọ cạp con may mắn không bị mẹ xơi tái sẽ lớn lên, khi lớp vỏ bên ngoài cứng lại sẽ leo xuống lưng mẹ và bắt đầu khám phá thế giới.

Theo Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://ttvn.toquoc.vn/khoanh-khac-tham-duom-tinh-mau-tu-khi-bo-cap-me-cong-dan-con-tren-lung-de-bao-ve-chung-bong-tro-nen-ron-nguoi-khi-vai-su-that-duoc-tiet-lo-22202192232315458.htm

Theo Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khoanh-khac-tham-duom-tinh-mau-tu-khi-bo-cap-me-cong-dan-con-tren-lung-de-bao-ve-chung-bong-tro-nen-ron-nguoi-khi-vai-su-that-duoc-tiet-lo/20240416044816964)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY